Lộ ảnh tàu chiến Trung Quốc và Đài Loan đối đầu nhau chỉ 24m trên biển

Rate this post

Theo truyền thông Đài Loan ngày 19/8, sau chuyến thăm của bà Tsai Ing-wen tới Căn cứ Hải quân Yilan (Yilan) vào ngày 18/8, lực lượng tự vệ Đài Loan đã tung một đoạn video lên nền tảng mạng xã hội. . Đoạn video này lần đầu tiên tiết lộ cuộc đối đầu giữa Hải quân Đài Loan và Hải quân PLA tại vùng biển bên ngoài Đài Loan vào đầu tháng 8. Đây là lần đầu tiên chính phủ Đài Loan công khai cuộc đối đầu với PLA dưới góc nhìn của quân đội Đài Loan kể từ cuộc tập trận lớn của PLA cách đây hai tuần.

Sau khi tình hình ở eo biển Đài Loan leo thang do chuyến thăm của phái đoàn dân biểu Mỹ tới Đài Loan, PLA đã bắt đầu cuộc tập trận quanh hòn đảo này vào đầu tháng 8. Trong cuộc tập trận, PLA đã triển khai nhiều dạng bài tập khác nhau. Các tàu chiến tiến hành các cuộc tập trận chiến đấu quy mô lớn xung quanh hòn đảo. Đến nay, Lực lượng Phòng vệ Đài Loan mới chỉ lần đầu tiên công bố cảnh đối đầu với tàu chiến của PLA.

Các UAV của Đài Loan trinh sát và chụp ảnh tàu Hải quân PLA (Ảnh: Hk01).

Hình ảnh trong video cho thấy khinh hạm “Nhạc Phi” của Đài Loan tiếp cận các khinh hạm Type 054A “Xuchang” và “Anyang” của PLA; Tàu khu trục lớp Kidd tiếp cận tàu khu trục Type 052D. Trong video, binh sĩ hải quân Đài Loan cầm ống nhòm đang theo dõi chuyển động của tàu chiến PLA, tàu chiến của hai bên ở rất gần nhau, quan chức hải quân cấp cao của Đài Loan sau đó xác nhận khoảng cách gần nhất giữa các tàu. hai chiều chiến đấu dưới 24 mét.

Trên thực tế, trước khi Lực lượng Phòng vệ Đài Loan công khai đoạn video này, đã có một đoạn video ghi lại cảnh đối đầu giữa tàu chiến của hai bên do người Đài Loan thực hiện, trong đoạn video do chính người Đài Loan tung ra là chiếc tàu mang tên lửa dẫn đường “Nam Kinh” của PLA. cảnh vệ, khi rẽ trái và phải, liên tục chơi trò mèo vờn chuột với tàu Hải quân Đài Loan “Taying” ngoài khơi Hoa Liên; có lúc chạy trước rồi giảm tốc độ chờ một lúc, sau khi tàu chiến Đài Loan đuổi kịp thì tiếp tục “đùa giỡn” bằng cách vượt lên.

Lộ hình ảnh tàu chiến Trung Quốc và Đài Loan đối đầu nhau chỉ 24m trên biển

Binh sĩ Đài Loan yêu cầu tàu PLA quay đầu nhờ làn sóng điện (Ảnh: Hk01).

Trong đoạn video do lực lượng tự vệ Đài Loan công bố, hai tàu chiến của PLA đều là khinh hạm mang tên lửa dẫn đường Type 054A. Chiếc “Xuchang” được đưa vào biên chế sớm nhất là vào năm 2016, nói cách khác, các tàu chiến của PLA đối đầu với tàu Đài Loan mới chỉ có 6 năm tuổi. Tàu hộ tống Type 054A này là tàu chủ lực hiện đang được biên chế trong Hải quân PLA, với cấu hình hệ thống tác chiến rất toàn diện, đảm nhiệm các nhiệm vụ phòng không và chống tàu ngầm. Khu trục hạm Type 052D được trang bị 64 hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng, lượng choán nước 7.500 tấn.

Trong khi đó, các tàu chiến khác nhau của Hải quân Đài Loan hầu như đều là tàu cũ. Khinh hạm “Nhục Phi”, được sản xuất từ ​​những năm 1990, là phiên bản nâng cấp của các khinh hạm lớp Perry của Hải quân Mỹ. Thậm chí, tàu “Lanyang” của Đài Loan từng đối đầu với khu trục hạm Type O52D trước đó được hạ thủy từ những năm 1970, đến nay đã 52 năm tuổi. Nếu so sánh, tàu chiến của hai bên hoàn toàn là sản phẩm của hai thời đại.

Lộ ảnh tàu chiến Trung Quốc và Đài Loan đối đầu nhau chỉ 24m trên biển

Tàu Hải quân Đài Loan giám sát tàu PLA (Ảnh: Hk01).

Hiện tại, Hải quân Đài Loan có tổng cộng 26 tàu khu trục và tàu hộ tống đang phục vụ, trong đó 12 tàu cũ được mua hoặc thuê từ Mỹ, thời gian phục vụ tập trung vào những năm 1970 và 1980; 14 tàu còn lại được coi là đóng mới, nhưng hầu hết đều được đưa vào biên chế vào cuối những năm 1990, chiếc trẻ nhất là khinh hạm “Dian Dan” lớp “Thành công” mang tên “Cheng Kung”. dẫn đường lửa, được đưa vào phục vụ năm 2004 và là loại duy nhất “sau năm 2000”.

Do đó, theo truyền thông Trung Quốc, xét về tuổi tàu, tàu chiến PLA được ví như người trẻ, còn tàu Đài Loan là “lão làng”.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc đại lục cũng cho rằng, việc truyền thông Đài Loan đưa tin tàu Hải quân Đài Loan “Taying” tiến hành giám sát một đối một tàu “Nam Kinh” của PLA, thậm chí việc tàu Đài Loan đuổi tàu chiến PLA chạy là không phù hợp với thực tế đã diễn ra. nơi.

Theo trang LTN Tài khoản Facebook Tsai tối 18/8 đăng tải hình ảnh lực lượng tự vệ Đài Loan đối phó với PLA, trong đó có hình ảnh tàu chiến Đài Loan theo dõi tàu PLA ở cự ly gần. , cũng như các hình ảnh vô tuyến điện yêu cầu tàu địch quay đầu lại, làm nổi bật rằng “lực lượng hải quân đã thể hiện lòng dũng cảm kiên định và phản ứng một cách bình tĩnh.”

Video do lực lượng tự vệ Đài Loan công bố về việc theo dõi và xua đuổi tàu PLA trên biển (Nguồn: Facebook Thái Anh Văn).

Tối 18/8, bà Tsai Ing-wen đã tới Căn cứ Hải quân Su Ao ở Yilan để tĩnh tâm và bày tỏ lòng biết ơn tới lực lượng quốc phòng đã nỗ lực trong tình hình căng thẳng vừa qua. . Bà cho biết, trong thời gian này, có tổng cộng 9 tàu hạng nhất và 3 tàu hạng nhì rời cảng Tô Ao, hơn 2.800 chiến sĩ được triển khai làm nhiệm vụ.

Trong đoạn video được đăng trên trang Facebook của bà Tsai Ing-wen, người ta có thể thấy rằng các tàu Đài Loan đã theo dõi chặt chẽ các tàu khu trục tên lửa “Xuchang” (số 536) và “Anyang” (số 599) của PLA, và điều động Máy bay không người lái NCSIST Albatross của Hải quân để trinh sát và chụp ảnh các tàu chiến của PLA. Đoạn video cũng cho thấy các binh sĩ Đài Loan yêu cầu một tàu chiến của PLA quay đầu qua làn sóng điện.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.