mảnh đất màu mỡ của du lịch việt nam

Rate this post

Du lịch MICE mang lại nguồn thu nhập lớn cho nền kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh phục hồi sau Covid-19 hiện nay. (Nguồn: Báo Đầu tư)

Mang lại thu nhập lớn

Trong những năm gần đây, du lịch MICE đã trở nên phổ biến tại Việt Nam. Nhiều tỉnh, thành phố được chọn đăng cai tổ chức các sự kiện quốc tế như Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 2017 (Đà Nẵng), Hội nghị cấp cao ASEAN 2018 của Diễn đàn Kinh tế thế giới, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao 2018 và Diễn đàn Kinh tế thế giới. Các nước ASEAN 2020 (Nha Trang)…

Mới đây nhất, tỉnh Thanh Hóa đã đón đoàn khách gần 2.000 khách từ Bắc Giang về thăm tỉnh trong 3 ngày 2 đêm, kết hợp tổ chức sự kiện tổng kết, hội nghị, hội thảo.

MICE đã góp phần giúp Thanh Hóa tiếp tục đà phát triển du lịch khi chỉ mất 6 tháng để hoàn thành 74% mục tiêu đón 10 triệu lượt khách vào năm 2022.

Để tăng sức hấp dẫn của MICE, ngoài việc chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, tỉnh còn đưa ra hàng loạt chính sách ưu đãi như miễn phí vé vào cửa, giảm giá vé, sử dụng dịch vụ, tặng quà. những kinh nghiệm, thể hiện …

Du lịch MICE cũng đang bùng nổ với lượng khách nước ngoài. Vào ngày 15/7, TP. Thành phố Hồ Chí Minh đã đón đoàn 460 người đến từ Ấn Độ, một trong những đoàn MICE quốc tế lớn nhất từ ​​trước đến nay đến Việt Nam. Đoàn được đón tại sân bay và có lễ đón riêng do thành phố tổ chức.

Chính sách MICE của Thành phố. Hồ Chí Minh cũng hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp, bao gồm: chương trình chào mừng, quà chào mừng, tặng quà thành viên trong đoàn, hỗ trợ giảm giá vé các điểm tham quan.

Theo dự báo của Tổ chức Du lịch Thế giới, đến năm 2025, doanh thu từ du lịch MICE của thế giới đạt trên 1,4 nghìn tỷ USD, trong đó tập trung ở khu vực Châu Âu và Châu Á – Thái Bình Dương.

Thống kê của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cũng cho thấy, doanh thu từ MICE mang lại giá trị cao gấp 4 – 6 lần so với các loại hình du lịch khác nhờ đặc thù và loại hình dịch vụ chuẩn theo yêu cầu của MICE.

Không những vậy, các đoàn MICE thường là đối tượng cao cấp hơn các đoàn du lịch thông thường và số lượng khá đông. Do đó, du lịch MICE mang lại nguồn thu nhập lớn cho nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh phục hồi sau Covid-19 hiện nay.

Theo các chuyên gia, Việt Nam thừa hưởng tiềm năng tăng trưởng lớn của du lịch MICE khi có đường bờ biển dài, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, cơ sở hạ tầng, giao thông phát triển, bản sắc văn hóa đặc sắc.

Cuộc khảo sát “State of Travel Insurance Report” năm 2022 cũng cho thấy Việt Nam được bình chọn là một trong những điểm đến an toàn hàng đầu trong khu vực và trên thế giới. Đây là cơ hội cho các địa phương có lợi thế về danh lam thắng cảnh, lịch sử lâu đời, nền văn hóa đa dạng, có khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn cao về lưu trú, cơ sở vật chất và địa điểm tổ chức. Phát triển du lịch MICE.

Những địa phương có lợi thế về danh lam thắng cảnh, lịch sử lâu đời, có khả năng đáp ứng tiêu chuẩn cao về cơ sở lưu trú, cơ sở vật chất và địa điểm có thể phát triển loại hình du lịch MICE.  (Ảnh phối cảnh NovaWorld Phan Thiết)
Những địa phương có lợi thế về danh lam thắng cảnh, lịch sử lâu đời, có khả năng đáp ứng tiêu chuẩn cao về cơ sở lưu trú, cơ sở vật chất và địa điểm có thể phát triển loại hình du lịch MICE. (Nguồn: Vneconomy)

Thời điểm du lịch MICE

Trong Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Tổng cục Du lịch xác định thu hút đầu tư, phát triển du lịch MICE, tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn. .

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Du lịch MICE Nguyễn Đức Anh cho biết, sau dịch Covid-19, nhu cầu tổ chức hội nghị, sự kiện tăng cao do các tổ chức, doanh nghiệp tăng cường hoạt động tương tác khiến sự kiện cũng tăng theo. kết nối, giao lưu mua bán và khen thưởng, động viên người lao động của đơn vị. Thực tế này tạo lợi thế lớn để các doanh nghiệp, địa phương có thế mạnh du lịch MICE tăng tốc để sớm phục hồi.

Cùng chung quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình khẳng định, tiềm năng phát triển du lịch MICE của Việt Nam còn rất lớn.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Flamingo Holding, Giám đốc điều hành Flamingo Redtours Nguyễn Công Hoan cho biết, đến thời điểm này, mặc dù Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát nhưng tâm lý lo lắng vẫn còn, do đó, hoạt động du lịch kết hợp với công việc sẽ được lựa chọn, thay vì du lịch thuần túy.

Nguyễn Công Hoan nhấn mạnh: “Mặt khác, sau 2 năm diễn ra dịch bệnh, nhiều hội nghị, hội thảo, sự kiện quốc tế bị hoãn lại đang được khởi động trở lại song song với các kế hoạch kinh doanh, xúc tiến thương mại, chăm sóc khách hàng, ra mắt sản phẩm mới…. Đây là thời của MICE ”.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để kích thích du lịch MICE phát triển, trở thành đòn bẩy cho sự phục hồi và bứt phá của du lịch Việt Nam, cần có sự đầu tư đồng bộ.

Thực tế, việc khai thác và phát triển dòng sản phẩm MICE đang gặp phải một số thách thức, Phó Tổng giám đốc Flamingo Holding Group cho biết.

Người đầu tiên, Du lịch MICE cần được đầu tư bài bản và quy mô hơn. Việt Nam hiện có nhiều khách sạn 5 sao, nhưng số lượng phòng và công suất phòng họp còn hạn chế; Không nhiều trung tâm hội nghị, triển lãm có thể đáp ứng được yêu cầu tổ chức sự kiện cho nhóm lớn vài nghìn người.

Thứ haiNguồn nhân lực cho du lịch MICE còn hạn chế cả về số lượng và chất lượng.

Thứ baviệc quảng bá du lịch MICE ra thị trường quốc tế còn yếu và nhỏ lẻ.

Vì vậy, để phát triển loại hình du lịch này, các địa phương, đơn vị kinh doanh du lịch phải có chiến lược đầu tư bài bản về cơ sở hạ tầng, nâng cấp dịch vụ theo hướng chuyên nghiệp.

Ngoài ra, cần đặc biệt chú trọng nâng cao tay nghề, trình độ cho nguồn nhân lực du lịch có khả năng đón và phục vụ khách, tổ chức sự kiện, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ du lịch chất lượng, an toàn và hiệu quả. an toàn và hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu cao của du khách.

Việt Nam: Du lịch trong nước 'lấy lại tinh thần', nỗ lực đón 5 triệu lượt khách quốc tế Việt Nam: Du lịch trong nước ‘lấy lại tinh thần’, nỗ lực đón 5 triệu lượt khách quốc tế

Sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của đại dịch Covid-19, 6 tháng đầu năm 2022, ngành du lịch Việt Nam bắt đầu …

'Sống chậm' ở Đà Lạt ‘Sống chậm’ ở Đà Lạt

Hãy thử một lần ghé thăm Đà Lạt để hiểu vì sao giới trẻ lại “ghiền” nơi này đến vậy. Khí hậu phong phú, cảnh sắc thiên nhiên …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.