Lần đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện vi nhựa mắc kẹt sâu bên trong phổi người

Rate this post

Lần đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện vi nhựa mắc kẹt sâu bên trong phổi người - Ảnh 1
Hình minh họa: Internet

Vi nhựa là những mảnh nhựa nhỏ có chiều dài dưới 5mm và được tìm thấy rải rác trên các đại dương, núi và trong không khí. Chúng được làm từ những mảnh nhựa lớn, vỡ ra thành những mảnh nhỏ hơn và nhỏ hơn. Những hạt nhỏ này dễ dàng đi qua các hệ thống lọc nước và cuối cùng ở đại dương, gây ra mối đe dọa tiềm tàng đối với đời sống thủy sinh.

Một nhóm các nhà khoa học từ Trường Y Hull York và Đại học Hull đã tìm thấy 39 vi nhựa từ 11 trong số 13 mẫu mô phổi được thử nghiệm, cao hơn bất kỳ thử nghiệm nào trong phòng thí nghiệm trước đó. Nghiên cứu đã được chấp nhận để xuất bản bởi tạp chí Science of the Total Environment.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện vi nhựa mắc kẹt sâu bên trong phổi người - Ảnh 2
Hình minh họa: Internet

“Vi nhựa trước đây đã được tìm thấy trong các mẫu khám nghiệm tử thi của con người, đây là nghiên cứu mạnh mẽ đầu tiên cho thấy vi nhựa trong phổi của người sống.” Nó cũng cho thấy rằng chúng nằm ở phần dưới của phổi. Đường dẫn khí trong phổi hẹp đến nỗi không ai nghĩ rằng chúng có thể đến được đó, nhưng rõ ràng là chúng có thể “, Tiến sĩ Laura Sadofsky, Giảng viên Cao cấp về Y học Hô hấp tại Trường Y Hull York và là tác giả chính của bài báo cho biết.

Nghiên cứu được thực hiện trên mô phổi sống được thu thập từ các quy trình phẫu thuật được thực hiện trên những bệnh nhân vẫn còn sống, như một phần của quá trình chăm sóc y tế thông thường của họ.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra 12 loại vi nhựa khác nhau có nhiều công dụng và thường được tìm thấy trong bao bì, chai lọ, quần áo, dây thừng / sợi xe và nhiều quy trình sản xuất. Nhóm nghiên cứu cho biết họ cũng tìm thấy mức độ vi nhựa cao hơn đáng kể ở bệnh nhân nam so với nữ.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện vi nhựa bị mắc kẹt sâu bên trong phổi người - Ảnh 3
Hình minh họa: Internet

“Chúng tôi không mong đợi sẽ tìm thấy số lượng các hạt cao nhất ở các vùng thấp hơn của phổi, hoặc các hạt có kích thước như chúng tôi đã tìm thấy. Điều này thật đáng ngạc nhiên vì các đường dẫn khí nhỏ hơn ở các phần dưới của phổi,” Tiến sĩ Laura.

Nghiên cứu cho thấy sự hiện diện của 11 vi nhựa ở phần trên của phổi, 7 ở giữa và 21 ở phần dưới của phổi “đó là một phát hiện bất ngờ”. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy vi nhựa có kích thước và hình dạng mà con người có thể thở được.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện vi nhựa bị mắc kẹt sâu bên trong phổi người - Ảnh 4
Hình minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu trước đây đã tìm thấy những hạt nhựa nhỏ này trong máu làm dấy lên những lo ngại về sức khỏe trên khắp thế giới. Trước đó, các nhà khoa học nghiên cứu những hạt nhỏ bé này đã phát hiện chúng trong không khí xung quanh dãy núi Pic du Midi ở độ cao 2.877 mét thuộc dãy Pyrenees của Pháp.

Theo Indiatoday

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *