Lan tỏa giá trị hạnh phúc trong trường học tại Hà Tĩnh

Rate this post

Những tuần đầu tiên của năm học mới, chủ đề xây dựng “Trường học hạnh phúc” ở Hà Tĩnh như một thông điệp phát đi một tín hiệu tích cực, thể hiện sự nỗ lực đổi mới không ngừng của ngành GD & ĐT.

Mỗi ngày đến trường là một ngày tốt lành

Tuần thứ hai của năm học mới đã trôi qua, nhưng dư âm của lễ khai giảng, lễ hội thả đèn trông trăng tràn ngập niềm vui vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức của học sinh (HS) Trường Tiểu học Thị trấn Đức Thọ. Mong muốn mang lại niềm vui và hạnh phúc cho mỗi học sinh đã trở thành mục tiêu lớn nhất của trường. Vì vậy, mỗi sự kiện, một sân chơi là thêm một cơ hội để các em trải nghiệm, hòa đồng và thể hiện năng khiếu, sở trường của mình.

Lan tỏa giá trị hạnh phúc trong trường học tại Hà Tĩnh

Hoạt động trải nghiệm làm lồng đèn nhân dịp Tết Trung thu của học sinh Trường Tiểu học Thị trấn Đức Thọ.

Em Hoàng Bảo Hiền, học sinh lớp 3B cho biết: “Trung thu năm ngoái, chúng em được trổ tài làm lồng đèn và nặn Tò he. Em rất vui khi bài làm của mình và các bạn đều được cô giáo khen ngợi. Điều đó giúp em tự tin hơn đối với các bài thực hành trên lớp ”.

Niềm hạnh phúc đến trường còn lan tỏa trên những nụ cười và niềm phấn khởi của mỗi học sinh trong mỗi lớp học. Việc đổi mới phương pháp dạy học, tăng tính tương tác giữa giáo viên và học sinh đã giúp cho việc học tập trở nên nhẹ nhàng và đầy hứng khởi.

Lan tỏa giá trị hạnh phúc trong trường học tại Hà Tĩnh

Những bài hát, điệu múa sôi động giúp học sinh có thêm năng lượng tích cực trong giờ học.

Cô Trần Thị Tình – giáo viên chủ nhiệm lớp 3B cho biết: “Kiến thức ôn tập của chúng em được lồng ghép trong các câu đố. Trong quá trình triển khai bài mới, giáo viên đóng vai trò là người điều khiển, góp ý để kích thích sự sáng tạo của học sinh, đồng thời luôn lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng suy nghĩ của các em. Sau mỗi giờ học nghiêm túc là những bài hát, điệu múa sôi động với sự tham gia của các thầy cô giáo và các em học sinh, giúp xua tan mệt mỏi, tạo không khí hứng khởi cho học sinh trong học tập.

Lan tỏa giá trị hạnh phúc trong trường học tại Hà Tĩnh

Hoạt động nhóm giúp học sinh phát triển kỹ năng sống.

Với mục tiêu xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện để mỗi ngày đến trường của thầy và trò là một ngày vui, từ năm học 2019-2020, Trường Tiểu học Thị trấn Đức Thọ đã triển khai thử nghiệm. mô hình điểm “Trường học hạnh phúc”.

Lan tỏa giá trị hạnh phúc trong trường học tại Hà Tĩnh

Hoạt động của các câu lạc bộ còn giúp học sinh phát huy năng khiếu và sở trường của mình.

Cô Phạm Thị Phương Lệ – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn Đức Thọ chia sẻ: “Trải qua những ngày tháng khó khăn vừa học vừa làm, đến nay mô hình” Trường học hạnh phúc “của chúng tôi ngày càng đi vào nề nếp. Nó không chỉ là sự thay đổi của các cảnh quan môi trường mà còn là sự thay đổi trong suy nghĩ, thái độ và hành động của phụ huynh, giáo viên và học sinh. tích cực học tập và rèn luyện.

Lan tỏa giá trị hạnh phúc trong trường học tại Hà Tĩnh

Học sinh Trường Tiểu học Thị trấn Đức Thọ được học tập trong môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Bắt đầu từ năm học 2020-2021, xây dựng trường học hạnh phúc cũng trở thành mục tiêu lớn của các trường học trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Cô Võ Thị Huệ – Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Hà chia sẻ: “Việc xây dựng môi trường hạnh phúc ở trường chúng tôi bắt đầu từ việc xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn. Đó là tập trung vào các không gian vui chơi phù hợp với lứa tuổi; là sự đầu tư về cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi; Nguồn thực phẩm cho trẻ được chọn lọc, đảm bảo vệ sinh an toàn… Đặc biệt, trẻ phải cảm thấy được yêu thương, được đối xử công bằng, được an toàn và được tôn trọng ”.

Lan tỏa giá trị hạnh phúc trong trường học tại Hà Tĩnh

Mỗi mảng, góc lớp ở Trường Mầm non Thạch Hạ đều được các cô giáo trang trí để trở thành góc học tập của các cháu.

Theo đó, sự lan tỏa yêu thương trong học đường còn được thể hiện qua những cái ôm, những cử chỉ chào đón của thầy cô khi học sinh đến lớp, những cái vẫy tay chào cuối ngày hay sự quan tâm, lo lắng cho học sinh. cùng con trong từng bữa ăn, giấc ngủ.

Lan tỏa giá trị hạnh phúc trong trường học tại Hà Tĩnh

Tạo động lực là phương pháp được giáo viên nhà trường sử dụng cho học sinh.

Không gian thân thiện và an toàn; Học sinh yêu cô, yêu trường, yêu lớp; cha mẹ tôn trọng và tin tưởng; giáo viên vui vẻ, đó là môi trường lý tưởng để chăm sóc và nuôi dạy trẻ.

Hạnh phúc lan tỏa…

Từ chủ trương của Bộ GD & ĐT, công văn của Công đoàn Giáo dục Việt Nam và hiệu quả từ những mô hình đầu tiên ở Hà Tĩnh, năm học 2022-2023, Sở GD & ĐT đã triển khai kế hoạch xây dựng ” Trường học “hạnh phúc” trong mọi lĩnh vực. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hà Tĩnh trong việc thực hiện chủ đề năm học.

Lan tỏa giá trị hạnh phúc trong trường học tại Hà Tĩnh

Cảnh quan trường Mầm non Thạch Hà tạo cảm giác thoải mái, thân thiện cho học sinh trong mỗi giờ học.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Hà Tĩnh cho biết: “Hướng tới mục tiêu tạo môi trường an toàn, thân thiện, tôn trọng và dân chủ trong trường học, việc xây dựng“ Trường học hạnh phúc ”là việc làm hết sức quan trọng. Hiện nay, Sở GD & ĐT cũng đang hoàn thiện dự thảo Bộ tiêu chí xây dựng “Trường học hạnh phúc” để sớm ban hành, tuy nhiên, việc xây dựng “Trường học hạnh phúc” không phải là phong trào mà là quá trình, do đó, việc xây dựng “Trường học hạnh phúc” phải có lộ trình và thực hiện chắc chắn, tiêu chí lựa chọn phải phù hợp với điều kiện của từng trường, từng địa phương, trước mắt xây dựng “Trường học hạnh phúc” tập trung chủ yếu ở các trường mầm non và tiểu học.

Lan tỏa giá trị hạnh phúc trong trường học tại Hà Tĩnh

Được sự quan tâm, vào cuộc của các địa phương, nhiều trường học đã được đầu tư khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.

Theo tinh thần chỉ đạo của ngành thông qua hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học, các địa phương, cơ sở giáo dục trên địa bàn cũng đang từng bước tiếp cận các nội dung, tiêu chí xây dựng “Trường học hạnh phúc” như: môi trường; dạy và học; các mối quan hệ trong và ngoài trường.

“Trước mắt, chúng tôi đã tích cực tham mưu với địa phương ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất trường học. Cùng với sự chung tay của phụ huynh trong việc ủng hộ nguồn lực và ngày công, các trường tiếp tục tạo cảnh quan khuôn viên, môi trường xanh – sạch – đẹp, thân thiện, tạo sự thư thái, tâm hồn và tình cảm tích cực. tình cảm đẹp đẽ, tiếp thêm niềm vui cho học sinh và thầy cô trong những lần đến trường ”, ông Nguyễn Trường Giang – Trưởng phòng GD & ĐT huyện Hương Sơn cho biết.

Lan tỏa giá trị hạnh phúc trong trường học tại Hà Tĩnh

Các thầy cô giáo trường Tiểu học Mai Phụ đã tích cực đổi mới phương pháp, truyền cảm hứng cho học sinh trong các tiết học.

Để niềm hạnh phúc lan tỏa đến mỗi thầy cô giáo và các em học sinh trong việc xây dựng “Trường học hạnh phúc” thì vai trò của người hiệu trưởng rất quan trọng. Thầy là người truyền cảm hứng, tạo điều kiện cho thầy và trò nhà trường phát huy năng lực, sức sáng tạo gắn với các phong trào thi đua của ngành.

Cô Nguyễn Thị Tân – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mai Phụ (Lộc Hà) chia sẻ: “Để tạo môi trường thân thiện, hiện nay, chúng tôi cũng đang xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong nhà trường. Từ sự lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ và tôn trọng, mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh đã và đang từng bước điều chỉnh hành vi, ứng xử của mình trong các tình huống khác nhau. Cứ như vậy, ý nghĩa về một ngôi trường hạnh phúc sẽ ngấm dần vào tiềm thức của mỗi giáo viên, học sinh, phụ huynh một cách tự nhiên nhất ”.

Lan tỏa giá trị hạnh phúc trong trường học tại Hà Tĩnh

Trường học hạnh phúc là trường học mà giáo viên và học sinh đều cảm thấy được lắng nghe, chia sẻ và tôn trọng.

Quyết tâm xây dựng ngôi trường hạnh phúc được thúc đẩy bởi sự quan tâm và vào cuộc của chính quyền địa phương. Ngoài hàng trăm tỷ đồng từ ngân sách để xây dựng cơ sở vật chất trường học, chúc mừng khai giảng, tại các trường học trên địa bàn huyện Thạch Hà, Đức Thọ… cũng nhận được những phần quà ý nghĩa.

Thay cho những bó hoa tươi rực rỡ là những cây hạnh phúc xanh tươi. Đó không chỉ là tình cảm, mong muốn góp phần tạo không gian học đường thân thiện mà còn là thông điệp về sự đồng hành của địa phương đối với các trường trong việc chung tay xây dựng môi trường giáo dục hạnh phúc.

Lan tỏa giá trị hạnh phúc trong trường học tại Hà Tĩnh

Thư viện xanh là không gian lý tưởng để truyền cảm hứng cho học sinh Trường Tiểu học Mai Phụ (Lộc Hà) trong hoạt động đọc sách.

Hà Tĩnh đang bước vào năm học mới đầy nhiệt huyết và quyết tâm, trong đó, chủ đề xây dựng “Trường học hạnh phúc” đang được các trường thực hiện, nhất là đổi mới phương pháp dạy học, quan tâm chia sẻ nhiều hơn với học sinh. Tuy nhiên, để lan tỏa những giá trị yêu thương để học sinh được an toàn và được tôn trọng thì sự quan tâm, đồng hành của các bậc phụ huynh và chính quyền địa phương là động lực, nhân tố quan trọng góp phần không nhỏ của ngành giáo dục. Giáo dục xây dựng trường học hạnh phúc.

Thuy Ngoc

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *