Một trong tứ đại ngôi chùa linh thiêng của xứ Nghệ

Rate this post

Bài viết Đền Bạch Mã Nghệ An: Một trong tứ đại của Nghệ An thuộc chủ đề Huyền Thuật lần này đang được rất nhiều bạn quan tâm phải không nào !! Hôm nay, hãy cùng Https://blognvc.com/ tìm hiểu về Đền Bạch Mã Nghệ An: Một trong tứ đại linh thiêng ở Nghệ An trong bài viết hôm nay nhé! Quý vị đang xem nội dung tin rao “Đền Bạch Mã Nghệ An: Một trong tứ đại đình thần của Nghệ An”

Clip về Đền Bạch Mã Nghệ An: Một trong tứ linh ở Nghệ An

Xem lướt qua

Ai đi du lịch Nghệ An chắc hẳn sẽ nghe câu “Nhất Côn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng” nói về ngôi chùa nổi tiếng vùng Nghệ – Tĩnh. Đặc biệt, ngôi đền được nhắc đến ở vị trí thứ 3 là đền Bạch Mã Nghệ An chứa đựng truyền thuyết về lịch sử hào hùng dựng nước của dân tộc và lễ hội mang đậm nét văn tự còn lưu giữ đến ngày nay.

1. Giới thiệu về Đền Bạch Mã

1.1. Đền Bạch Mã ở đâu?

Trong chuyến về quê Bác, ghé thăm những ngôi chùa có bề dày lịch sử ở Nghệ An sẽ khiến hành trình của bạn thêm phần thú vị. Nếu bạn muốn đến thăm đền Bạch Mã ở Nghệ An thì hãy một lần đến du lịch Thanh Chương. Đền tọa lạc trên một khu đất rộng ở thôn Tân Hà, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Đền Bạch Mã Nghệ An

Đền Bạch Mã Thành Chương Nghệ An được xây dựng trên một thế đất đẹp về phong thủy, không gian xung quanh thoáng đãng, rộng rãi, phía trước là con đường quanh co, khúc khuỷu nối từ Quốc lộ 49 đến đường mòn Hồ Chí Minh. .

1.2. Lịch sử đền Bạch Mã

Đền Bạch Mã Nghệ An thờ ai? Nhiều ngôi đền ở Nghệ An như đền Cuông Nghệ An thường xuyên gắn liền với những truyền thuyết kỳ bí. Sự tích đền Bạch Mã ở Nghệ An gắn liền với danh tướng Phan Đà. Ông quê ở làng Chí Linh, xã Võ Liệt, huyện Thổ Du. Từ nhỏ ông đã nổi tiếng thông minh, văn võ song toàn, tài năng xuất chúng.

Đền Bạch Mã Nghệ An

Năm 1418, khi Lê Lợi đưa nghĩa quân Lam Sơn tạm lui vào Nghệ An làm căn cứ tập hợp lực lượng, Phan Đà đã đem binh theo nghĩa quân của Lê Lợi. Từ đó, ông trở thành một dũng tướng lừng danh, lập nhiều chiến công hiển hách.

Không may, trong một lần cải trang để nắm bắt tình hình địch, anh đã bị phát hiện. Sau khi đụng độ với kẻ thù, ông bị trọng thương và qua đời ở tuổi 24.

Do danh tướng Phan Đà thường mặc áo giáp trắng, cưỡi ngựa trắng nên sau này, vua Lê Thái Tổ (còn gọi là Lê Lợi) đã cho dựng đền thờ tại nơi ông hy sinh và đặt tên là đền Bạch Mã. Nhà vua đã sắc phong cho đền thờ là “Tế lễ” nghĩa là một nghi lễ nhà nước do một quan trong triều cúng tế.

Qua đó, có thể thấy vai trò quan trọng của ngôi đền và vị trí to lớn của vị Thần tối cao được thờ ở đây đối với đời sống, văn hóa của tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung.

Đền Bạch Mã Nghệ An

Các triều đại phong kiến ​​sau này tiếp tục sắc phong hơn 100 đạo sắc phong cho Thần Bạch Mã và tôn Ngài là Thượng Đẳng Thượng Đẳng Thần tối cao. Những truyền thuyết được người dân địa phương truyền tụng về vị thần của ngôi đền hiển linh hay giúp đỡ nhân dân trong vùng vượt qua bao thiên tai, chiến tranh khiến ngôi đền nổi tiếng gần xa.

Đền Bạch Mã Nghệ An đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân địa phương và chứng kiến ​​nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Nhiều vị vua trong lịch sử từng đến đền Bạch Mã Nghệ An cầu đảo trên đường đánh giặc, sắc phong, tế tự cho đền.

Trong Cách mạng 1930-1931, Đền Bạch Mã ở Nghệ An là nơi tổ chức hoạt động bí mật của Tổ chức Nông xã Võ Liệt. Năm 1945, nhân dân trong xã cũng tề tựu về chùa trước khi lên huyện Đường đánh đổ chính quyền thực dân phong kiến.

Trong số những điểm du lịch Nghệ An Hà Tĩnh, đền Bạch Mã không chỉ gắn liền với truyền thuyết về danh tướng của dân tộc mà còn nổi tiếng với kiến ​​trúc độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam.

Đền Bạch Mã Nghệ An

✅ Mọi người cùng xem: cách tính tuổi làm nhà theo phong thủy

2.1. Choáng ngợp với kiến ​​trúc độc đáo

Ngay lối vào đền Bạch Mã là cổng Tam quan bề thế. Đi sâu vào bên trong chùa, du khách có thể bắt gặp những bức tượng voi, hổ, ngựa, rồng, nghê được chạm trổ công phu trên khắp các bức tường, cột nhà.

Tiếp theo, du khách sẽ đến với Nghi Môn gồm ba cửa chính, cổng trái và cổng phải được trang trí rất tinh xảo. Bước chân tiếp tục đưa du khách khám phá đình Tả Vu, Hữu Vu là nơi cất giữ những đồ thờ cúng trang nghiêm.

Đền Bạch Mã Nghệ An

Nhà Hạ điện là khu vực có kiến ​​trúc độc đáo trong quần thể di tích, với kết cấu tứ trụ, được xây dựng theo kiểu 8 mái, lợp ngói mũi hài. Sau Hạ điện là Trung cung. Nếu nghe giới thiệu về đền Bạch Mã, du khách sẽ biết ngay chính giữa Thượng điện là bức đại tự khảm hai chữ Hán “Hắc thần”. Gian trung tâm cũng là nơi đặt bàn thờ, hương án và đồ tế lễ thần linh.

Là một ngôi đền lớn và bề thế như đền Ông Hoàng Mười Nghệ An, Thượng điện của đền Bạch Mã đặt một bàn thờ trang trọng với ngai và bệ thờ Bạch Mã.

2.2. Chiêm ngưỡng kho tàng cổ vật đồ sộ

Thuyết minh về đền Bạch Mã cho biết, nơi đây thường xuyên lưu giữ những cổ vật có giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, gồm 2 tượng voi, 1 ngai rồng, 4 bộ bát bửu, 1 kiệu rồng, 28 lục lạc đồng, 8 mâm ngũ quả, 1 gian vàng, bạc, 10 bát hương…

2.3. Tham gia lễ hội đền Bạch Mã

Tương tự như đền Cờn ở Nghệ An, lễ hội đền Bạch Mã cũng gồm hai phần chính: phần lễ và phần hội. Lễ hội được tổ chức vào ngày 9 và 10 tháng 2 âm lịch, gồm 2 phần. Phần lễ gồm: lễ khánh thành, lễ báo công, lễ rước thần tổ chức vào ngày mồng 9 và lễ đại tế vào ngày 10 tháng hai.

Đền Bạch Mã Nghệ An

Lễ hội bao gồm các hoạt động văn hóa, thể thao như thơ ca, bóng đá, bóng chuyền, đấu vật, đập niêu. Trong đó, đánh cù là trò chơi dân gian có từ lâu đời, với không khí sôi động, kịch tính làm sôi động cả vùng quê, thu hút đông đảo người dân địa phương tham gia cổ vũ.

https://www.youtube.com/watch?v=N8xI6a6yv1w

3.1. Đồi chè Thanh Chương Nghệ An 11km. xa

Cách thành phố Vinh khoảng 50km, đồi chè Thanh Chương Nghệ An quả là nơi “phong thủy hữu tình” với những đồi chè xanh ngút ngàn soi bóng xuống đập Cây Cau trong xanh. Đây là điểm check in thu hút đông đảo các bạn trẻ khi du lịch Nghệ An.

Đền Bạch Mã Nghệ An

✅ Mọi người cùng xem: bát giác là gì

3.2. Sông giang 20km

Tuyến du lịch sinh thái thượng nguồn sông Giăng – một trong những con sông đẹp nhất xứ Nghệ sẽ khiến du khách “mãn nhãn” khi ngồi thuyền ngắm cảnh hai bên sông. Du khách còn được tham gia các trò chơi cảm giác mạnh như chèo thuyền kayak, đu dây zipline và thưởng thức những đặc sản địa phương “trứ danh” như “cơm lam Mường Quạ, cá sông Giăng”.

Đền Bạch Mã Nghệ An

✅ Mọi người cùng xem:

3.3. Đập Cầu Cau là 11km

Được ví như “Hạ Long của xứ Nghệ”, đập Cầu Cau uốn lượn quanh đảo chè Thanh Chương tạo nên cảnh sắc non xanh nước biếc. Du khách có thể đi thuyền trên mặt nước đập Cầu Cau để chiêm ngưỡng cảnh mây trời, sông nước.

Đền Bạch Mã Nghệ An

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lưu trú ở đâu khi du lịch Nghệ An, quần thể khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng hàng đầu miền Trung.

Melia Vinpearl Cửa Hội Beach Resort

là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Các biệt thự trong khu nghỉ dưỡng mang phong cách Chăm kết hợp với nét cổ điển của Châu Âu, nhìn ra biển Cửa Lò. Không gian thoáng đãng giữa biển trời bao la sẽ mang đến cho du khách những giây phút thư giãn thoải mái nhất.Đền Bạch Mã Nghệ An

>>>

Đặt phòng Melia Vinpearl Cửa Hội Beach Resort để tận hưởng niềm vui tại biển Cửa Lò và các địa điểm du lịch Nghệ An nổi tiếng khác!

Về Đền Bạch Mã Nghệ AnDu khách như được sống lại trong không gian xa xưa với mái ngói cong, những bức tường rêu phong cổ kính và thêm tự hào về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đến du lịch Nghệ An, ngoài việc đắm mình trong làn nước biển Cửa Lò, Bãi Lữ, Cửa Hội, bạn đừng quên ghé thăm đền Bạch Mã – một trong tứ linh của xứ Nghệ nhé!

Câu hỏi về sự tích ngôi đền bạch mã

Mọi thắc mắc về sự tích đền ngựa bạch các bạn cứ ib cho mình nhé, mọi ý kiến ​​đóng góp của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn ở những bài viết sau.

Hằng Nguyễn
Bài viết mới nhất của Hằng Nguyễn (nhìn thấy tất cả)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *