Lò đào tạo binh lính Ukraine của các cựu binh phương Tây

Rate this post

Các cựu binh từ Tập đoàn Mozart khẳng định nhiệm vụ của họ là tăng cường sức mạnh cho quân đội Ukraine, thay vì trực tiếp cầm súng trên chiến trường.

“Sẳn sàng!” một cựu lính thủy đánh bộ hét lên. “Có nguy hiểm!” anh ta tiếp tục, và ngay sau đó, tiếng súng vang lên trong một mỏ đá bỏ hoang trên sườn đồi ở Ukraine, chỉ cách chiến trường vài km. Bụi tung lên trộn lẫn với mồ hôi của các chiến sĩ trong cái nóng 30 độ C.

Ở trung tâm Donbass, một nhóm gồm 8 cựu binh phương Tây giàu kinh nghiệm đang thực hiện một khóa huấn luyện tập trung kéo dài 10 ngày cho 40 tân binh Ukraine vừa rút khỏi mặt trận.

Một buổi tập bắn súng tại khóa huấn luyện tân binh của Tập đoàn Mozart ở Donbass, miền đông Ukraine.  Ảnh: Guardian.

Một bài tập bắn trong khóa huấn luyện tân binh của Tập đoàn Mozart ở Donbass, miền đông Ukraine. Hình ảnh: Người giám hộ.

Khi giao tranh ở miền đông Ukraine tiếp tục gia tăng, các binh sĩ ở Donbass đã phải chịu thương vong nặng nề do các cuộc pháo kích của Nga. Lực lượng quân đội chuyên nghiệp của Ukraine, những người đã chiến đấu ở chiến tuyến phía đông từ năm 2014, đang bị suy kiệt nghiêm trọng.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24/2, nhiều tân binh đã được triển khai ra tiền tuyến, bao gồm cả những người chưa được đào tạo hay huấn luyện cơ bản nào.

Các tân binh trong cuộc huấn luyện của các cựu binh phương Tây mang theo nhiều loại trang bị, từ vũ khí, quần áo rằn ri cho đến áo giáp với nhiều loại và chất lượng khác nhau. Họ ở độ tuổi 20-50, có thể hình, sức lực và thể hình rất đa dạng.

Andy Milburn, người sáng lập Mozart Group, một công ty an ninh tư nhân đào tạo binh lính Ukraine, cho biết chỉ 1/10 binh sĩ tham gia khóa huấn luyện của họ đã nhập ngũ trước khi xung đột nổ ra. phát tin. Số còn lại hầu như không được đào tạo chính quy.

Milburn, một đại tá thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu với 31 năm kinh nghiệm trong quân đội Mỹ, đã tập hợp các tình nguyện viên chuyên nghiệp để huấn luyện lực lượng dân quân Kiev chiến đấu khi họ bảo vệ thủ đô trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột. bức tranh. Hiện có trụ sở chính tại Donbass, Tập đoàn Mozart bao gồm 20-30 tình nguyện viên đến từ Mỹ, Anh, Ireland và một số nước phương Tây khác.

Tập hợp các sĩ quan kỳ cựu, Mozart Group cũng cung cấp viện trợ nhân đạo cho các thị trấn tiền tuyến, đồng thời giúp đưa những người dễ bị tổn thương ra khỏi các khu vực có nguy cơ cao.

Các binh sĩ Ukraine được huấn luyện chuyên sâu về vũ khí, di chuyển và chiến thuật chiến trường từ 5 đến 10 ngày, thường mất khoảng 6 tháng để huấn luyện. Tính đến nay, hàng nghìn binh sĩ Ukraine đã được rèn giũa qua “lò rèn” của Tập đoàn Mozart.

“Tôi chưa chiến đấu trên tiền tuyến, nhưng trạm kiểm soát của tôi đã bị trúng đạn”, một người lính 42 tuổi có mật danh Bison cho biết trong quá trình huấn luyện.

Bison, một kỹ sư cơ khí đến từ thành phố Dnipro, đã mua một khẩu súng ngắn sau khi xung đột nổ ra, để luyện tập bắn súng và anh ta đang hoạt động với tư cách là thành viên của một trung đội cứu thương.

“Tôi đã tham gia một khóa học sơ cứu kéo dài một tuần sau khi bị tai nạn xe đạp nghiêm trọng trong vụ khóa Covid-19. Tôi nói với họ điều này và họ để tôi làm bác sĩ”, Bison cười nói. khuôn mặt tươi cười.

Theo Dathan, một cựu quân nhân 23 năm làm việc trong quân đội Ireland, người đã gia nhập Nhóm Mozart vào tháng Năm, kinh nghiệm của Bison nhiều hơn so với hầu hết các bác sĩ Ukraine khác.

Dathan nói: “Hãy hỏi các bác sĩ quân y về trình độ chuyên môn của họ và họ sẽ nói với bạn rằng, ‘Tôi có chiếc túi y tế này và bây giờ tôi là một bác sĩ y tế.

“Chỉ một trong số 40 người trong số này từng sử dụng vũ khí trước khi tập luyện,” Milburn nói khi băng qua một bụi cây đến sân tập.

Quân đội Ukraine được huấn luyện sát tiền tuyến vì chỉ huy của họ không thể mạo hiểm để quân xa chiến trường quá lâu, trong trường hợp quân đội Nga bất ngờ tấn công.

Lý tưởng nhất, Milburn cho biết nhóm của ông sẽ huấn luyện 100-120 binh sĩ cùng một lúc, nhưng các chỉ huy Ukraine không thể để nhiều người đó rời bỏ vị trí của họ trên chiến trường.

Dathan thừa nhận: “Quá trình này khá ngược.

Nhưng đây là “điều đúng đắn nên làm”, theo Alex, một cựu binh người Anh từng đào tạo ở Ukraine. “Họ là những người đàn ông 36, 37 tuổi và chỉ 4 tháng trước họ vẫn còn là tài xế taxi hoặc nông dân. Không ai trong số họ muốn gia nhập quân đội”, ông nói.

Nhưng điểm yếu do thiếu kinh nghiệm của họ đã được bù đắp bằng sự nhiệt tình và quyết tâm của họ. “Họ là những người lạc quan, biết lắng nghe, chú ý và hơn hết họ có khiếu hài hước,” Milburn nói về các học viên.

Dathan nói: “Họ không phàn nàn, tiếp nhận mọi thứ và cống hiến 100%.

Các huấn luyện viên cho biết họ tham gia Tập đoàn Mozart để “tái tạo sức mạnh chiến đấu” của quân đội Ukraine, nhấn mạnh rằng việc huấn luyện hàng trăm binh sĩ Ukraine có ý nghĩa hơn việc để họ trực tiếp cầm súng trên chiến trường, trực diện. với nhiều rủi ro.

Khi nói chuyện với các binh sĩ và chỉ huy Ukraine, Alex và Milburn đồng ý rằng các hệ thống vũ khí và thiết bị quân sự của phương Tây đang không được sử dụng đúng cách do quân đội Ukraine còn thiếu kỹ năng và đào tạo. .

Alex nói: “Họ chưa thể triển khai những vũ khí đó. Trong bảy năm rưỡi phục vụ trong Quân đội Anh, ông đã được đào tạo chuyên sâu và có kiến ​​thức chuyên môn về việc sử dụng tên lửa Javelin và NLAW, hai mẫu tên lửa chống tăng công nghệ cao của Mỹ và Anh.

Ông Alex cho rằng, nếu binh sĩ Ukraine không được huấn luyện bài bản, các tổ hợp tên lửa Javelin có thể bị sử dụng sai mục đích hoặc trở nên kém hiệu quả trên chiến trường, gây lãng phí.

Kết thúc một bài học về súng, các binh sĩ tập trung với các huấn luyện viên của họ để thảo luận và trả lời các câu hỏi.

“Những tấm chắn đạn nên được đặt ở đâu lý tưởng nhất trong áo giáp của chúng ta?” một binh sĩ hỏi và huấn luyện viên đưa ra câu trả lời, trong khi những người khác chăm chú lắng nghe.

“Tôi đã trở nên bình tĩnh hơn khi tập luyện,” Bison nói khi được hỏi liệu anh có lo lắng về việc ra tiền tuyến hay không.

Nestor, 26 tuổi, đến từ Dnipro, một trong số ít người đã chiến đấu ở Donbass từ năm 2014, đã trở lại trường bắn với Rob, một cựu lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ, để có thêm một số kỹ năng nạp đạn trong hội thảo. kết luận kết thúc.

Nestor (giữa), một người lính Ukraine 26 tuổi đến từ Dnipro.  Ảnh: Guardian.

Nestor (giữa), một người lính Ukraine 26 tuổi đến từ Dnipro. Hình ảnh: Người giám hộ.

Nestor nói: “Những chuyên gia này thật tuyệt vời. Họ luôn giải thích chi tiết, bất kể trình độ của bạn như thế nào”.

Trong khi cung cấp vũ khí và các khóa đào tạo, Mỹ, Anh, EU và các đồng minh phương Tây khác không triển khai quân đội tới Ukraine vì lo ngại xung đột leo thang thành chiến tranh giữa Nga và NATO. Tuy nhiên, Milburn ước mình có thể giao tiếp nhiều hơn với chính phủ Hoa Kỳ.

Ông giải thích rằng chính phủ Mỹ lo ngại rằng nếu họ cấp vốn cho Tập đoàn Mozart, tập đoàn này có thể trở thành một nhà thầu quân sự tư nhân trực tiếp tham gia vào cuộc chiến ở Ukraine.

“Nếu bất kỳ tình nguyện viên nào của Nhóm Mozart tham chiến, họ sẽ bị loại khỏi nhóm,” Milburn nói. “Đó là một quy tắc rất rõ ràng.”

Vu Hoang (Theo Người giám hộ)

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *