Lời Phật dạy sâu sắc về lòng hiếu thảo đối với cha mẹ

Rate this post

Báo hiếu với cha mẹ là thiện nghiệp lớn nhất của đời người, là phước báo mà đạo Phật khuyên nên làm nhất trên đời. Những lời Phật dạy về đạo hiếu làm con giúp chúng ta hiểu hơn về công đức to lớn đó.

>> Những lời Phật dạy nên đọc

Câu chuyện về đạo hiếu của nhà Phật đáng suy ngẫm: Ơn nghĩa làm ra

Vào thời Xuân Thu, có một người con hiếu thảo tên là Mẫn Tử Khiên. Mẹ mất sớm, cha lấy mẹ kế, sinh được hai em trai. Mẹ kế đối xử tệ bạc với anh, ngược đãi anh rất nhiều.

Vào một mùa đông, mẹ kế của anh đã dùng bông để may quần áo cho anh, nhưng đối với hai anh em, đó là bông. Áo máy cotton nhìn rất dày dặn nhưng không giữ ấm tốt. Ngay lúc đó cha anh ta đi với anh ta, và bảo anh ta lái xe ngựa. Vì quá lạnh, gió lạnh, mặc quần không đủ ấm nên cậu lạnh đến mức rùng mình. Cha cậu nhìn thấy thì rất tức giận, cái áo sơ mi đã dày như vậy rồi, tại sao cậu vẫn còn run, là cố ý làm xấu mặt mẹ kế sao? Khi tức giận, anh ta liền cầm roi quất vào người Mẫn Tử Khiên. Kết quả là ngay khi roi rơi, áo rách, bông ngoáy tai bay ra, lúc này người cha mới hiểu, hóa ra mẹ kế đang hành hạ con mình nên rất tức giận. Về đến nhà, anh ta đuổi mẹ kế đi.

Đức Phật dạy rằng hiếu thảo với cha mẹ là thiện nghiệp lớn nhất của đời người, là phước báo mà mọi người nên thường xuyên làm trên đời. Hình minh họa

Mẫn Tử Khiên vẫn chân thành đối với mẹ kế. Lúc này chỉ có một suy nghĩ duy nhất là quỳ xuống nói với bố: “Bố đừng đuổi mẹ kế đi, vì con còn 1 đứa lạnh lùng nữa, sắp có 3 đứa con côi cút. Khi nào bố còn một người mẹ, tôi chỉ biết chịu đựng cái rét, nếu mẹ tôi không còn nữa, cả tôi và các anh chị em của tôi sẽ phải chịu đói và rét ”.

Về điểm này, lòng hiếu thảo cực độ của Mẫn Tử Khiên không có giới hạn, hơn nữa, anh còn nghĩ cho hạnh phúc của anh em và gia đình mình. Sự chân thành này khiến cha anh tức giận, sự chân thành này cũng khiến mẹ kế của anh xấu hổ.

Tấm lòng hiếu thảo chân thành này của Mẫn Tử Khiên đã thay đổi số phận éo le của gia đình, khiến gia đình từ đây hạnh phúc êm ấm. Vì vậy, “Cha mẹ ghét thì con hiếu thuận”. Chúng ta phải luôn quan niệm rằng “Tích đức chưa tu”, “Tình chưa tới”, lòng thành có khả năng không mất đi mà còn có công sinh thành dưỡng dục.

Lời Phật dạy sâu sắc về đạo hiếu

1. “Này các Tỳ kheo! Có hai người mà các thầy cô không thể báo đáp hết được, đó là cha và mẹ. Nếu ai đó cõng cha trên vai trái, vai phải cõng mẹ, đi xa vạn dặm, cung cấp đủ thứ lương thực, quần áo, chăn màn, thuốc men, thậm chí trên vai cha mẹ có tiểu tiện, đại tiện. quá. chưa trả ơn cha mẹ.

Các thầy cô phải biết, công ơn của cha mẹ rất nặng, đã cưu mang và nuôi nấng, dạy dỗ đúng lúc nên chúng ta trưởng thành. Vì vậy, biết rằng ân khó báo đáp. Vì vậy, một người con hiếu thảo muốn báo hiếu cha mẹ cần phải làm những điều sau:

– Nếu cha mẹ không có tín tâm, thì phải khuyến khích cha mẹ phát khởi lòng tin đối với tam bảo.

– Nếu cha mẹ trái ý, phải khuyến khích con phát tâm bố thí.

Nếu cha mẹ theo điều ác, thì phải khuyến khích con cái hướng về đường lành.

Nếu cha mẹ giữ quan điểm sai lầm, họ phải được khuyến khích để họ trở lại chính kiến.

Làm như vậy là để báo đáp cha mẹ theo đúng Chánh pháp, khiến họ không những được hạnh phúc trong hiện tại mà còn gieo được phước báo trong tương lai. ”(Kinh Tăng Nhật A Hàm)

2. “Những đứa con bất hiếu, sau khi chết, đọa vào địa ngục A Pì, thiêu đốt dữ dội, ăn sắt nóng, uống nước đồng sôi, gươm giáo đâm… Ngày đêm, sống chết không biết bao nhiêu lần, trăm ngàn vạn kiếp bất phục. không dừng lại một giây, hình phạt trong ngục A-xà-lê rất nặng nề và phản nghịch. (Sách Hiếu)

Hiếu với Cha Mẹ tức là hiếu kính Phật.  Trên đời không có Phật thì hãy thờ cha mẹ.  Khéo léo thờ cúng cha mẹ cũng giống như thờ Phật (Kinh Đại Tập).  Hình minh họa Hiếu với Cha Mẹ tức là hiếu kính Phật. Trên đời không có Phật thì hãy thờ cha mẹ. Khéo léo thờ cúng cha mẹ cũng giống như thờ Phật (Kinh Đại Tập). Hình minh họa

3. “Người con hiếu thảo dù gặp đại họa như thiên tai, thủy thổ, động đất… cũng đều thoát ra ngoài an toàn. Giàu có thì được hưởng trọn cơ nghiệp, không gặp nghịch cảnh, chướng ngại, thù trong, giặc ngoài, luật vua, luật nước, trộm cắp, mất mùa v.v … Nếu nghèo khó thì cuộc sống của bạn sẽ thế nào. tinh khiết và dễ dàng. khắp thế gian, không nợ nần khổ đau, ít bệnh tật, tuổi thọ tăng… Sau khi chết được sanh về cõi Trời ”. (Kinh Phương Tiện Quả Báo Phật)

4. Phật dạy:

Hiếu với Cha Mẹ tức là hiếu kính Phật. Trên đời không có Phật thì hãy thờ cha mẹ. Thờ cha mẹ một cách khéo léo cũng giống như thờ Phật (Sách Hay)

5. Lời Phật dạy về ân cha mẹ có 10 điều:

một. ân bảo thai 9 tháng.

b. đau khổ sinh sản

c. sinh con và quên nó đi

d. ân nuốt đắng nuốt cay

e. duyên khô nằm ướt

g. chăm sóc nuôi dưỡng

H. tắm rửa và chăm sóc

tôi. ân sủng và lòng trắc ẩn

k. ân sủng bởi vì tôi làm điều ác

l. tình yêu trọn đời. (Lời cầu nguyện tri ân của cha mẹ)

6. “Điều tốt cuối cùng không gì khác hơn là lòng hiếu thảo. Điều ác cuối cùng không gì khác chính là bất hiếu. “(Kinh Đại Nhẫn)

7. “Con trai nếu giàu có mà không biết hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ thì đó là cửa tử”. (Kinh Đại Vân)

8. Hãy vui mừng để tôn vinh mẹ của bạn

Hạnh phúc khi tôn vinh cha tôi

Hạnh phúc khi thay đổi samana

Kính mừng các thánh

(Kinh Pháp Cú)

Những lời Phật dạy về đạo hiếu giúp chúng ta tự soi xét lại bản thân xem mình đã làm điều gì bất hiếu chưa, từ đó thức tỉnh, hồi hướng, răn mình làm điều thiện.  Hình minh họa Những lời Phật dạy về đạo hiếu giúp chúng ta tự soi xét lại bản thân xem mình đã làm điều gì bất hiếu chưa, từ đó thức tỉnh, hồi hướng, răn mình làm điều thiện. Hình minh họa

9. “Đức Thế Tôn lấy một ít đất trên đầu ngón tay và hỏi các Tỳ khưu, đất trên đầu ngón tay ta nhiều hay đất trên quả địa cầu này thường?

– Bạch Đức Thế Tôn! Đất trên đầu ngón tay của Như Lai quá ít so với đất trên địa cầu.

“Cũng vậy, này các Tỳ kheo, có rất ít chúng sanh hiếu kính cha mẹ, như trái đất trên đầu ngón tay ta, và thường có những kẻ không hiếu kính cha mẹ, như trái đất trên đất.” . (Sayutta)

10. “Mẹ tốt còn sống, giữa trưa nắng chói chang.

Bóng mẹ hiền là mặt trời đã lặn.

Một người mẹ tốt còn sống, mặt trăng tỏa sáng

Sau khi mẹ hiền qua đời là đêm đen. ”(Tâm Kinh)

11. “Từ vô lượng kiếp đến nay, chúng sinh lưu lạc trong đường sinh tử, lìa thân này thọ thân khác, sanh đi sanh lại nhiều lần, sữa mẹ uống nhiều hơn nước tứ thân. biển cả ”. (Sayutta)

12. Này các Tỳ kheo! Những gia đình nào có con cái tôn kính cha mẹ thì được coi là ngang hàng với Phạm thiên, được chấp nhận ngang hàng với Đạo sư, đáng được tôn trọng và cúng dường.

“Thờ trời đất không bằng hiếu thảo với cha mẹ, vì cha mẹ là hai vị thần cao nhất trong các vị thần”. (Kinh Mười Bốn Chương). Hình minh họa

13. “- Kính trọng và vâng lời cha mẹ.

– Chăm sóc khi cha mẹ già yếu.

– Giữ gìn uy tín của truyền thống gia đình.

– Bảo vệ tài sản của cha mẹ để lại.

– Tổ chức tang lễ chu đáo khi cha mẹ qua đời. (Kinh Trường Bộ)

14. “Nếu ai đó muốn có Vua Phạm thiên trong nhà, thì người đó nên hiếu thảo với cha mẹ, Vua Phạm thiên đã sống trong nhà rồi. Muốn có Đế Thích ở nhà, hiếu thuận với cha mẹ, Đế Thích có sẵn ở nhà. Muốn có tất cả thiên thần trong nhà, chỉ cần cúng dường cha mẹ, tất cả thiên thần đều ở trong nhà. Cho đến khi muốn cúng dường Thánh và Phật, thì chỉ cúng dường cha mẹ, Thánh và Phật đều ở trong nhà. ”(Kinh Địa Tạng).

15. “Làm con đối với cha mẹ, đem một chút hy sinh thì phúc đức vô lượng, ngược lại, làm một vài điều bất thiện đối với cha mẹ cũng là phúc đức vô lượng”. (Kinh Tam Tạng Kho tàng)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *