Lao động ở Thanh Hóa vẫn bị Hàn Quốc cho dừng hoạt động

Rate this post

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB & XH) và Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Người lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài – Thực trạng và giải pháp ”.

Hội thảo lần này nhằm trao đổi, thảo luận về các vấn đề chính: Thực trạng lao động, chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, kết quả, hạn chế và nguyên nhân; kinh nghiệm quốc tế về xây dựng và thực hiện chính sách đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; nguyên nhân và giải pháp đối với vấn đề người lao động bỏ hợp đồng làm việc hoặc không về nước sau khi chấm dứt hợp đồng làm việc; vai trò của các tổ chức chính trị – xã hội; hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; thu phí của người lao động đi làm việc ở nước ngoài; đào tạo nghề, giáo dục định hướng nâng cao chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài …

Hội thảo cũng làm rõ những kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân của những yếu kém trong công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong thời gian qua.

Lao động ở Thanh Hóa vẫn bị Hàn Quốc ngừng việc - 1

Tọa đàm “Người lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài – Thực trạng và giải pháp” diễn ra sáng 16/8 tại Hà Nội (Ảnh: Sơn Nguyễn).

Đại diện lãnh đạo các địa phương tham dự hội thảo, ông Lê Đình Tùng – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa cho biết, giai đoạn 2017 – 2021, toàn tỉnh có 42.113 lao động được đưa đi. đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Trong đó, tập trung đào tạo các ngành nghề có nhu cầu như: Đài Loan với các ngành cơ khí, quản gia, giúp việc gia đình, xây dựng và chế biến thực phẩm …, Hàn Quốc với lĩnh vực trồng trọt. , giống. khai thác, nuôi trồng thủy sản …, Nhật Bản với các ngành chế biến thực phẩm, cơ khí, quản gia, điều dưỡng …

Thanh Hóa là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài, với trên 32.000 lao động, tập trung chủ yếu ở các thị trường: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, khu vực. Trung Đông và các thị trường khác.

Theo ông Tùng, hàng năm, lượng lao động của tỉnh Thanh Hóa đi làm việc ở nước ngoài về quê ước tính khoảng 120-150 triệu USD, tương đương 2.760-3.450 tỷ đồng. Nhiều địa phương có phong trào đi làm việc ở nước ngoài, qua đó các hộ gia đình có con, em đi làm việc ở nước ngoài gửi tiền về đầu tư sản xuất kinh doanh dịch vụ, làm ruộng, xây nhà,… giải quyết thêm việc làm…

Lao động ở Thanh Hóa vẫn bị Hàn Quốc ngừng lại - 2

Ông Lê Đình Tùng, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: Sơn Nguyên).

Hộ nghèo có người đi lao động ở nước ngoài về cơ bản đã thoát nghèo và có hướng phát triển vươn lên làm giàu chính đáng. Hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã góp phần tích cực vào chương trình giải quyết việc làm, giảm nghèo của tỉnh.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là tình trạng người lao động bỏ hợp đồng làm việc hoặc không về nước sau khi hết hạn hợp đồng làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người lao động Việt Nam.

Chỉ ra nguyên nhân của vấn đề này, ông Tùng cho rằng do chênh lệch thu nhập đi làm việc ở nước ngoài so với trong nước rất lớn nên nhiều lao động vì lợi ích trước mắt đã tìm cách ở lại trong nước. lưu trú bất hợp pháp sau khi hết hạn hợp đồng.

Ngoài ra, người lao động chưa ý thức và tuân thủ các quy định của pháp luật trong và ngoài nước nên sẵn sàng bỏ qua lợi ích chung của cộng đồng, bỏ trốn đi làm thuê để có thu nhập. đầu vào cao hơn.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB & XH) cho biết, những lao động phá hợp đồng, cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc ở lại Hàn Quốc phần lớn vì vụ lợi.

“Sự ích kỷ của họ không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác chung giữa Việt Nam – Hàn Quốc mà còn cả những lao động địa phương khác. Điều này vô tình tước đi cơ hội đi làm việc của những người trẻ tuổi. Người lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ không được cơ quan pháp luật bảo vệ khi có vấn đề.

Ngoài ra, những vấn đề nảy sinh như khi họ bị người sử dụng lao động đối xử tệ bạc hoặc không được trả lương, họ sẽ không được cơ quan nào can thiệp, đồng nghĩa với việc họ phải tự gánh chịu hậu quả ”, ông Liêm cho biết.

Để hạn chế tình trạng người lao động bỏ hợp đồng làm việc hoặc không về nước sau khi hết hợp đồng, tỉnh Thanh Hóa cho biết sẽ tiếp tục tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, giám sát. , xử lý trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Thanh Hóa kiến ​​nghị Trung ương, các cấp ngành nâng cao chất lượng lao động đưa đi làm việc ở nước ngoài thông qua việc tuyển chọn lao động có phẩm chất, giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật và tuân thủ pháp luật. Hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp, lợi ích cá nhân phải gắn với lợi ích chung của đất nước và cộng đồng.

Hiện nay, theo thống kê của Trung tâm Lao động nước ngoài (Bộ LĐ-TB & XH), số lao động của Thanh Hóa đang làm việc và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tính đến ngày 30/6/2022 là 890 người trên tổng số lao động của tỉnh. người lao động. Hơn 6.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, chiếm 8,77% tổng số lao động cả nước đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 2 địa phương tạm dừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc là huyện Hoằng Hóa và huyện Đông Sơn. Trước đó, 4 huyện khác bị tạm dừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc là TP Thanh Hóa, huyện Triệu Sơn, huyện Thiệu Hóa và huyện Nga Sơn.

Ngoài Thanh Hóa, trước đó, Bộ LĐ-TB & XH đã có văn bản gửi UBND 3 tỉnh Hà Tĩnh, Hải Dương và Nghệ An, thông báo về việc tạm dừng tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. tại một số huyện trong khuôn khổ chương trình. Chương trình cấp phép lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (Chương trình EPS).

Theo đó, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, Bộ LĐ-TB & XH thống nhất dừng tuyển lao động đi làm việc tại Hàn Quốc đối với lao động huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh); TP Chí Linh (Hải Dương); Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, Hưng Nguyên (Nghệ An). Có giá trị đến cuối năm 2022.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *