Mua đất online chạy theo cơn sốt, nhờ môi giới “giữ” hàng, nhà đầu tư mất tiền tỷ

Rate this post

Mất tiền tỷ vì mua đất trên mạng

Câu chuyện của anh (Hà Nội) là một ví dụ điển hình. Đã một năm kể từ ngày anh gửi đơn tố cáo đến Công an tỉnh Thanh Hóa nhưng kết quả anh nhận được vẫn chỉ là số tiền hàng tỷ đồng thất thoát khi vụ án chưa được xử lý. Và đó cũng là thời điểm, ông Thắm thừa nhận, không thể tập trung vào công việc chính, sức khỏe giảm sút mỗi khi nghĩ đến sự việc này.

Là một nhà đầu tư phụ, đã có một số thương vụ thành công, ông đã tiết kiệm tiền để đầu tư vào bất động sản với kỳ vọng thu về lợi nhuận hấp dẫn. Cuối năm 2020, dù thời điểm này đang bùng phát dịch bệnh, thị trường tỉnh ghi nhận cơn sốt bất động sản khi giá đất tăng liên tục, ông cũng bắt kịp tâm lý: “Phải kiếm tiền sớm, tranh thủ. cơ hội sinh lời cao ”.

Đúng lúc này, anh được một nhân viên môi giới (Thanh Hóa) tư vấn cho 5 lô đất đấu giá tại Thanh Hóa với giá chuyển nhượng 210-213 triệu đồng / lô, số tiền này chưa bao gồm tiền chênh. Nhận thấy lô đất này có khả năng sinh lời tốt, giá cả hợp lý nên anh Quyết đặt cọc 50 triệu đồng / lô cho 5 lô đất.

Mua đất online chạy theo cơn sốt nhờ môi giới

Diện tích lô đất mà chủ đầu tư D. mua.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, không thể dễ dàng di chuyển vào Thanh Hóa mà tin tưởng môi giới, đồng thời mang tâm lý “nếu không mua sớm sẽ bỏ lỡ cơ hội làm ăn. có lãi ”, anh chuyển hết tiền cho môi giới.

Sau đó, nhà đầu tư tay ngang này còn tin tưởng nhờ môi giới này cầm toàn bộ biên lai, chứng từ nộp tiền để môi giới làm thủ tục cấp sổ đỏ.

Điều đáng nói, sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính và yêu cầu môi giới làm thủ tục nhận giấy chứng nhận, ông này cho biết, nhiều tháng sau mới liên lạc với môi giới và yêu cầu làm thủ tục chuyển nhượng, đăng ký chính chủ đứng tên. nhưng phía môi giới lấy lý do chậm trễ, kéo dài thời gian.

Đến cuối năm 2021, sau nhiều lần yêu cầu, ông mới nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một lô đất. Nhận thấy nhiều bất thường trong quá trình giao dịch và làm việc với môi giới, anh tìm hiểu và phát hiện: 2 trong số 5 lô đất này đã sang tên cho người khác. Còn lại 2 giấy chứng nhận 2 lô đất ông vẫn chưa nhận từ môi giới.

Theo nhà đầu tư này, môi giới đã cắt đứt mọi liên lạc với anh. Trước đó, ngoài sự tin tưởng, ông còn tham gia góp vốn vào một số thương vụ với công ty môi giới này. Tất cả chủ yếu là giao dịch trực tuyến.

Ông D. cho biết, thời điểm 2020 – 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh và chính sách xa rời xã hội, cộng với sự tin tưởng vào môi giới nên chủ đầu tư này đã nhiều lần chuyển tiền góp vốn đầu tư cũng như hưởng hoa hồng. quyền cho nhà môi giới chủ động thực hiện các thủ tục giấy tờ và giao dịch. Nhưng cuối cùng, anh đã chi hơn 2 tỷ đồng cho môi giới nhưng nhận lại là số điện thoại không liên lạc được và lời hứa hẹn vô vọng từ môi giới.

Sau hơn một năm “chạy chọt” với môi giới đòi nợ thuê và gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an, ông Thừa thừa nhận bài học lớn nhất mà ông nhận được là quá tin tưởng vào môi giới, không xem xét kỹ tính an toàn pháp lý trong giao dịch. .

Rủi ro khi mua bất động sản trực tuyến

Theo luật sư Lê Văn Hội, Giám đốc Công ty Luật My Way, khi dịch Covid-19 bùng phát và chính sách cách ly xã hội được áp dụng, nhiều nhà đầu tư chấp nhận giao dịch trực tuyến nhưng đã bỏ cuộc. thông qua việc kiểm tra kỹ lưỡng khu đất hoặc các vấn đề đảm bảo an toàn về tính pháp lý trong mua bán. Điều này dẫn đến một số nhà đầu tư mất hàng tỷ đô la vì tin tưởng vào người có thẩm quyền.

Theo luật sư Hội, thực tế trong các cuộc đấu giá đất, người trúng đấu giá thường chuyển nhượng quyền trúng đấu giá của mình cho nhà đầu tư khác. Thông thường, họ đặt cọc, trúng đấu giá lô đất, sau đó chuyển nhượng quyền đặt cọc cho nhà đầu tư và “ăn chênh lệch”. Đây là hiện tượng phổ biến trong các cuộc đấu giá đất. Nhiều nhà đầu tư đã “mãn nhãn” khi mua đất đấu giá dù lô đất này chưa được cấp sổ đỏ đứng tên người trúng đấu giá.

Nhưng về mặt pháp lý, chỉ cần mảnh đất đấu giá được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu thì việc chuyển nhượng mới được đảm bảo.

Luật sư Hội phân tích thêm, trước đây phổ biến hình thức bán đất không đủ điều kiện pháp lý (hay còn gọi là bán “lúa non”), họ thường mua bán trao tay rồi nhờ đơn vị khác. nhân chứng. Sau khi có sách, người bán sẽ chuyển sách cho người mua.

Đối với phương án đấu giá đất khác, người trúng đấu giá sẽ ủy quyền cho người mua làm mọi công việc như nộp tiền, làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, toàn quyền quyết định việc mua bán. khi lô đất đã có sổ đỏ. Văn phòng công chứng sẽ chứng nhận giấy ủy quyền này. Đây là một kế hoạch sẽ giảm rủi ro cho người mua.

“Khi tham gia giao dịch mua bán nhà đất chưa hoàn thiện về mặt pháp lý, rõ ràng người mua phải đối mặt với rủi ro. Trong trường hợp giao dịch bán đấu giá đất, người mua phải yêu cầu giấy ủy quyền có chứng thực của công chứng. Ngoài ra, để trả góp lô đất đấu giá, người mua cần lưu giữ giấy tờ xác nhận để nếu xảy ra kiện tụng, người mua có đầy đủ bằng chứng trước tòa để chứng minh: “Tôi đã trả bao nhiêu phần trăm cho giá trị của lô đất. đất nền, nhằm đảm bảo an toàn cho chính mình ”, luật sư Hồi nói.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *