Lý do thực sự không ai để ý

Rate this post

Kể từ khi xuất hiện, máy rửa bát đã được sử dụng phổ biến trong các gia đình, giúp đơn giản hóa quá trình vệ sinh, giải phóng phần nào sức lao động cho người sử dụng. Tuy nhiên, cũng có những thứ mà máy rửa bát không thể rửa sạch hoàn toàn, thậm chí sẽ bị hỏng nếu bạn thực hiện các thao tác không đúng cách. Một trong số đó là đồ dùng bằng nhựa.

Một người dùng đã đăng hình ảnh chiếc hộp nhựa của nhà mình sau khi được xử lý bằng máy rửa bát lên một trang nhóm để xin lời khuyên. Theo đó, hộp nhựa sau khi rửa không những không bị bám bẩn mà còn có cặn dưới đáy hộp.

Người dùng phàn nàn vì máy rửa bát không thể làm sạch hộp nhựa. (Ảnh Đại học Nga, Nhóm Hội sử dụng máy rửa bát và các thiết bị tiện ích)

Cũng theo chủ nhân bài viết, đây không phải lần đầu tiên nhiều hộp nhựa của chị gặp trường hợp như thế này.

Ở phần bình luận, bên cạnh những lời khuyên về cách xử lý, nhiều người dùng khác cũng cho biết họ cũng từng gặp trường hợp tương tự.

Lý do nằm ở chính Cách gấp và xử lý đồ nhựa trước khi cho vào máy rửa bát. Theo đó, thức ăn nhiều dầu mỡ khi sử dụng sẽ bám vào nhựa chắc hơn thủy tinh hay sứ. Vì vậy, nếu không tráng lại bằng nước, cộng với việc sắp xếp vật dụng không hợp lý, máy rửa bát sẽ không thể làm sạch hoàn toàn những vết bẩn này.

D.Vu: “Tôi để ý nếu hộp nhựa còn dính dầu mỡ thì sau khi rửa sẽ dễ dàng rửa sạch bằng máy rửa bát, nhưng nếu rửa hộp trước khi cho vào máy thì sẽ không xảy ra hiện tượng này nữa”.

H. Phương: “Hộp phải có biển báo an toàn cho máy rửa bát thì mới được sử dụng. Cũng do cách sắp xếp bát đĩa trong máy.”

BTThom: “Gia đình tôi có một đống hộp nhựa như thế này sau khi sử dụng nó với máy rửa bát.”

Thực tế, cách cho đồ dùng vào máy rửa bát luôn được nhà sản xuất hướng dẫn chi tiết trong sách hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, một số người dùng thường bỏ quên chúng, dẫn đến việc sắp xếp các vật dụng không hợp lý, ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Hộp nhựa cho vào máy rửa bát nhưng vẫn không sạch: Nguyên nhân thực sự không mấy ai để ý - Ảnh 2.

Cách cho đồ dùng vào máy rửa bát không phải cứ cho là xong mà phải làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. (Hình minh họa)

Ngoài ra, những vật dụng bằng nhựa như hộp nhựa cũng là những vật dụng nhạy cảm khi vệ sinh bằng máy rửa bát. Đặc tính chung của hầu hết các loại nhựa là khả năng chịu nhiệt kém, dễ bị cong, vênh, biến dạng khi gặp nhiệt độ cao.

Nếu muốn rửa đồ nhựa bằng máy rửa bát, người dùng sẽ phải chọn chế độ nhiệt độ thấp, dẫn đến tình trạng đồ dùng quá bẩn, không sạch hoàn toàn.

Hãy cẩn thận khi sử dụng các vật dụng bằng nhựa trong máy rửa bát

Chính vì những điều trên, khi rửa hộp hay bát đĩa bằng nhựa và đồ dùng bằng máy rửa bát, người dùng cần lưu ý một số điều sau để tránh làm hỏng đồ dùng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như để hiệu quả làm sạch của thiết bị được tối ưu.

Đầu tiên, bạn nên chọn loại nhựa phù hợp để cho vào máy rửa bát. Trên thân hộp nhựa hay bát đĩa sẽ có những ký hiệu riêng, ghi rõ có thể chịu được nhiệt độ cao của lò vi sóng hay máy rửa bát hay không. Nếu không có những ký hiệu này, bạn không thể sử dụng chúng ở nhiệt độ cao.

Thông thường, loại nhựa phù hợp, chịu được nhiệt cao sẽ là Nhựa PP.

Hộp nhựa cho vào máy rửa bát nhưng vẫn không sạch: Nguyên nhân thực sự không mấy ai để ý - Ảnh 3.

Hộp nhựa cho vào máy rửa bát nhưng vẫn không sạch: Nguyên nhân thực sự không mấy ai để ý - Ảnh 4.

Sử dụng đồ dùng bằng nhựa PP hoặc có nhãn chịu nhiệt độ cao, an toàn cho máy rửa chén. (Hình minh họa)

Ngoài ra, với những hộp nhựa, bát đĩa bị bám quá nhiều dầu mỡ, theo lời khuyên của một số người dùng có kinh nghiệm, tốt hơn hết bạn nên làm công đoạn loại bỏ thức ăn thừa và rửa sạch. Điều này là để loại bỏ một số bụi bẩn trước. Có như vậy, khi xử lý bằng máy rửa bát, đồ dùng mới được làm sạch một cách tối ưu.

Cách sắp xếp bát đĩa trong máy rửa bát cũng cần tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Dưới đây là một số gợi ý về cách sắp xếp phổ biến ở hầu hết các máy rửa bát.

– Phân loại đồ dùng: chén, đĩa có kích thước vừa và nhỏ nên để ở ngăn trên; Các loại lớn hơn như xoong nồi, bát đĩa lớn được đặt ở ngăn dưới.

– Đảm bảo đặt đồ dùng úp, không úp.

– Đối với bát đĩa có phần cong và lõm thì nên đặt nghiêng.

– Các vật sắc nhọn và dài như dao, nĩa nên được đặt nằm ngang trong giỏ của máy.

– Hạn chế đặt bát đĩa chồng lên nhau, phải tạo khoảng cách nhất định giữa các món.

Hộp nhựa cho vào máy rửa bát nhưng vẫn không sạch: Nguyên nhân thực sự không mấy ai để ý - Ảnh 5.

Không chồng bát đĩa lên nhau, bát đĩa vừa dễ vỡ vừa không được làm sạch tối ưu. (Hình minh họa)

Một số vật dụng nên hạn chế cho vào máy rửa bát:

– Mạ vàng, mạ đồng: Những dụng cụ này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và các chất tẩy rửa. Khi đó, chúng sẽ bị biến màu hoặc bị oxy hóa.

– Đồ thủy tinh cao cấp: Đồ thủy tinh cao cấp rất dễ vỡ hoặc nứt vỡ khi nhiệt độ trong máy rửa bát thay đổi đột ngột. Ngoài ra, chất tẩy rửa của máy rửa bát có thể khiến thủy tinh hoặc pha lê bị ố vàng.

– Đồ gỗ: Khi cho đồ gỗ như thìa, đũa, bát gỗ vào máy rửa bát, dưới tác động của nhiệt chúng có thể bị cong, vênh, nứt và hư hỏng.

– Chảo, nồi chống dính: Dưới tác động mạnh của các tia nước trong máy rửa bát, lớp chống dính có thể bị bong tróc khiến xoong, nồi mất tác dụng.

Ảnh: Sưu tầm

https://soha.vn/hop-nhua-cho-vao-may-rua-bat-nhung-van-khong-sach-nguyen-nhan-that-su-khong-may-ai-de-y-2022071217055747. htm

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.