Lão nông bất chấp cơn thịnh nộ của mụ phù thủy

Rate this post

Nhìn những gốc nhãn, bưởi khô héo vì “ngộ độc” nước mặn mà đau như ai cắt vào da, anh Chiến quyết tâm xây một kho nước ngọt khổng lồ cho gần 3ha vườn cây ăn trái.

Ông Phan Văn Chiến, ấp Phú Lợi, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre xây dựng hồ chứa nước ngọt dung tích 8.000m3 để tưới cho cây trồng trong mùa khô.  Ảnh: Minh Phúc.

Ông Phan Văn Chiến, ấp Phú Lợi, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre xây dựng hồ chứa nước ngọt dung tích 8.000m3 để tưới cho cây trồng trong mùa khô. Hình ảnh: Minh Phúc.

Khu vườn “miễn nhiễm” với biến đổi khí hậu

Đứng trên cầu Rạch Miễu, dưới chân chúng tôi là thảm xanh mát của cù lao Thới Sơn và cù lao Phụng nằm lọt thỏm giữa dòng sông Tiền đầy mây. Nước Cửu Long vẫn ngày đêm san sẻ, chở phù sa về bón cho cây trái trĩu cành tạo nên “rừng” dừa trù phú.

Cây dừa ăn đời ở kiếp với người dân Bến Tre, dệt nên câu chuyện đẹp về tình đất, tình người. Người dân Bến Tre đã khiến cả thế giới thán phục khi lập kỷ lục chế biến 222 món ăn từ dừa. Ngược lại, cây dừa âm thầm chắt chiu những tinh hoa từ đất để tạo quả ngọt trả ơn cho người dân, từ đó hình thành nên những nông dân tỷ phú. Anh Phan Văn Chiến, ấp Phú Lợi, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre là một trong số đó.

Khu vườn rộng gần 3ha của ông Chiến nằm ở vị trí đắc địa, sát Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bến Tre. Nhiều đại gia bất động sản đến gõ cửa trả hàng chục tỷ đồng để đầu tư làm ăn nhưng vợ chồng anh đều lắc đầu từ chối.

Bước sang tuổi lục tuần, ông Chiến quyết định gắn bó trọn đời với cây dừa xiêm xanh.  Ảnh: Minh Phúc.

Bước sang tuổi lục tuần, ông Chiến quyết định gắn bó trọn đời với cây dừa xiêm xanh. Hình ảnh: Minh Phúc.

Cả đời gắn bó với ruộng vườn, ông đã nếm đủ ngọt bùi, đắng cay của nghề nông; đã quen thuộc với điệp khúc trồng cây – chặt cây ăn quả. Rồi đến tuổi lục tuần, ông quyết định gắn bó trọn đời với cây dừa xiêm xanh.

Một lão nông sinh năm 1958 cho biết, trước đây nhà vườn chủ yếu trồng nhãn xuồng cơm vàng và bưởi da xanh. Có thời điểm, mỗi tháng gia đình bán được vài xe bưởi 3,5 tấn. Vào dịp Tết, giá bưởi da xanh có lúc lên tới 60.000-70.000 đồng / kg. Ngoài ra, mỗi năm anh cũng thu về vài trăm triệu đồng từ những gốc nhãn cổ. Kinh tế giàu có, anh Chiến đầu tư cho con đi học tại đảo quốc Singapore – nơi được mệnh danh là “con rồng châu Á” với nền kinh tế phát triển nhanh chóng.

Tuy nhiên, chẳng chúa nào chịu yên, sau hai đợt hạn hán lịch sử năm 2016 và 2020. Nước mặn từ biển theo triều cường qua sông Hàm Luông xâm nhập sâu vào đất liền 40-75km khiến vườn cây ăn trái kiệt quệ. , sắp chết. Khu vườn hàng tỷ đô la mỗi năm của ông Chiến cũng diệt vong.

Vay ngân hàng 1 tỷ đồng đầu tư hệ thống trữ nước khủng

“Thay đổi hay là chết?” Đó là câu hỏi luôn thường trực trong đầu người nông dân này. Và, anh quyết định làm lại từ đầu với ý tưởng xây dựng vườn dừa xiêm xanh “miễn nhiễm” với biến đổi khí hậu. Việc đầu tiên anh Chiến nghĩ đến là đào ao, đắp đập để trữ nước, cùng với đó là hệ thống mương nước song song theo đường sọc khắp khu vườn. Các dải đất giữa hai con mương là vị trí trồng cây.

Khu vườn của anh Chiến quanh năm đầy nước ngọt.  Ảnh: Minh Phúc.

Khu vườn của anh Chiến quanh năm đầy nước ngọt. Hình ảnh: Minh Phúc.

Để đầu tư hệ thống trữ nước 8.000m3 lấy từ sông Hàm Luông, đủ tưới cho vườn cây vào mùa khô hàng năm, anh Chiến đến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Bến Tre. đã thế chấp sổ đỏ để vay 1 tỷ đồng và được ngân hàng chấp thuận.

Khi vấn đề nguồn nước chống hạn được giải quyết cũng là lúc những cây dừa xiêm xanh anh tự ươm giống đến kỳ trồng. Vườn dừa được bón bổ sung phân hữu cơ, chỉ sau 3 năm đã bắt đầu cho thu hoạch.

Anh Chiến cho biết, khi dừa đến thời kỳ cho năng suất ổn định, cây cho trái quanh năm, sau khoảng 20 ngày cho thu hoạch một đợt (tương đương khoảng 18 đợt / năm), mỗi đợt trung bình 10 trái / cây.

Như vậy, với 750 gốc dừa, nếu bán với giá thấp ở thời điểm hiện tại (khoảng 7.000 đồng / trái) thì doanh thu bán dừa có thể đạt gần 1 tỷ đồng, trừ chi phí phân bón, công lao động. , thu hoạch vẫn lãi lớn. Ngoài ra, lợi nhuận từ cây nhãn trong vườn hàng năm giúp thu nhập của gia đình anh Chiến tăng thêm khoảng 200 triệu đồng.

Ngoài thu nhập cao và ổn định hàng năm, điều anh Chiến tâm đắc nhất là tạo dựng được vườn cây ăn trái “miễn nhiễm” với biến đổi khí hậu. Vì chỉ cuối mùa mưa, nước sông Hàm Luông dâng cao, anh chỉ cần đưa nước ngọt vào kho chứa nước khổng lồ của mình là có thể sống thoải mái qua những đợt hạn, mặn sau này.

Anh Phan Văn Chiến chia sẻ, để có được thành công như ngày hôm nay, anh đã

Anh Phan Văn Chiến chia sẻ, để có được thành công như ngày hôm nay, anh được sự “nâng đỡ” có lúc “sinh tử” từ Agribank chi nhánh tỉnh Bến Tre. Hình ảnh: Minh Phúc.

Anh Phan Văn Chiến chia sẻ, để có được thành công như ngày hôm nay, ngoài việc thay đổi tư duy sản xuất và quyết liệt trong việc đầu tư hạ tầng canh tác nông nghiệp thông minh, anh còn được “tiếp sức”, tiếp sức để đầu tư vào canh tác thông minh. những lần “sống dở chết dở” của Agribank Chi nhánh tỉnh Bến Tre.

Đơn cử, từ khoảng tháng 6/2021, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, tỉnh Bến Tre đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Chính phủ. Cả vườn nhãn đến kỳ thu hoạch của gia đình đều chín trên cây nhưng không bán được, phải đổ hết quả xuống hồ cho cá ăn. Không có tiền, anh Chiến hết cách trả nợ gốc và lãi vay ngân hàng trong nhiều tháng tới. Khó khăn chồng chất khó khăn.

Rất may, hộ ông Chiến được Agribank tỉnh Bến Tre cho phép hoãn trả nợ gốc và lãi. Sự hỗ trợ kịp thời đó thực sự rất đáng quý, đã giúp chủ vườn vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. “Đối với Agribank, tôi là khách hàng lâu năm. Qua đợt đại dịch vừa rồi, vợ chồng tôi không có ngân hàng cứu giúp, phải đi vay ngoài lãi suất cao, nợ nần chồng chất ”, anh Đ. Chiến tâm sự.

Chỉ vào hồ nước rộng trong vườn, vợ anh Chiến nói đùa, ngoài việc trữ nước, trong hồ còn rất nhiều cá, gia đình chưa thu hoạch bao giờ nên trọng lượng con cá lớn nhất lên đến chục ký. Chẳng may ngân hàng vỡ nợ, gia đình tôi bán cá cũng gần đủ trả nợ. Cả đoàn khách được một trận cười sảng khoái, vì chắc chắn viễn cảnh đó không bao giờ có.

Theo UBND tỉnh Bến Tre, hạn, mặn mùa khô 2019-2020 đã gây thiệt hại lớn cho kinh tế – xã hội của tỉnh. Trong đó, gần 28.000 ha cây ăn trái, 1,2 triệu cây hoa kiểng, 600 ha cây giống ở huyện Chợ Lách, 168 ha hoa màu và trên 3.000 ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại. Tổng giá trị thiệt hại khoảng 1.660 tỷ đồng.

Để chủ động nguồn nước ngọt, Bến Tre đã triển khai một số giải pháp như: Quản lý tốt nguồn nước dưới đất, vận động nhân dân tích trữ nước mưa phục vụ sinh hoạt; sớm hoàn thành phương án phòng, chống, ứng phó với hạn, mặn. Đến năm 2023 không còn ảnh hưởng của hạn, mặn, đặc biệt là tình trạng thiếu nước ngọt.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre cho biết: Trong xây dựng nông thôn mới, chủ trương của tỉnh là phát huy vai trò chủ thể của nhân dân và nhà nước thực hiện các nội dung. chính sách, hỗ trợ đầu tư các công trình, dự án làm thay đổi diện mạo nông thôn, nhất là các mô hình phát triển kinh tế nông thôn, tạo đột phá và phát triển bền vững.

Bà Nhung cũng chia sẻ, Bến Tre là địa phương đặc biệt, chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Cụ thể, năm 2020, độ mặn 4 ‰ bao trùm 164 xã, phường, thị trấn, ảnh hưởng lớn đến kinh tế – xã hội và đời sống của nông dân.

Trong thời gian gần đây, nhất là trong thời kỳ cao điểm của hạn hán và xâm nhập mặn, Agribank đã chủ động phối hợp với Mặt trận và các cơ quan ban ngành phối hợp cung cấp các phương tiện, dụng cụ trữ nước cho địa phương. , phục vụ sản xuất, sinh hoạt và tái thiết, phát triển sản xuất nông nghiệp nói riêng, kinh tế nông thôn nói chung.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *