Lặn “săn” nhím, ngư dân Quảng Ngãi hào hứng thu bạc triệu

Rate this post

Tuyên truyền IUU và tặng quà cho ngư dân Quảng Ngãi

Ngày 6-7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức buổi tuyên truyền chống khai thác thủy sản trái phép, không khai báo và không theo quy định (viết tắt như sau). IUU) cho ngư dân xã Phổ Vinh và phường Phổ Quang (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi).

Bến tàu - Điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển Bến tàu – Điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển

Các âu thuyền ở huyện đảo Trường Sa không chỉ khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc mà còn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân khi tàu cá cần nơi tránh trú bão, cấp nước ngọt, sửa chữa máy móc.

Lặn biển săn nhím, ngư dân Quảng Ngãi phấn khởi thu tiền triệu - Ảnh 1.

Những ngày này, đi dọc các vùng biển như Bình Hải, Bình Châu (huyện Bình Sơn) hay Phổ Châu (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi), không khó để bắt gặp hình ảnh những ngư dân tấp nập. săn “nhím biển – loài nhuyễn thể, xù xì, đầy gai, liên quan đến trai, sò.

Lặn biển săn nhím, ngư dân Quảng Ngãi hào hứng thu bạc triệu - Ảnh 2.

Cũng như nhiều ngư dân địa phương, từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch hàng năm, ông Thái Văn Cường (trú thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải) tạm gác những chuyến ra khơi để tập trung vào chính vụ khai thác nhum biển. ở vùng biển gần bờ. Nơi anh Cường và hai người bạn cùng chèo thuyền thường lặn lội “săn” nhím biển là khu vực Gành Yến.

Lặn biển săn nhím, ngư dân Quảng Ngãi hào hứng thu bạc triệu - Ảnh 3.

Theo anh Cường, ngư cụ để lặn biển rất đơn giản. Chỉ với một thanh sắt dài khoảng 2m được uốn cong một đầu như móc câu và một chiếc vợt đựng nhím, kính lặn, bình hơi là có thể vung một chiếc thúng nhỏ ra khu vực cách bờ khoảng 100m để “săn mồi”. “con nhím.

Lặn biển săn nhím, ngư dân Quảng Ngãi hào hứng thu bạc triệu - Ảnh 4.

“Khi đã xác định được vị trí, chúng tôi sẽ lặn sâu xuống nước, dùng móc sắt giật nhẹ. Chờ bám biển thì chỉ việc kéo lên, cho vào vợt. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng công việc này đòi hỏi Yêu cầu kỹ năng, sức khỏe tốt vì khi lặn xuống độ sâu vài chục mét, chịu áp lực lớn, người yếu không thể chịu được; dù gai đâm xuyên vào người cũng không rút ra được, phải kéo ra. lâu ngày tự hủy ”, anh Cường chia sẻ.

Lặn biển săn nhím, ngư dân Quảng Ngãi hào hứng thu bạc triệu - Ảnh 5.

Theo anh Cường, trung bình một ngày anh cùng 2 người đi thuyền dầm mình ở Gành Yến khoảng 6 tiếng đồng hồ và bắt được 5 tạ nhím biển. Sau khi bóc vỏ sẽ cho khoảng 20-25kg thịt. “Mỗi kg nhím biển thịt dao động 200.000 – 250.000 đồng. Năm nay nhím được giá nên chúng tôi rất phấn khởi”, anh Cường cho biết.

Lặn biển săn nhím, ngư dân Quảng Ngãi hào hứng thu bạc triệu - Ảnh 6.

Dứa sau khi đánh bắt lên bờ sẽ được dùng dao cắt đôi, nạo hết ruột và bỏ vỏ. Theo kinh nghiệm của ngư dân, để có món thịt nhím ngon thì việc tách ruột phải rất tỉ mỉ, không để lẫn phần thịt với ruột và gân máu, khi chế biến sẽ không có mùi tanh.

Lặn biển săn nhím, ngư dân Quảng Ngãi hào hứng thu bạc triệu - Ảnh 7.

Ngoài ăn sống, nướng, nấu cháo, loài nhuyễn thể này còn được người dân miền biển Quảng Ngãi chế biến thành mắm vang danh khắp vùng.

Ngư dân vượt khó, vươn khơi bám biển Ngư dân vượt khó, vươn khơi bám biển

Trong nửa đầu năm 2022, do giá nhiên liệu tăng cao, kéo theo cơn “bão giá” của nhiều mặt hàng thiết yếu khác, ngành đánh bắt và thủy sản là một trong những ngành dễ bị tổn thương đầu tiên.

Quảng Ngãi trưng bày Quảng Ngãi trưng bày “Tinh hoa di sản tàu cổ”

Những di tích đắm tàu ​​cổ được tìm thấy ở vùng biển miền Trung và Quảng Ngãi nói riêng đã minh chứng cho sự phát triển thịnh vượng và rực rỡ trong giao lưu văn hóa của các vùng biển đương thời.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.