Kỳ vọng vào sự phát triển vượt bậc của Long Thành

Rate this post

.

Với hàng loạt tiềm năng và lợi thế, H.Long Thành được kỳ vọng sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới. Từ đó, Long Thành đã vươn lên trở thành một trong những “đầu tàu” phát triển của Đồng Nai nói chung và khu vực phía Nam nói riêng.H.Long Thành đặt mục tiêu trở thành thị xã vào năm 2025

Chờ đợi sự phát triển vào năm 2022

Nằm ở khu vực phía Nam của tỉnh, H.Long Thành được đánh giá là khu vực sở hữu vị trí đắc địa, nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển kinh tế – xã hội. Không chỉ nằm gần 2 thành phố lớn là TP.HCM và Biên Hòa, Long Thành còn có vị trí tiếp giáp với cảng biển Cái Mép (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Lợi thế phát triển của Long Thành cũng được “bổ sung” khi đây cũng là địa phương “sở hữu” dự án Cảng hàng không (sân bay) quốc tế Long Thành, cảng hàng không lớn nhất cả nước đang được khởi công xây dựng. .

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh, sân bay Long Thành và vị trí đắc địa ở khu vực phía Nam là lợi thế so sánh của H.Long Thành trong việc quyết định mô hình và tư duy. phát triển, xây dựng. “Vị trí của H.Long Thành không nơi nào đắc địa hơn nếu không muốn nói là duy nhất ở khu vực phía Nam. Đó là lợi thế so sánh ”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh.

Với những tiềm năng và lợi thế của mình, nhiều năm qua, Long Thành đã trở thành địa chỉ hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Hiện tại, Long Thành cũng là một trong những địa phương có số lượng khu công nghiệp lớn nhất tỉnh.

Mặc dù đã có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian qua nhưng theo đánh giá, tiềm năng phát triển của H.Long Thành vẫn còn rất nhiều. Vì vậy, trong thời gian tới, kỳ vọng về sự bứt phá phát triển của H.Long Thành là rất lớn. Đặc biệt, khi một trong những dự án đầu tư xây dựng lớn nhất cả nước: sân bay Long Thành đang được triển khai. Đặc biệt, năm 2022 được coi là năm bản lề để H.Long Thành tạo ra sự phát triển “thần tốc” cho địa phương.

“Siêu” dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 chính thức được khởi công xây dựng vào đầu năm 2021. Theo tiến độ triển khai, năm 2022, một trong những hạng mục quan trọng nhất của dự án là nhà ga hành khách. , với tổng vốn đầu tư khoảng 50 nghìn tỷ đồng, sẽ được khởi công xây dựng. Điều này hứa hẹn sẽ tạo động lực lớn để phát triển kinh tế – xã hội cho H.Long Thành.

Không chỉ là dự án trực tiếp “mang” vốn đầu tư cho địa phương, sân bay Long Thành còn tạo ra dòng vốn đầu tư từ các dự án hạ tầng kết nối. Từ đó, thu hút vốn đầu tư tư nhân vào Long Thành để tận dụng lợi thế của hệ thống hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Bí thư Huyện ủy Long Thành Dương Minh Dũng cho biết: “Các hạng mục quan trọng của dự án Sân bay Long Thành cũng như các dự án hạ tầng giao thông kết nối đã và đang được triển khai. Kéo theo đó, dòng vốn của các nhà đầu tư cũng sẽ đổ vào nên năm 2022, H.Long Thành sẽ trở thành đại công trường ”.

Đưa Long Thành trở thành thị xã vào năm 2025

Theo quy hoạch vùng H.Long Thành đã được phê duyệt, đến năm 2025, H.Long Thành sẽ trở thành thị xã. Năm năm sau, Long Thành sẽ trở thành thành phố. Với tiềm lực dồi dào đang có, những mục tiêu trên đối với Long Thành là hoàn toàn khả thi.Chủ tịch UBND H.Long Thành Lê Văn Tiếp cho biết, thời gian tới, với những định hướng đã và đang thực hiện, H.Long Thành xác định chiến lược phát triển gắn với xây dựng thương hiệu hình ảnh địa phương để thu hút sự quan tâm. đầu tư. Mục tiêu quan trọng là tập trung nguồn lực xây dựng H.Long Thành trở thành thị xã vào năm 2025.

Trong chiến lược xây dựng hình ảnh, thương hiệu để thu hút đầu tư, H.Long Thành tập trung vào dự án Sân bay Long Thành với mục tiêu xây dựng thành phố sân bay.

Giáo sư Ha Hun Koo, Khoa Logistics, Đại học Inha, Hàn Quốc cho rằng, sân bay Long Thành có nhiều tiềm năng để phát triển mô hình thành phố sân bay và khu đô thị sân bay. “Sân bay Long Thành được xây dựng tại tỉnh Đồng Nai – một trong những địa phương có nền sản xuất công nghiệp phát triển nhất Việt Nam với nhiều khu công nghiệp” – Giáo sư Ha Hun Koo đánh giá.

Về vị trí, bạn chỉ mất khoảng 40 phút từ sân bay Long Thành đến Thành phố Hồ Chí Minh, một thành phố lớn của Việt Nam. Đây là điểm vô cùng thuận lợi của sân bay Long Thành. Do đó, nếu có quy hoạch xây dựng tốt vùng phụ cận sân bay Long Thành sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn. Một lợi thế khác của sân bay Long Thành là nằm gần hệ thống cảng biển nước sâu lớn của cả nước Cái Mép – Thị Vải. Bên cạnh đó, hệ thống cảng biển của Đồng Nai cũng khá tốt nên sẽ cộng hưởng cho sự phát triển kinh tế.

Để “tiếp sức” cho Long Thành trở thành thành phố sân bay, Tỉnh ủy thống nhất giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh sớm chuẩn bị nghị quyết về phát triển đô thị khu vực sân bay Long Thành theo đề nghị của địa phương. Việc “ra đời” một nghị quyết riêng về phát triển đô thị khu vực sân bay Long Thành được kỳ vọng sẽ tạo cơ chế, nguồn lực cũng như điều kiện thuận lợi để H.Long Thành phát triển trong thời gian tới.


Chủ tịch UBND H.Long Thành LÊ VĂN TIẾP cho biết, năm 2021, tình hình phát triển kinh tế – xã hội của H.Long Thành đạt nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu về phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh đều đạt và vượt so với nghị quyết giao.

Giá trị sản xuất ngành công nghiệp và xây dựng ước đạt gần 133 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 23% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt gần 24 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 22% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất ngành nông – lâm – thủy sản ước đạt hơn 2,7 nghìn tỷ đồng, tăng gần 34% so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước vượt dự toán được giao. Ước đến 31/12/2021 thực hiện hơn 6,4 nghìn tỷ đồng, đạt 328% dự toán giao.

Phạm Tùng

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.