Loại quả trước đây nhiều không ai hái, nay trở thành đặc sản hiếm ở thành phố được nhiều người săn lùng, giá 120.000 đồng / kg

Rate this post


Loại chuối này được gọi là chuối cô đơn vì mỗi cây sống một mình từ lúc nảy mầm đến lúc chết, không mọc cây con như chuối thường.

Chuối cô đơn còn có nhiều tên gọi khác như chuối mồ côi, chuối sen, chuối chân voi, chuối bạc hà… Sở dĩ gọi là chuối cô đơn vì khác với các loại chuối khác, chuối cây. Sự cô đơn không sinh ra cây con, mà chỉ kết trái rồi chết. Để trồng một cây khác, người ta phải gieo một hạt giống để nảy mầm.

Cây có chiều cao từ 3 – 5 mét, gốc phình to, hoa màu xanh, nở như hoa sen. Mỗi cây có một buồng, buồng lớn có 8 – 10 nải, buồng nhỏ có 6 – 7 nải, mỗi nải chuối gồm 13 – 15 quả. Hoa chuối cô đơn rất lạ, không có màu đỏ tía sẫm như các loại chuối khác mà có màu xanh. Đặc biệt khi nở, các bẹ bên ngoài tạo thành bông hoa rất đẹp.

Thứ quả trước đây nhiều không ai hái, nay đã trở thành đặc sản hiếm có ở thành phố và được săn lùng ráo riết; # 34 ;, 120.000 đồng / kg - 1

Chuối cô đơn lớn hơn chuối hột

Quả chuối cô đơn to bằng quả chuối phấn, khi chín có màu vàng cam, khá ngọt và có nhiều hạt to, to gấp đôi quả chuối hột.

Chị Hoàng Anh (ở huyện Bác Ái, Ninh Thuận) cho biết, trước đây chuối cô đơn hoàn toàn tự nhiên, mọc hoang trong rừng, cây mọc quanh năm. Cây chuối này chỉ mọc ở những vùng núi cao, thường hạt chín rơi xuống đất gặp điều kiện tốt cây sẽ sinh trưởng, phát triển và kết trái. Từ khi nảy mầm đến khi thu hoạch quả mất khoảng 2-2,5 năm.

Thứ trái cây trước đây nhiều không ai hái, nay đã trở thành đặc sản hiếm có ở thành phố.

Hoa của chuối cô đơn có hình dáng giống như một bông sen xanh với phần gốc phình to.

Theo chị Hoàng Anh, mỗi nải chuối nở khoảng 8 – 10 nải, tròn, xếp khít nhau. Những nải chuối từ thân đến dưới đều được bao phủ bởi những chiếc lá mo xanh, tạo hình như một bông sen đang nở. Khi chuối bắt đầu già và chín, cây chuối héo dần và chết, toàn bộ chất dinh dưỡng đều tập trung vào buồng chuối chín.

Trước đây, chuối cô đơn mọc đầy rừng nhưng hầu như không ai để ý, chỉ có một số người mang về làm thuốc. Hiện hạt chuối cô đơn được săn lùng nên được nhiều người biết đến và giá cũng đắt hơn, mang lại thu nhập cho người dân nơi đây.

Theo đó, người dân đi rừng tìm về, chặt vào thúng đem về nhà, phơi khô hoặc đem ra suối dùng dao sắc tách lớp cơm trắng rồi sàng lấy hạt. Mỗi buồng chín tách được từ 2-2,5kg hạt, buồng lớn có khi được 3kg hạt. Hạt chuối đen cô đơn, to gần bằng ngón tay trỏ. Bên trong hạt có chất bột màu trắng, người dân nơi đây xem đây là một vị thuốc dùng để chữa bệnh sỏi thận, bồi bổ sức khỏe.

Thứ trái cây trước đây nhiều không ai hái, nay trở thành đặc sản hiếm có ở thành phố.

Hạt của chuối cô đơn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hiện nay, nhiều người vẫn lưu truyền phương pháp dùng chuối hột cô đơn khô cho vào chảo rang vàng rồi hạ thổ sau đó ngâm với rượu gạo 3 tháng 10 ngày sẽ cho ra loại rượu có màu vàng như rượu Chivas. Vì vậy, người dân Ninh Thuận thường gọi loại rượu chuối hột này với cái tên sang trọng là “Chivas Phước Bình” khi tiếp đãi khách quý.

Trên thị trường, chuối cô đơn sấy dẻo có giá 40.000-60.000 đồng / kg, còn loại sấy dẻo có giá dao động từ 80.000-120.000 đồng / kg, tùy chất lượng. Ngoài hạt, đồng bào vùng cao còn dùng đọt chuối và thân chuối để nấu canh, ăn lẩu hoặc chế biến các món ăn dân dã.

Nguồn: https: //phunuphapluat.nguoiduatin.vn/loai-qua-xua-co-day-khong-ai-hai-gio-thanh-dac-san …

Nghề lạ ở Việt Nam: Kiếm trăm triệu nhờ nuôi loài bay sáng, bay về đêm, bán đặc sản lạ

Từ một nông dân nghèo, không biết đọc, biết viết thành thạo nhưng nhờ nghề chăn nuôi “sáng bay, chiều tối”, chàng nông dân 8X đã kiếm được hàng trăm nghìn USD …

Tin tức 24h

Theo HÀ ANH (Người đưa tin)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *