Món mới trên “bàn tiệc” OCOP

Rate this post

Phát triển nhóm dịch vụ du lịch mới gắn với chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) sẽ giúp các địa phương khai thác được tiềm năng, thế mạnh của văn hóa, ngành nghề truyền thống. Đây cũng là cơ sở để tỉnh phát triển dịch vụ du lịch nông thôn, gia tăng giá trị, góp phần xây dựng nông thôn mới theo chiều sâu và bền vững.

“Món ăn” tinh thần

Trước đây, làng Còng thuộc xã Long Xuyên (Bình Giang) nổi tiếng với nghề gốm sứ tinh xảo đã làm nên tên tuổi của làng. Nhưng trong xu thế hiện đại, làng nghề ngày càng mai một, số hộ làm nghề cũng ngày càng giảm. Hiện cả làng chỉ còn cha con nghệ nhân Vũ Xuân Nam và Vũ Xuân Hùng là còn “giữ lửa” nghề. Gắn bó với nghề truyền thống, anh Hùng đăng ký tham gia chương trình OCOP với mong muốn bảo tồn và phát huy giá trị làng nghề.

Nghệ nhân Vũ Xuân Hùng chia sẻ: “Bình vôi và lọ hoa nâu là hai sản phẩm gốm đặc trưng của địa phương. Đây cũng là hai sản vật bình dị và quen thuộc với người Việt xưa. Hiện sản phẩm này được đông đảo khách hàng ưa chuộng bởi không chỉ có giá trị lịch sử mà nó còn mang ý nghĩa phong thủy, tượng trưng cho sự may mắn, bình an. Có thể trong một tương lai không xa, gốm Cậy sẽ là điểm đến tham quan, trải nghiệm cho những ai yêu thích tìm về cội nguồn ”.

Cũng là một loại hình nghệ thuật truyền thống, múa rối nước của phường rối nước Thanh Hải (Thanh Hà) ngày càng trở nên gần gũi hơn với công chúng khi tham gia chương trình OCOP. Thanh Hải là một trong những cái nôi của múa rối nước có lịch sử lâu đời ở Việt Nam. Phường hiện có 25 người, trong đó có 5 người đã được phong tặng nghệ nhân. Sự kết hợp hoàn hảo giữa hiện đại và truyền thống là cách các nghệ nhân đang gìn giữ và phát triển nghề múa rối nước ở Thanh Hải. “Từ một phường rối nước nhỏ chỉ phục vụ người dân trong xã vào các dịp lễ, Tết, nay phường rối nước Thanh Hải đã được khán giả biết đến nhiều hơn qua các buổi biểu diễn trong và ngoài tỉnh, thậm chí là tại địa phương. ở nước khác. Các trò chơi gần gũi và bình dị với mỗi người dân Việt Nam. Khi đi biểu diễn ở nước ngoài, chính những thành quả đó là cách để văn hóa Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế ”, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng phường Múa rối nước Thanh Hải cho biết.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn, giai đoạn 2021 – 2025, chương trình OCOP sẽ được đổi mới với sự tham gia của ngành dịch vụ du lịch, du lịch sinh thái và du lịch tham quan. Múa rối nước Hồng Phong (Ninh Giang) và múa rối nước Thanh Hải (Thanh Hà) là hai sản phẩm tiềm năng thuộc nhóm ngành này. Tuy số lượng sản phẩm tham gia rất hạn chế nhưng đây là động lực để các địa phương khác học hỏi và làm theo. OCOP sẽ là “bàn đạp” để các ngành nghề truyền thống vươn xa hơn nữa và trở thành “mắt xích” trong phát triển du lịch cộng đồng.

Gắn với du lịch cộng đồng

Ở giai đoạn hiện tại, sản phẩm OCOP không chỉ là nông sản, mà còn thuộc các ngành khác như thủ công mỹ nghệ, dược liệu, dịch vụ – du lịch. Điều đó cho thấy chương trình phù hợp với thực tiễn và đi vào chiều sâu. Các sản phẩm OCOP đã từng bước khai thác và phát huy các giá trị đặc sản, văn hóa, truyền thống của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Hải cho biết: “Khi tham gia OCOP, địa phương mong muốn kết nối nhiều hơn với các doanh nghiệp lữ hành, nhất là trong việc phát triển du lịch cộng đồng. Đây không chỉ là cách để lưu giữ truyền thống mà còn là cơ hội để đưa múa rối nước đến gần hơn với công chúng ”.

Trong hơn 3 năm triển khai chương trình OCOP, toàn tỉnh có 128 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao. Các sản phẩm này đều thuộc nhóm ngành thực phẩm và đồ uống. Sự tham gia của nhóm ngành dịch vụ du lịch sẽ là “hơi thở” mới trong chương trình OCOP. Để phát triển nhóm dịch vụ du lịch cộng đồng gắn với chương trình OCOP, các bên liên quan và địa phương cần quan tâm hơn nữa đến việc hình thành các điểm du lịch gắn với nông nghiệp và các làng trải nghiệm như thêu, gốm. , bánh tráng, múa rối nước …

Theo bà Phạm Thị Dung, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn, việc kết hợp sản phẩm OCOP với du lịch cộng đồng sẽ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng của địa phương, thúc đẩy du lịch, mang lại lợi ích kinh tế. Việc lồng ghép các sản phẩm này sẽ làm phong phú thêm chương trình du lịch nông thôn và thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm. Ngược lại, nhờ du lịch giúp quảng bá, tiêu thụ và nâng cao giá trị sản phẩm OCOP của các nhóm ngành khác. Các địa phương cần tận dụng thế mạnh làng nghề truyền thống, mở rộng không gian du lịch, khai thác các giá trị văn hóa bản địa gắn với giới thiệu, quảng bá sản phẩm làng nghề truyền thống. Kết nối với các đơn vị lữ hành, đưa du khách đến tham quan, giới thiệu các sản phẩm OCOP của tỉnh, nâng cao giá trị và mang lại thu nhập cho người dân.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *