Một số điều nên làm và không nên khi du lịch Việt Nam

Rate this post

Người phương Tây: 10 điều cần biết trước khi đến Việt Nam

Phóng viên Marybeth Bond của AFP khuyên các vị khách phương Tây nên học các từ “thịt chó”, “thịt mèo” và “tiểu hổ” để không ăn nhầm.

1. Qua đường: Để vượt qua thử thách khó khăn này, hãy từ từ hòa vào dòng xe cộ trên đường, giữ tốc độ ổn định, không chần chừ, không dừng lại, không nhắn tin trên điện thoại hay nhìn bản đồ khi sang đường. Lưu lượng truy cập sẽ tự động điều chỉnh cho bạn.

Qua đường ở Việt Nam là một thử thách mà bất kỳ du khách nào cũng phải đối mặt.

2. Cẩn thận với thịt chó, mèo:Bạn sẽ dễ dàng ăn nó nếu không chú ý. Trước hết chúng ta hãy học tiếng Việt 2 từ này để có thể phân biệt được nhé. Mặc dù năm 1997 đã có luật không tiêu thụ thịt mèo nhưng món ăn này vẫn xuất hiện rất nhiều. Người ta cũng buôn lậu mèo từ Trung Quốc và Lào về Việt Nam. Trong thực đơn, thịt mèo được gọi là “tiểu hổ”.

3. Tiền Việt Nam: Tỷ giá USD / VND vào khoảng 21,734. Khách nước ngoài phải cố gắng để ý con số để boa cho chính xác. Mẹo nhỏ là bạn nên nhớ màu sắc của từng loại tiền để tránh nhầm lẫn.

Tiền Việt Nam có nhiều mệnh giá nên rất dễ nhầm lẫn.

4. Cách phát âm chính xác của từ “pho”:Đây là một món ăn ngon được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Bạn nên cố gắng học cách phát âm chính xác của từ này để tránh hiểu nhầm khi gọi món.

5. Chuẩn bị đồ theo mùa: Vào mùa hè, thời tiết Việt Nam nóng ẩm nên bạn có thể để nguyên chiếc quần jean ở nhà. Vào mùa đông, miền Bắc Việt Nam rất lạnh, bạn nên mang theo áo khoác dày. Kiểm tra dự báo thời tiết trước khi lên đường, và mang theo ô phòng trường hợp trời mưa.

6. Hỏi giá taxi, hướng dẫn viên du lịch trước: Nếu nhóm bạn có 3 người, giá có thể bằng hoặc rẻ hơn mua tour nếu bạn tự thuê xe và hướng dẫn viên. Khi tổ chức một tour du lịch riêng, bạn có thể tự quyết định khi nào rời khách sạn, ăn ở đâu, đi đâu, về khách sạn khi nào …, nhưng với tour du lịch theo đoàn thì bạn không thể làm được điều này.

7. Hãy cẩn thận với taxi: Có rất nhiều taxi lừa đảo ở sân bay. Bạn nên đặt taxi tại khách sạn để tránh bị tính giá quá cao. Bạn cũng không phải trả phí cầu đường, vì vậy nếu tài xế yêu cầu bạn trả tiền, hãy từ chối. Người lái xe ở Việt Nam thường không tuân thủ luật giao thông. Yêu cầu họ không nói chuyện điện thoại khi lái xe, vì họ có thể lái xe sai đường và quá tải, chưa kể nguy hiểm.

8. Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng: Bạn cần đảm bảo rằng hộ chiếu của bạn còn hạn 6 tháng sau khi bạn đến Việt Nam. Một hành khách ngồi cạnh tôi trên chuyến bay ra Hà Nội đã bị từ chối nhập cảnh vì hộ chiếu chỉ còn hạn hơn 5 tháng. Các nhân viên hải quan ở Việt Nam rất nghiêm ngặt về việc này.

Hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 6 tháng.

9. Có nhiều cách để xin thị thực:Bạn có thể gửi hộ chiếu qua đường bưu điện đến đại sứ quán Việt Nam tại Washington DC, và mất khoảng 1 tháng để có visa. Bạn cũng có thể nộp đơn xin thị thực khi đến, nhưng bạn sẽ cần thư chấp thuận thị thực thông qua dịch vụ thị thực nhập cư với giá khoảng 50 USD.

10. Mua sim điện thoại Việt Nam khi đến nơi: Bạn có thể mua sim điện thoại ngay tại sân bay. Khi hết bạn có thể mua thẻ ở bất kỳ góc phố nào. Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng miễn phí để gọi điện và nhắn tin nếu có Wi-Fi. Tuy nhiên, hãy nhớ tắt dịch vụ chuyển vùng trước khi sử dụng Wi-Fi.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.