Làm giàu từ mô hình Vườn-Nồi-Lồng

Rate this post

Thời gian qua, trên địa bàn xã An Đồng, tỉnh An Dương ngày càng xuất hiện nhiều gương nông dân vượt khó làm kinh tế giỏi. Tiêu biểu trong số đó là anh Cao Văn Dũng, sinh năm 1970, hội viên Chi hội Nông dân thôn Vân Trà, một trong những điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi từ mô hình Vườn-Nồi-Lồng ở địa phương.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở địa phương, năm 1985, gia đình anh Dũng được địa phương giao khoán 3 sào ruộng để phát triển sản xuất, cấy lúa kết hợp chăn nuôi. Trong thời gian cùng gia đình lao động, tăng gia sản xuất, được sự định hướng, hướng dẫn, chỉ bảo của bố mẹ, anh Dũng đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi. Năm 1993, sau khi kết hôn và xin ra ở riêng, vợ chồng anh Dũng được bố mẹ vợ giao toàn bộ diện tích 3 sào trên để sản xuất nông nghiệp và sinh kế.

Anh Dũng chăm sóc đàn gà đang nuôi.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây lúa không cao, sau khi cân nhắc, đắn đo, vợ chồng anh Dũng quyết định mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cấy lúa sang trồng cây ăn quả, đào ao, chăn thả. cá, kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm theo mô hình “Garden-Pot-Barn”.

Tuy nhiên, giai đoạn từ năm 1994 đến năm 2000, do chỉ tập trung xây dựng chuồng trại và chăn nuôi nhỏ lẻ nên thu nhập của vợ chồng anh không được như mong muốn.

Nhờ tính cần cù, ham học hỏi, tiếp thu cái mới, cầu tiến, anh Dũng nhanh chóng đúc kết chân lý: Muốn phát triển kinh tế, làm giàu từ nông nghiệp thì phải mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng. sàn nhà, thiết bị chăn nuôi. Và một yếu tố đặc biệt quan trọng, có vai trò quyết định đến sự thành bại của quá trình chăn nuôi là khả năng làm chủ khoa học kỹ thuật, nắm bắt, vận dụng nhuần nhuyễn, linh hoạt, sáng tạo quy trình kỹ thuật. chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng trọt. Đó là lý do năm 2001, vợ chồng anh Dũng mạnh dạn vay vốn ngân hàng để xây dựng chuồng trại kiên cố, đáp ứng yêu cầu chăn nuôi gia súc, gia cầm kết hợp thả cá và trồng rau. Trên bờ, trong chuồng, vợ chồng anh triển khai nuôi 5 con lợn; 300 con thiên nga và gà; Trong vườn trồng cây ăn quả, đào ao thả cá dưới nước.

Tình hình sản xuất và chăn nuôi đang “thông suốtít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên bình quân mỗi năm, mô hình “Garden-Pot-Barn”Của gia đình anh cho thu nhập hơn 100.000.000 đồng.

Đàn lợn của gia đình anh Dũng.

Có công sức thì mới có được “Trái cây ngọt“Thật đáng để động viên gia đình anh ấy ngày càng làm việc chăm chỉ hơn. Từ đó, vợ chồng anh Dũng đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm phấn đấu vươn lên làm giàu từ sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, năm 2013, gia đình quyết định bán khu đất 500m được bố mẹ cho để có thêm vốn mở rộng quy mô sản xuất.

Hiện tại, quy mô “Garden-Pot-Barn”Của gia đình anh có hơn 1.500m² chuồng trại để chăn nuôi lợn, gà; 10.000m² thả cá và 200m² ao nuôi baba và hơn 100 cây ăn quả các loại như vải thiều, xoài, mít… Bình quân hàng năm, sau khi trừ chi phí trồng trọt và chăn nuôi, mô hình mang lại cho gia đình tổng thu nhập trên 700.000.000 đồng / năm.

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, anh Dũng còn được biết đến là một Hội viên Nông dân luôn tích cực đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào nhân đạo, từ thiện; Lòng biết ơn; xóa đói, giảm nghèo …, do địa phương khởi xướng.

Cùng với đó, những kinh nghiệm quý báu rút ra từ thực tiễn sản xuất của gia đình cũng được anh Dũng nhiệt tình chia sẻ với bà con địa phương để cùng nhau phát triển kinh tế. Qua đó, anh Dũng đã có những đóng góp nhất định cùng cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị – xã hội địa phương chung tay giúp người dân tăng thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần. Chúa; góp phần tích cực vào quá trình thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới của địa phương…

KC