Mưa lớn, hàng loạt thủy điện, hồ thủy lợi xả lũ, người dân hối hả “chạy lũ”

Rate this post

Một khu dân cư ở thị xã Hoàng Mai, Nghệ An bị ngập sáng 30/9 – Ảnh: MẠNH HÙNG

Đến 13h30 chiều 30/9, dù mưa đã tạnh nhưng nước từ sông Hoàng Mai đoạn qua thị xã Hoàng Mai, Nghệ An vẫn tiếp tục dâng cao, tràn qua đê vào khu dân cư phía trong.

Đồng thời, chính quyền địa phương huy động lực lượng quân đội, đoàn thanh niên khẩn trương hỗ trợ người dân di dời đồ đạc lên khu vực cao hơn.

Được dự báo nằm trong vùng ảnh hưởng mưa lớn từ hoàn lưu bão số 4 (bão Noru) nên người dân nơi đây đã chủ động di dời tài sản có giá trị lên cao, chuẩn bị lương thực, thực phẩm đề phòng thiên tai. Nước lũ chia cắt nhiều ngày.

Vừa mang chiếc smart tivi sang nhà hàng xóm, bà Trương Thị Minh – 53 tuổi, ngụ phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai – cho biết, do nhà nằm gần sông nên mỗi khi mưa lũ, bà gia đình mang TV. , tủ lạnh, xe máy qua nhà hàng xóm xây hai tầng để cất tạm.

“Mới sáng nước đã ngập mép sân nhưng chiều nay nước vào nhà đã ngập quá nửa. Cũng may ban ngày nước lên nên gia đình tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để giảm thiểu thiệt hại”. ”, Bà Minh nói.

Ông Nguyễn Bá Bình – Chủ tịch UBND phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai – cho biết, sau khi nhận được thông tin hồ Vực Mấu xả lũ do mưa lớn, phường đã kịp thời thông báo cho người dân di dời tài sản đến nơi an toàn. . Sau khi nước lũ rút, phường sẽ hỗ trợ người dân khắc phục ngay.

Mưa lớn, hàng loạt thủy điện, hồ thủy lợi xả lũ, người dân đổ xô vượt lũ - Ảnh 2.

Quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An ngập nặng trưa 30/9 – Ảnh: ĐOÀN HÒA

Đến trưa 30/9, nhiều tuyến đường trên Quốc lộ 1 thuộc địa bàn huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai bị ngập, gây tắc đường. Để giảm thiệt hại khi nước tràn vào nhà, các chủ quán đã gia cố bờ bao, đóng cửa quán.

Theo Xí nghiệp Thủy lợi Hoàng Mai, do tổng lượng mưa hơn 200mm trong 3 ngày qua và tiếp tục có mưa lớn vào rạng sáng 30/9 nên mực nước hồ Vực Mấu xuất hiện nhanh, vượt mực nước dâng bình thường.

Để đảm bảo an toàn hồ chứa nước và vùng thượng lưu, doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ mở từ 4 cửa tràn của hệ thống xả lũ hồ Vực Mấu với lưu lượng xả dự kiến ​​từ 10 đến 800m.3/S.

Ngoài hồ Vực Mấu – hồ thủy lợi lớn nhất tỉnh Nghệ An, hiện 7 thủy điện và các hồ thủy lợi khác trên địa bàn tỉnh này cũng đang xả lũ.

6 người chết, 1 người mất tích, Hơn 13.500 ngôi nhà bị ngập

Tính đến 12h trưa 30/9, tại các huyện Quỳnh Lưu, Thanh Chương, Hưng Nguyên, Yên Thành, thị xã Hoàng Mai … hơn 13.500 ngôi nhà bị ngập. Đợt mưa lũ này ở Nghệ An khiến 6 người chết và 1 người mất tích.

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Dân quân tự vệ tỉnh Nghệ An, việc vận hành, xả lũ các hồ thủy điện, thủy lợi là đúng quy định. xu hướng giảm dần ở một số hồ chứa thủy điện.

Trước đó, ngày 29/9, tại cuộc họp thường kỳ tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đề nghị các địa phương kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ của các nhà máy thủy điện, không để xảy ra tình trạng trên. xả lũ bất thường gây ngập úng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Mưa lớn, hàng loạt thủy điện, hồ thủy lợi xả lũ, người dân đổ xô vượt lũ - Ảnh 4.

Hồ Vực Mấu – hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An đang xả lũ trưa 30/9 – Ảnh: MẠNH HÙNG

Mưa lớn, hàng loạt thủy điện, hồ thủy lợi xả lũ, người dân đổ xô vượt lũ - Ảnh 5.

Chính quyền địa phương hỗ trợ người dân đưa trẻ em, người già đi tránh lũ – Ảnh: ĐOÀN HÒA

Mưa lớn, hàng loạt thủy điện, hồ thủy lợi xả lũ, người dân đổ xô vượt lũ - Ảnh 6.

Tính đến chiều 30/9, tại các huyện Quỳnh Lưu, Thanh Chương, Hưng Nguyên, Yên Thành, thị xã Hoàng Mai … hơn 8.000 nhà dân bị ngập – Ảnh: ĐOÀN HÒA

Mưa lớn, hàng loạt thủy điện, hồ thủy lợi xả lũ, người dân đổ xô vượt lũ - Ảnh 7.

Người dân Quỳnh Lưu, Nghệ An hối hả đưa quạt nước lên vùng cao – Ảnh: ĐOÀN HÒA

Mưa lớn, hàng loạt thủy điện, hồ thủy lợi xả lũ, người dân đổ xô vượt lũ - Ảnh 8.

Một người đàn ông ở huyện Thanh Chương, Nghệ An dắt trâu đi tránh lũ – Ảnh: ĐOÀN HÒA

Mưa lớn, hàng loạt thủy điện, hồ thủy lợi xả lũ, người dân đổ xô vượt lũ - Ảnh 9.

Khu dân cư huyện Yên Thành, Nghệ An bị nước lũ chia cắt – Ảnh: VŨ OKIO

Mưa lớn, hàng loạt thủy điện, hồ thủy lợi xả lũ, người dân đổ xô vượt lũ - Ảnh 10.

Để giảm thiệt hại khi nước tràn vào nhà, các chủ cửa hàng gia cố bờ bao, đóng cửa hàng – Ảnh: ĐOÀN HÒA

Mưa lớn, hàng loạt thủy điện, hồ thủy lợi xả lũ, người dân đổ xô vượt lũ - Ảnh 11.

Người dân đậu xe máy, đi bộ vì Quốc lộ 1 ngập sâu – Ảnh: ĐOÀN HÒA

Mưa lớn, hàng loạt thủy điện, hồ thủy lợi xả lũ, người dân đổ xô vượt lũ - Ảnh 12.

Các chiến sĩ dùng thuyền đưa nước uống và mì gói đến khu dân cư bị ngập, chia cắt ở thị xã Hoàng Mai, Nghệ An – Ảnh: ĐOÀN HÒA

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *