Mối quan hệ đặc biệt của Việt Nam

Rate this post

Trong lịch sử quan hệ quốc tế, hiếm có mối quan hệ nào đẹp đẽ và trong sáng như mối quan hệ Việt – Lào, Lào – Việt. Với tình cảm đặc biệt, láng giềng hữu nghị, hữu nghị, mối quan hệ truyền thống thủy chung, sâu nặng giữa hai dân tộc ngày càng được vun đắp, thắt chặt.

Năm 1930, Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời và lãnh đạo hai nước giành chính quyền vào năm 1945. Cách mạng Tháng Tám thành công không lâu, thực dân Pháp tấn công và trở lại xâm lược Việt Nam. Chúng không những ngang ngược, ngang nhiên tái chiếm Việt Nam mà còn bày mưu tính kế thống trị cả Lào và Campuchia, biến Đông Dương thành thuộc địa vĩnh viễn.

Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, bền vững

Việt Nam và Lào ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước, ngày 18/7/1977. Ảnh: TTXVN

Không cam chịu cảnh mất nước, hưởng ứng Chỉ thị “Kháng chiến kiến ​​quốc” của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương, nhân dân Việt Nam, Lào và Campuchia đã vùng lên đánh giặc hiếu chiến và quyết tâm thắng lợi. độc lập dân tộc.

Mặc dù trong điều kiện vô cùng khó khăn, nhưng do yêu cầu cấp bách của cách mạng Lào lúc bấy giờ, sau khi Hiệp ước thành lập Liên minh Lào – Việt được ký kết, ngày 30/10/1949, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định cử chuyên gia quân sự và bộ đội Việt Nam sang giúp bạn.

Ngày 5/9/1962, hai nước Việt Nam – Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, thể hiện tính liên minh chiến đấu bền vững Việt Nam – Lào cũng như tinh thần đoàn kết, tương trợ giữa hai nước. dân tộc trên cả hai mặt trận quân sự và đối ngoại, đánh dấu mốc son quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam – Lào.

Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, bền vững

Một đơn vị quân tình nguyện Việt Nam tham gia chiến đấu trên chiến trường Lào (Nguồn: Tạp chí Quốc phòng).

Khắc ghi lời Bác Hồ kính yêu “Giúp bạn là tự giúp mình”, hàng nghìn chuyên gia, bộ đội, quân tình nguyện Việt Nam đã lên đường sang nước bạn Lào, kề vai sát cánh cùng nhân dân Lào đánh giặc, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng. của mỗi quốc gia.

Trong hoàn cảnh khó khăn muôn hình vạn trạng, ngày đêm “giặc giã, giặc ngoại xâm”, ở đâu có chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam, ở đó nhân dân các dân tộc Lào anh em yêu thương, đùm bọc, chia sẻ. ngọt ngào như cho chính những đứa con của tôi.

Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, bền vững

Một góc Thủ đô Viêng Chăn – Lào ngày nay.

Đáp lại tình cảm đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện luôn giữ vững lời thề, vững tin với tinh thần dũng cảm, đồng cam cộng khổ, sẵn sàng hy sinh quên mình cùng quân và dân Lào anh em chiến đấu, quyết thắng quân thù. kẻ thù xâm lược.

Nhiều chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam đã anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, mở ra trang mới trong lịch sử vào ngày 2/12/1975 – thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, bền vững

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Bounthong Chitmany, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào tại lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 – 5/5). Tháng 9 năm 2022), tròn 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào, đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội. Nguồn ảnh: TTXVN

Với tầm nhìn của một nhà lãnh đạo cách mạng kiệt xuất, người chỉ huy tối cao các lực lượng vũ trang và nhân dân Lào, người bạn thủy chung của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và toàn thể nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Kaysone Phom Vi Han khẳng định: “Trong lịch sử thế giới cách mạng, đã có biết bao tấm gương sáng ngời về tinh thần quốc tế của giai cấp vô sản, nhưng không ở đâu và chưa bao giờ có sự đoàn kết và liên minh chiến đấu đặc biệt. đặc biệt, lâu dài và toàn diện. ”

Khi cách mạng Lào ngày càng phát triển mạnh mẽ và giành được nhiều thắng lợi vang dội, Chủ tịch Xu Pha Nu Vông tiếp tục khẳng định như một chân lý về mối quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam: “… Sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước, chúng ta có thêm nhiều bạn, nhưng người bạn sống – chết, cùng chung chiến hào với chúng ta chỉ có Việt Nam … ”.

Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, bền vững

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dự lễ khởi công Dự án xây dựng hệ thống thủy lợi huyện Nông Bộc, tỉnh Khăm Muộn, tháng 9/2022.

Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn nhấn mạnh “Quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào là vĩnh cửu, là niềm tự hào của hai dân tộc chúng ta, là mối quan hệ mẫu mực hiếm có, vô cùng trong sáng, thủy chung, gian khổ, bom đạn không lay chuyển. .. ”.

Sức mạnh của tình đoàn kết Lào – Việt, Việt – Lào đã kết tinh thành một khối. Với niềm tin tưởng sắt son vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân hai nước cùng chung một mục tiêu, lý tưởng chung, vùng lên đánh thắng giặc ngoại xâm, giải phóng dân tộc, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của mỗi nước. đất nước, cùng nhau bảo vệ sông núi.

Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, bền vững

Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền giữa ba tỉnh Hà Tĩnh – Bolykhamxay – Savannakhet được tổ chức tại thành phố Hà Tĩnh vào tháng 9 năm 2022.

Sau 80 năm nô lệ, 30 năm đánh Pháp, đuổi Mỹ, mùa xuân năm 1975, đất nước Việt Nam hòa bình, thống nhất. Không lâu sau, núi sông và đất nước Triệu Voi hòa thành một dải.

Trong giai đoạn cách mạng mới, Việt Nam và Lào đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ngày 18/7/1977, tạo tiền đề để hai nước ký kết nhiều văn kiện, thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực. chính trị, quốc phòng, đối ngoại, kinh tế, văn hóa – xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước và hệ thống chính trị.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ca ngợi mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào: “Thương nhau mấy núi cũng trèo / Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua / Việt – Lào hai nước ta / Tình sâu nặng hơn Hồng Hà, Cửu Long “. Chủ tịch Xu Pha Nu Vông đã so sánh mối quan hệ Lào – Việt: “Cao hơn đỉnh núi, dài hơn sông / Rộng hơn biển, đẹp hơn trăng rằm”. Đó là tài sản tinh thần vô giá, thiêng liêng và rất đáng tự hào của hai Đảng, hai Nhà nước, quân đội và nhân dân hai nước.

Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, bền vững

Bệnh viện Nhân dân kết hợp với bản Xanaxay mang đậm dấu ấn tình đoàn kết, hợp tác giữa lực lượng vũ trang hai tỉnh Hà Tĩnh – Bôlikhamxay đang được gấp rút hoàn thiện.

Lào và Việt Nam đang trên đà hội nhập và phát triển. Vị thế và uy tín của Việt Nam và Lào trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân hai nước luôn nâng niu, trân trọng quá khứ hào hùng, cùng nhau vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam vốn đã có từ lâu đời. mạnh hơn và vững chắc hơn.

Nhân dân hai nước luôn thủy chung, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, đặt niềm tin cao nhất vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, kế tục sự nghiệp của tiền nhân, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn. của các thế lực thù địch, bảo vệ và phát huy thành quả to lớn của cách mạng, vun đắp, tô đẹp thêm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam đời đời bền vững. , cuộc sống bền vững.

Mùa xuân quý giá

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *