Làm thương hiệu cho làng cổ, nông dân Hà Nam kiếm 700 triệu / năm từ nghề nấu rượu truyền thống

Rate this post

Lão nông quyết tâm khôi phục lại thương hiệu rượu làng Vóc xưa

Làng Vóc thuộc xã Vụ Bản Bình Lục, Hà Nam, một làng quê vùng trũng. Người dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề nông và nấu rượu truyền thống. Từ bao đời nay, người dân làng Vóc chỉ trung thành với một công thức chưng cất rượu.

Rượu được nấu bằng gạo đặc sản ủ men gồm 36 vị thuốc bắc. Quy trình nấu rượu rất công phu. Từ khi ủ men đến khi mở men đến khi dậy mùi phải mất 2-3 ngày.

Cơm rượu nấu vừa, không quá khô hoặc nhão, đánh để nguội rồi mới rắc men, sau đó cho vào nồi sành ủ 48 giờ, khi có quả mọng thì đổ nước, ủ sau 2 đêm.

Clip: Lão nông quyết tâm gây dựng thương hiệu cho làng cổ.

Rượu làng Vọc đã đi khắp từ Nam chí Bắc trên khắp đất nước Việt Nam và đã khẳng định được chất lượng cũng như uy tín của mình. Ngay cả rượu làng Vọc cũng có mặt ở nước ngoài khi bà con Việt kiều đặt mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

Đã có một thời nổi tiếng một thời nhưng rượu làng Vó cũng từng lao đao bởi vấn nạn rượu giả, kém chất lượng tràn lan trên thị trường.

Trước thực trạng đáng buồn của thương hiệu rượu quê mình, năm 2003, ông Đỗ Văn Long – người có nhiều năm nấu rượu trong làng đã quyết tâm khôi phục và xây dựng thương hiệu của làng. Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, anh Long quyết định xây dựng thương hiệu Vựa Long Tửu, là sản phẩm đặc trưng của làng nghề Vựa rượu.

Quyết tâm xây dựng thương hiệu cho làng cổ, lão nông thu nhập 700 triệu đồng mỗi năm với nghề nấu rượu - Ảnh 2.

Lão nông quyết tâm xây dựng thương hiệu làng nghề quê hương. Ảnh: Thanh Tùng.

Theo lão nông này, gia đình ông có truyền thống nấu rượu từ lâu đời. Trước đó, việc sản xuất của làng nghề rất thuận lợi nhờ danh tiếng rượu làng Vóc.

Đầu những năm 2000, việc sản xuất của làng gặp rất nhiều khó khăn do trên thị trường xuất hiện một số sản phẩm rượu giả mang nhãn hiệu rượu Vò.

Cùng với đó, một số hộ sản xuất vì lợi nhuận nên sản xuất rượu bằng loại men kém chất lượng để hạ giá thành sản phẩm. Vì vậy, sản phẩm của làng nghề khó cạnh tranh về giá.

Quyết tâm xây dựng thương hiệu cho làng cổ, lão nông thu nhập 700 triệu đồng mỗi năm với nghề nấu rượu - Ảnh 3.

Thương hiệu rượu Vodka Long Tửu do một lão nông gầy dựng từ năm 2003. Ảnh: Thanh Tùng.

Từ thực tế đó, ông Long quyết tâm vực dậy làng nghề bằng việc đăng ký thương hiệu rượu làng Vạc. Ban đầu, mọi thứ vô cùng khó khăn.

Anh phải tự mình tìm hiểu các thủ tục, xây dựng quy trình sản xuất, thiết kế bao bì, mẫu mã cho sản phẩm. Ngay cả những việc tưởng chừng như phức tạp này cũng không thể khiến lão nông nản chí.

Bằng tâm huyết, niềm đam mê với nghề truyền thống của làng, cùng với sự tư vấn, hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, anh Long đã vượt qua những khó khăn ban đầu, từng bước xây dựng thương hiệu cho làng. Rượu Vodka cũ.

Quyết tâm xây dựng thương hiệu cho làng cổ, lão nông thu nhập 700 triệu đồng mỗi năm với nghề nấu rượu - Ảnh 4.

Cơ sở sản xuất của anh Long có diện tích khoảng 2000 m² với nhiều chum sành ngâm rượu. Ảnh: Thanh Tùng.

Vượt khó, lão nông nhận quả ngọt từ việc xây dựng thương hiệu làng nghề với doanh thu 700 triệu đồng mỗi năm

Sau nhiều năm khắc phục khó khăn, thương hiệu rượu Vóc Long Tửu của lão nông đã mang lại những thành công bước đầu.

Các sản phẩm do anh Long sản xuất dần tạo được tiếng vang trên thị trường. Ngày càng có nhiều khách hàng trên mọi miền đất nước biết đến thương hiệu rượu làng Vóc.

Hiện nay, xưởng sản xuất của nông dân cung cấp cho thị trường từ 10.000 đến 12.000 lít rượu mỗi năm. Giá mỗi lít rượu dao động từ 40.000 – 220.000 đồng / lít.

Đặc biệt, anh vẫn giữ cách làm truyền thống với rượu ngâm thuốc bắc. Đây là loại rượu truyền thống đặc trưng của làng Vóc.

Mỗi bình rượu sau khi chưng cất sẽ được ủ kỹ sau đó ngâm xuống ao từ 3 đến 5 năm. Theo chia sẻ của anh Long, mỗi bình rượu sẽ được ngâm ít nhất từ ​​3 năm trở lên. Những chai rượu càng cũ thì chất lượng và giá trị sẽ càng cao.

Quyết tâm xây dựng thương hiệu cho làng cổ, lão nông thu nhập 700 triệu đồng mỗi năm với nghề nấu rượu - Ảnh 5.

Tại cơ sở sản xuất, anh Long dành một diện tích rộng với hai ao để ngâm rượu trong đất. Ảnh: Thanh Tùng.

Nhờ có uy tín trong việc xây dựng thương hiệu rượu làng Vóc của mình nên nguồn thu của lão nông khoảng 600-700 triệu đồng / năm.

Tuy nhiên, với anh Long, niềm vui lớn nhất không nằm ở giá trị kinh tế mà bản thân anh đã giữ được thương hiệu làng nghề truyền thống. Đồng thời tạo thu nhập cho người dân trong thôn.

Quyết tâm xây dựng thương hiệu cho làng cổ, lão nông thu nhập 700 triệu đồng mỗi năm với nghề nấu rượu - Ảnh 6.

Thương hiệu rượu làng Vó – Vóc Long Tửu mang lại doanh thu từ 600-700 triệu đồng cho người nông dân Hà Nam. Ảnh: Thanh Tùng.

Với quyết tâm phát triển nghề của người dân làng Vóc như anh Long với thương hiệu Vóc Long Tửu và được sự quan tâm của chính quyền địa phương, rượu Vóc đã trở thành đặc sản quý không chỉ của Hà Nam.

Niềm tự hào đó nhắc nhở người dân làng nghề có trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn bản sắc truyền thống của làng nghề, để rượu Vóc chiếm lĩnh thị trường, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển.

Trao đổi với PV Dân Việt về hoạt động sản xuất của làng nghề nấu rượu, ông Nguyễn Hữu Tùng – Phó Chủ tịch UBND xã Vụ Bản cho biết: “Theo tài liệu truyền lại của làng nghề thì rượu làng Vóc đã có từ hàng thế kỷ nay. XIII, theo thời gian, nghề từng bước hình thành, phát triển và duy trì sản xuất ở 6 ấp vùng sâu như ngày nay, tổ chức thành lập HTX nông nghiệp Vựa rượu vào năm 2017 với 70 xã viên ban đầu.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Tùng, có thời điểm nghề nấu rượu của làng Vóc bị mai một. Nguyên nhân là do một số hộ kinh doanh vì lợi nhuận đã nhập rượu từ nơi khác về sử dụng nhãn hiệu rượu làng Vó. Điều này làm cho uy tín và chất lượng của rượu làng Vó bị mất giá trên thị trường. Để giải quyết vấn đề này, địa phương đã rất quyết liệt trong công tác vận động, kiểm soát và xử lý vi phạm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *