Lấy ý kiến ​​về Quy hoạch tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Rate this post

BTO – Sáng 27/9, đồng chí Dương Văn An – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì Hội nghị lần thứ 28 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. (khóa XIV), tiếp tục lấy ý kiến ​​thông qua dự thảo Quy hoạch vùng tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hoài Anh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Tuấn Phong – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy khóa XIV; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh. Ngoài ra, còn có sự tham gia của các đơn vị tư vấn, chuyên gia, nhà khoa học và kết nối trực tuyến các huyện, thị xã, thành phố.

img_8044.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An nhấn mạnh, Các nội dung được thảo luận và thông qua tại hội nghị lần này là rất quan trọng. Đây là đợt lấy ý kiến ​​cuối cùng để báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch tỉnh và ban hành nghị quyết tổng thể – Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy theo Chương trình 06 – Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tại kỳ họp này, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu tập trung cho ý kiến ​​vào nội dung 2 tờ trình vào dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Quy hoạch tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và dự thảo báo cáo tóm tắt quy hoạch tỉnh. Đồng thời, ghi nhận cho ý kiến ​​về các nội dung như: quan điểm, mục tiêu, sự phát triển và đột phá trong phát triển tỉnh trong định hướng quy hoạch vùng tỉnh. Quy hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực và phát triển lãnh thổ, đặc biệt là định hướng không gian phát triển các huyện, thị xã, thành phố. Thứ ba là các giải pháp thực hiện quy hoạch vùng tỉnh.

img_8039.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An phát biểu khai mạc hội nghị

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, Bình Thuận có nhiều tiềm năng để phát triển, tiềm năng này đến từ vị trí địa lý, lợi thế kinh tế chính trị và từ việc tỉnh đã tích cực phát triển cơ sở hạ tầng. tầng kỹ thuật, tạo nền tảng cơ bản cho phát triển kinh tế – xã hội. Đồng thời, tỉnh đã chủ động trong thủy lợi, xoay chuyển những khó khăn, thách thức trước đây như nắng, gió để phát triển các loại hình công nghiệp, năng lượng phù hợp trên cơ sở tài nguyên thiên nhiên. Trong buổi lễ 30 năm tái lập tỉnh mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh: Bình Thuận có nắng và gió không cần mua, ai cũng có được. Đây là cơ hội thuận lợi để tỉnh phát triển ngành năng lượng tái tạo và cũng là xu hướng phát triển năng lượng của thế giới. Bình Thuận sẽ sớm trở thành một trong những trung tâm năng lượng quốc gia. Để những tiềm năng của Bình Thuận được khai thác và phát huy một cách hiệu quả nhất, đồng chí Dương Văn An nhấn mạnh thêm, chúng ta phải có một tầm nhìn khác, một khát vọng khác và một hướng đi khác.. Vì vậy, khi tham gia góp ý vào dự thảo quy hoạch, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu cố gắng đóng góp ý kiến ​​sâu sắc, thấu đáo, đưa ra những nguyện vọng, mong muốn, những bước đột phá cho tỉnh.

z3753704009308_3ce88aa091dee78deb48c4b282e487bf.jpg
Bình Thuận sẽ sớm trở thành một trong những trung tâm năng lượng quốc gia. (ảnh: N. Lan)

Sau phát biểu khai mạc của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, hội nghị tập trung thảo luận sâu, tiếp tục cho ý kiến ​​vào dự thảo Nghị quyết về quy hoạch tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Sau nhiều lần nghe và phản hồi. Được sự góp ý của các sở, ngành, địa phương, đơn vị tư vấn là Viện Chiến lược phát triển – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tiếp thu, chỉnh sửa, phân tích sâu các quy hoạch, chỉ tiêu phát triển các ngành, lĩnh vực quan trọng. các khâu quan trọng, đột phá chiến lược của tỉnh. Theo đó, dự thảo đề xuất 3 quan điểm phát triển, gồm: Phát triển kinh tế – xã hội; tổ chức, bố trí không gian, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội. Bên cạnh đó, tập trung đẩy mạnh phát triển công nghiệp để tạo động lực, tăng tích lũy nội bộ nền kinh tế để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Chuyển đổi cơ cấu ngành theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả; giảm dần tỷ trọng công nghiệp khai khoáng, đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, nhất là chế biến nông, lâm, thủy sản. Phát triển công nghiệp năng lượng để Bình Thuận sớm trở thành trung tâm năng lượng quốc gia. Từng bước hình thành trung tâm chế biến sâu quặng sa khoáng titan, gắn với bảo vệ môi trường và cảnh quan thiên nhiên. Bên cạnh đó, trọng tâm là phát triển 3 trụ cột…

z3753711983563_b96d8edec5a5c57aba5f7fe1aaa0e344.jpg
Trồng dưa công nghệ cao (ảnh: N. Lan).

Các đại biểu tham dự hội nghị cơ bản đánh giá cao đơn vị tư vấn đã tiếp thu, chỉnh sửa các ý kiến ​​đề xuất quy hoạch trong các lần trước một cách kỹ lưỡng, có nhiều định hướng lớn cho sự phát triển của tỉnh. Đồng thời, dự thảo lần này đã làm nổi bật và rõ hơn đặc điểm, lợi thế của tỉnh để xác định các mục tiêu ưu tiên cho đầu tư phát triển; thúc đẩy liên kết ngành, liên kết vùng, không gian và nguồn lực.

Do phương án này có lượng thông tin lớn, đồ sộ và khá quan trọng nên Thường trực Tỉnh ủy đã kiến ​​nghị UBND tỉnh tiếp tục tổng hợp, tiếp thu ý kiến ​​của các sở, ngành. các ngành, địa phương và đơn vị tư vấn hoàn thiện dự thảo Quy hoạch tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình Hội đồng thẩm định quốc gia cho ý kiến.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *