Mưa dông ở nhiều khu vực trên cả nước

Rate this post

Dự báo thời tiết từ 14-23 / 8: Mưa dông nhiều khu vực trên cả nước
Dự báo thời tiết từ ngày 14-23 / 8, nhiều khu vực trên cả nước sẽ có mưa dông. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Bộ, cùng với vùng hội gió mạnh lên đến 5.000m nên ngày 14/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông. . mưa dông rải rác, từ đêm 14/8 có mưa to cục bộ.

Từ đêm 15-16 / 8 và từ đêm 18-23 / 8 có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to cục bộ.

Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ từ ngày 19-23 / 8 có mưa rào và dông rải rác. Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 15 – 23/8 có mưa rào và dông rải rác về chiều và tối.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, các vùng trên cả nước đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đề cập đến tình hình mưa dông, Trưởng phòng Dự báo khí hậu Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, hiện tượng dông, sét, mưa đá và gió giật mạnh có khả năng ảnh hưởng đến cả nước. đến tính mạng và tài sản của con người. Lốc xoáy thường xảy ra kèm theo giông mạnh.

Khi có thông tin về mưa dông, mọi người nên tránh và trú ở nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cần lưu ý, trong những ngày nắng nóng, cần theo dõi chặt chẽ các cảnh báo trên các phương tiện thông tin để có biện pháp phòng tránh thiệt hại do dông, lốc xoáy gây ra.

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, tính đến 18h ngày 13/8, mưa lớn và hoàn lưu bão số 2 đã làm 7 người chết (Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang); 2 người mất tích (Lào Cai); 129 ngôi nhà bị ảnh hưởng và hư hỏng (Hòa Bình, Yên Bái, Tuyên Quang); 1.233 ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng, hư hỏng (Hòa Bình, Bắc Giang, Phú Thọ).

Tại tỉnh Thanh Hóa, mưa lớn đã làm sạt lở 1 điểm trên Quốc lộ 15C, 4 điểm trên Tỉnh lộ 523B và nhiều tuyến đường giao thông nông thôn.

Tại tỉnh Hòa Bình, mưa lớn đã làm sạt lở và ngập 17 điểm quốc lộ, 46 điểm / 4 tỉnh lộ, một số tuyến đường huyện, xã gây ách tắc giao thông …

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại và huy động lực lượng khắc phục hậu quả.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, có thể xảy ra ngập úng, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng, chống thiên tai các tỉnh, thành phố yêu cầu theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và nhân dân để chủ động phòng, chống thiên tai. .

Các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông suối, đê điều, hồ đập, vùng trũng thấp có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời. , sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố thi công ngay từ ban đầu.

Các tỉnh, thành phố sẵn sàng triển khai các biện pháp chống úng, bảo vệ sản xuất; gia cố, bảo vệ các đầm nuôi trồng thủy sản; thu hoạch hoa màu và hoa màu khô đến kỳ thu hoạch; phòng, chống ngập úng khu vực đô thị, vùng trũng thấp, đảm bảo thiệt hại ở mức thấp nhất. Địa phương thông báo cho chủ đầu tư có công trình ven sông, ven sông, trong phạm vi bảo vệ đê điều; Chủ phương tiện vận tải thủy, phương tiện khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Các địa phương chỉ đạo kiểm tra, rà soát, chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn bom mìn, hồ chứa và hạ du, hệ thống đê điều, nhất là các hồ chứa, hồ chứa nhỏ. lợi ích và đê điều trọng yếu; bố trí lực lượng thường trực điều hành, điều tiết, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Các địa phương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan thông tin và truyền thông, nhất là hệ thống thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để nhân dân biết, chủ động phòng tránh. tránh và giảm thiểu thiệt hại.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (13-22 / 8): Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông do hoàn lưu bão số 2;  Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác Dự báo thời tiết 10 ngày tới (13-22 / 8): Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông do hoàn lưu bão số 2; Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, có nơi mưa to cục bộ; trong cơn giông có thể …

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (12-13 / 8): Hà Nội và Bắc Bộ có mưa to cục bộ;  Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (12-13 / 8): Hà Nội và Bắc Bộ có mưa to cục bộ; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng

Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa rất to cục bộ. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng; Gió tây nam …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *