Luận giải về 5 bà mẹ trong ngũ hành

Rate this post

Trong tín ngưỡng thờ nữ thần và thờ Mẫu ở Việt Nam, nếu như ở các đền, miếu ở miền Bắc thường thờ các vị Thánh, Ông Hoàng, Bà Chúa,… thì ở các đền miền Nam, Bà Chúa Bà Ngũ Hành hay còn gọi là Ngũ Hành. Bà Hạnh, Ngũ Hành Nương Nương hay 5 bà mẹ Ngũ Hành được thờ cúng rộng rãi nhất. Vậy chính xác thì việc thờ cúng này là gì? Rằm Tháng Giêng sẽ giới thiệu đến bạn đọc trong bài viết sau.

Xem thêm: Bà Chúa Ngọc là ai? Diễn giải tục Bà Chúa Ngọc cứu mạng, phù hộ độ trì cho con cháu.

✅ Mọi người cùng xem: chồng 1980 vợ 1988 sinh con

Nữ mệnh ngũ hành là ai? Tục thờ Ngũ Hành Nương Nương.

Trước tiên, để tìm hiểu về Nữ thần ngũ hành, chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm ngũ hành.

Ngũ hành là một khái niệm xuất phát từ quan niệm triết học cổ đại của Trung Quốc. Theo đó, quan niệm này cho thấy trời đất và vũ trụ được vận hành bởi 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đó là, các biểu tượng tuần tự cho kim loại, gỗ, nước, lửa và đất. 5 yếu tố này gọi tắt là ngũ hành. Mỗi yếu tố đều có mối tương quan và tác động qua lại theo những quy luật nhất định. Quy luật này đã được phát triển và áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như y học, ẩm thực, thiên văn học, …

Dần dần, thuyết Ngũ hành được tôn giáo hóa, trở thành tín ngưỡng thờ cúng tâm linh rộng rãi ở nhiều nước Đông Á, trong đó có Việt Nam.

Với sự tiếp thu có chọn lọc pha trộn với các tôn giáo dân gian có từ trước, người Việt cổ đã đưa thuyết này vào tín ngưỡng thờ cúng với hình tượng đại diện là Bà Chúa Bà Ngũ Hành hay 5 bà mẹ Ngũ Hành. Từ đó sinh ra tục thờ Ngũ Hành Nương Nương.

Xem thêm: Chúa Bà Ngũ Hành có nằm trong hệ thống Tứ Phủ không? Trả lời ngay bây giờ.

Nữ mệnh ngũ hành

Với đặc điểm của một nước nông nghiệp trồng lúa nước. Mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ hay không phụ thuộc rất nhiều vào nắng, gió, mưa của đất trời nên tín ngưỡng thờ Bà Ngũ Hành ngày càng phát triển và ngày càng phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh Nam Bộ. . Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Xem thêm: Những lưu ý khi cúng lễ Tứ Vương Bà tại Đền Cờn ở Nghệ An không phải ai cũng biết.

Các vị thần Ngũ hành được thờ cúng bao gồm:

  • Tiên nữ Kim Tinh Tinh nữ thần
  • Đệ nhị phu nhân thần mộc
  • Bà Chúa thứ ba Nữ thần Thủy Tinh
  • Nữ thần thứ tư của lửa Nữ thần gió
  • Nữ thần thứ năm Nữ thần Bà Thổ.

Các Giáo lễ của Đức Mẹ

Việc sắc phong cho các vị vua rất quan trọng. Vì đó là minh chứng quan trọng thể hiện uy quyền chính thức của triều đình, cho phép nhân dân thờ Ngũ Hành Nương Nương. Đồng thời khẳng định Thần Bà là nữ thần đồng vị như các vị thần khác theo quan niệm của người xưa.

Theo đó, Ngũ Hành Nương Nương được triều Nguyễn sắc phong và được liệt vào tự điển từ ngàn đời nay. Tục thờ Bà Ngũ Hành tồn tại dưới hai hình thức: chung và riêng, tùy theo tín ngưỡng thờ tự ở mỗi địa phương. Bởi có những địa phương chỉ thờ một trong năm bà hoặc cũng có khả năng thờ cả năm bà. Là vị thần cao nhất nhưng Thần Bà lại được phong là thượng đẳng thần – vị thần cao nhất.

Cũng theo khảo sát các tài liệu Sắc phong, bài vị, văn tế còn sót lại đến ngày nay tại di tích, tên thường gọi của các bà mẹ ngũ hành thường là Ngũ Hành Thần Nữ, Ngũ Hành Nương, Ngũ Hành Tiên. Nương. . Ở mỗi di tích, tên của mỗi người phụ nữ không giống nhau. Có khi là Kim Dực Thánh Phi, Thủy Dực Thánh Phi hoặc Hoa Ý Nữ hoặc Thần Sắt, …

✅ Mọi người đang xem: cách hóa giải cửa chính mở ra ngoài

Cúng 5 Bà Chúa Ngũ Hành

Bà Chúa Bà Ngũ Hành được thờ cúng rộng rãi trong nhân gian vì người ta tin rằng Bà có quyền năng liên quan đến mọi ngành nghề như đất đai, củi lửa, kim khí,… có khả năng phù trợ và phù hộ cho con người. Hộ gia đình, thợ thủ công, nông dân,… để giúp họ làm ăn thuận lợi, có của ăn, của để. Vì tín ngưỡng thờ Bà Ngũ Hành đã trở thành một phong tục phổ biến nên Bà Chúa Bà được thờ rất nhiều tại các chùa, đặc biệt là ở vùng Nam Bộ, Việt Nam. tự véo mình.

Về việc chuẩn bị lễ, cũng giống như việc thờ các vị thần Tứ Phủ khác, người ta cũng chuẩn bị lễ vật và dâng hương lên Bà Chúa Ba vào những ngày đầu năm với lễ vật đầy đủ, tùy nghi. Nếu bạn muốn một lễ vật có thể cúng được lâu trên bàn thờ thì có thể tham khảo Oan Tài Lộc. Vạn Tài Lộc có thể tồn tại rất lâu với thời gian khoảng 6 tháng và được bài trí tỉ mỉ, trang trọng, rất thích hợp để đặt trong không gian thờ cúng.

Lễ cúng Bà Ngũ Hành không có quy định cụ thể nào, chỉ có điều khi đã sắm lễ thì nên sắm đủ cho 5 bà với 5 loại màu sắc tuần tự xanh đỏ vàng trắng đen. Sau đây là gợi ý xung quanh ngũ sắc Oan Tài Lộc do Công Đại Tháng phù hợp để cúng Ngũ Hành Nương Nương. Xin vui lòng Đọc thêm về Lời thề Bốn Cung điện để chọn từ những màu đẹp còn lại.

Vận may 62Ngũ Sắc Ngũ Sắc Nương Nương. Vận may 135Ngũ Sắc Ngũ Sắc Nương Nương.

Đũa Tài Lộc mang nhãn hiệu Tháng Công là loại oan gia đặc biệt, được đơn vị này nghiên cứu, thiết kế sao cho vừa mắt, vừa lòng người mua, phù hợp với văn hóa tín ngưỡng thờ Bà Ngũ Hành của người Việt. . Loại câu đối này đặc biệt thích hợp để dâng lên thần linh, thể hiện sự thành tâm của người hành lễ vì các chi tiết trang trí trên câu đối đều có chất lượng cao, được sắp đặt có chủ ý, thường mang những ý nghĩa tốt lành. . Oan gia tượng trưng cho tài lộc, cầu mong một năm giàu sang, phát tài, bình an cho gia chủ.

Đền thờ Bà Ngũ Hành

Trước đây, Ngũ Hành Nương Nương thường được thờ trong các đình, miếu, phủ,… rộng rãi nhất là các đền thờ lớn nhỏ, nhưng dân gian quen gọi ngắn gọn là “miếu ngũ hành” hay “miếu tổ. bà ngoại”. Ngoài ra còn có những tên gọi khác nhưng tên chùa gắn với tên địa phương, bên trong có tượng Bà Chúa Bà Ngũ Hành. Ở vùng đất phương Nam, miếu Bà xuất hiện khắp nơi. thường xuyên hơn ở các vùng nông thôn. Có khi Bà Chúa Bà được thờ ở một miếu riêng như các vị thần thông thường khác, nhưng cũng có khi được thờ trang trọng trong các miếu nhỏ hoặc trong các gian thờ riêng ở miếu hoặc ở đình, lăng,… Bà Chúa Bà được thờ rộng rãi ở các miếu liền kề khắp các xóm. và đường phố. Như quận Gò Vấp thuộc tỉnh Gia Định cũ, nơi có nhiều đền miếu, nhưng chỉ một trong hai khu phố liền kề đã có đến bốn nơi thờ Bà Chúa Bà Ngũ Hành. Hoặc trong đất ở, ruộng vườn của mình, nhiều nhà giàu cũng xây một miếu nhỏ để thờ bà, ngay cạnh ao cá, chuồng gà. Hoặc đôi khi, bà chúa cũng ở cạnh ban thờ Thành Hoàng (vị thần hộ mệnh của làng) cùng với Thổ Địa, Tiền hiền, Hậu hiền,… Lễ cúng Bà cũng lớn như lễ cúng Tổ. Thành hoàng. Không những vậy, dù thuộc tín ngưỡng dân gian nhưng không thuộc đạo “thờ Phật” nên Ngũ Hành Nương Nương vẫn được thờ trong chùa. Tiêu biểu là các ngôi chùa cổ như Phổ Đà Quan Âm – Gò Vấp, chùa Vạn Thọ (quận 1), chùa Bình An (Bình Tân),… Điều này cho thấy tục thờ Bà Ngũ Hành đã phổ biến và ngày càng gia tăng. đời sống của người dân Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng như thế nào,

Ngày xấu của Bà Ngũ Hành

Theo phong tục, lễ vía Bà Chúa Ngũ Hành vào ngày 19 tháng 3 âm lịch, có nơi cúng vào một số ngày khác nhưng vẫn xoay quanh tháng 3 âm lịch. Bởi theo quan niệm của người Việt, “tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ” nên tục này vẫn luôn được lưu giữ.

Trước ngày kỵ của Bà, bà con thường làm lễ “đắp áo cho Mẹ”, tức là nghi lễ quét dọn, sơn sửa, thay áo mới cho tượng Bà. Trong ngày kỵ, ngoài việc sắm sửa lễ vật, dâng hương cho Ngũ Hành Nương Nương, tại các miếu thờ Bà, người ta còn mời người múa hát, tế lễ, dâng hoa cúng Bà.

Tương tự, tục thờ Bà Ngũ Hành là một tập tục phổ biến của người Việt, đặc biệt là người Việt ở Nam Bộ. Đó là một nét đẹp tâm linh đáng trân trọng trong văn hóa tín ngưỡng thờ nữ thần, nữ thần mẹ.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *