Mâm cơm cúng rằm tháng 7 mang phúc lành

Rate this post

Theo quan niệm tâm linh, rằm tháng 7 là thời điểm “mở cửa quỷ”, những vong hồn người chết oan, không có người thân thờ cúng, chết bất đắc kỳ tử sẽ được về trần gian. để tận hưởng những hy sinh. tích cực hoặc đang tìm kiếm một sự thay thế.

Ngoài ra, đây là ngày lễ chính của Phật giáo – Lễ Vu Lan, ngày báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên. Cúng bái tổ tiên cầu mong cho họ về cõi an lành cũng mong họ được phù hộ độ trì, gặp nhiều may mắn, gặp nhiều may mắn, giữ được phúc lộc. Ngày cúng này thường được tổ chức rất long trọng vì theo quan niệm dân gian “Cúng cả năm không bằng cúng rằm tháng bảy”.

1. Cúng rằm tháng bảy.

call-y-mam-co-cung-ram-thang7-day-du-co-phuc-bau_4

Thông thường, thời gian thực hiện sẽ vào ngày rằm tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian, thời hạn Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn quan là ngày 2-14 / 7, vì vậy để tổ tiên cũng như các vong hồn lang thang rước lễ, các gia đình nên cúng trong khoảng thời gian này. Thời điểm này là tốt nhất.

Thời gian cúng tổ tiên, lễ Phật sẽ diễn ra vào ban ngày (sáng hoặc trưa). Thời gian cúng chúng sinh nên tổ chức vào chiều và tối, các nhà tâm linh lý giải rằng do ban ngày, lượng ánh sáng.

2. Cúng rằm tháng bảy.

Mỗi mâm cỗ cúng rằm tháng bảy là thành tâm của mỗi gia đình. Thông thường sẽ có 3 mâm cúng: Cúng Phật (cúng chay), cúng gia tiên (cúng muối), cúng chúng sinh. Trong đó việc thờ cúng tổ tiên, thờ Phật sẽ diễn ra trong tư gia – trong không gian thờ tự. Việc cúng chúng sinh sẽ được thực hiện ở cửa trước hoặc sân của ngôi nhà.

Dâng lễ Phật ngày Rằm tháng Bảy.

call-y-mam-co-cung-ram-thang7-day-du-co-phuc-bau_7

Ở bàn Phật, mâm cúng sẽ là mâm cúng chay hoặc mâm ngũ quả đơn giản để cúng Phật. Dưới đây là những lễ vật có thể làm để cúng Phật:

Chả giò chay hoặc chả giò chay

Xôi (xôi trắng, xôi gấc, xôi đậu xanh, ..)

Súp nấm, súp rau

Salad rau củ

Hoa tươi, trái cây

Chả giò chay hoặc chả giò nấm

Trà

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy.

call-y-mam-co-cung-ram-thang7-day-du-co-phuc-bau_1

Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng gia tiên khác nhau. Đồng thời, mâm cỗ cúng rằm tháng 7 cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh, văn hóa của gia đình đó. Bạn có thể tham khảo những gợi ý sau:

Gà luộc nguyên con

Cuộn lụa

Nem rán

Canh mộc nhĩ / canh măng nấu

Rau xào thịt bò

Salad rau củ

bún xào

Bún gạo nếp

Trà

Mâm cỗ cúng rằm tháng 7 này làm xong thì cả nhà sẽ rước lộc vào nhà. Lễ vật này rất có ý nghĩa với nhiều gia đình vì đây là dịp đoàn viên sum họp, quây quần bên nhau.

Cúng cô hồn ngoài trời

call-y-mam-co-cung-ram-thang7-day-du-co-phuc-bau_3

Là mâm cúng cho những cô hồn không nơi nương tựa, lang thang cơ nhỡ, ông bà ta thường gọi là mâm cúng cho quỷ đói, ma khát. Mỗi gia đình có một cách sắm lễ và sắm lễ vật riêng. Nói chung, nên cúng theo các lễ vật sau:

Quần áo chúng sinh đầy màu sắc, tiền vàng

Bánh kẹo, bỏng ngô

Ngô, khoai, sắn

Cháo trắng loãng: 12 bát

Cơm (1 đĩa), muối (1 đĩa)

Trái cây (5 loại, 5 màu)

Nước uống

Hương (3 nến), nến (2 nến), tiền vàng

Thay đổi (tùy theo điều kiện của từng gia đình)

Ngoài kiêng sát sinh, ngày rằm tháng bảy ở nhiều nơi, nhiều gia đình còn thực hiện nghi lễ phóng sinh các loài chim, cua, ốc, cá …

Ngoài ra, với muối gạo khi làm xong không nên mang vào nhà sử dụng mà phải rắc 4 phương, 8 hướng. Vàng mã và quần áo của chúng sinh sẽ được hóa thân để các hồn ma về thưởng thức.

Lưu ý khi cúng rằm tháng 7

call-y-mam-co-cung-ram-thang7-day-du-co-phuc-bau_5

Khi thực hiện lễ cúng, người cúng hoặc người ngồi lễ nên ăn mặc lịch sự, trang nghiêm để thể hiện sự thành kính.

Trước khi cúng cần dọn dẹp, lau chùi bàn thờ sạch sẽ, khi thắp hương không được ai quấy rầy để tránh ảnh hưởng đến không khí linh thiêng của buổi lễ.

Không nên cúng cô hồn vì theo quan niệm tâm linh sẽ khơi dậy lòng tham, sân, si của các cô hồn. Trong quá trình cúng chúng sinh, tránh đọc tên các thành viên trong gia đình, địa chỉ của gia chủ.

Tuyệt đối không ăn đồ ăn vặt.

Theo quan niệm dân gian, không nên hóa vàng mã của tổ tiên cùng với chúng sinh để tránh linh hồn hưởng đồ của người đã khuất trong gia đình.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.