Kỳ vọng cao khi thí điểm làn đường dành riêng cho xe đạp

Rate this post

Với đặc điểm giao thông của Hà Nội, có thể phân làn cho xe đạp được không, cần đi theo lộ trình nào? Phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thủy về vấn đề này:

PV: Đề xuất của Hà Nội về việc thí điểm phân làn riêng cho xe đạp trên một số tuyến đường? khi thực tế việc thí điểm phân làn riêng cho ô tô, xe máy, xe thô sơ trên đường Nguyễn Trãi hơn một tháng nay vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong đợi?

Chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thủy: Tôi không đồng tình với việc tách làn ô tô và xe máy vì cho rằng tính khả thi rất thấp, nhưng phân làn riêng cho xe đạp thì tôi ủng hộ.

Bởi vì, trong đô thị, hai phương tiện là xe máy và ô tô có tốc độ gần như nhau, không nên phân làn đường, hai phương tiện này có thể đi chung với nhau. Nhưng riêng xe đạp thì không thể trộn lẫn vì xe đạp đi chậm hơn, vì vậy hãy cố gắng tách làn cho nó.

Tuy nhiên, phải có lộ trình, nghiên cứu kỹ lưỡng, khảo sát thiết kế và tính toán kỹ lưỡng thì mới làm được. Tức là sẽ có thể mở đường riêng cho xe đạp nhưng phải có điều kiện, thời gian và cả quá trình chuẩn bị hạ tầng chứ không phải làm ngay.

PV: Vậy với đặc thù giao thông của Hà Nội, việc phân làn riêng cho xe đạp nên thực hiện như thế nào khi thành phố chưa vận hành thử nghiệm xe đạp công cộng như TP.HCM?

Chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thủy: Để làm làn đường riêng cho xe đạp cần lưu ý những điểm sau, trước hết phải khảo sát kỹ tuyến đường, nghiên cứu cơ sở hạ tầng, mặt cắt ngang của tuyến đường đó là bao nhiêu?

Mặt cắt ngang phải từ 25-30m trở lên để phân làn đường dành cho xe đạp; Làn đường dành cho xe đạp chỉ từ 1-1,5m, không lớn như làn BRT và có dải phân cách, không làm bằng bê tông mà làm rào chắn mềm để phân cách làn đường dành cho xe đạp.

Thứ hai, khảo sát tuyến đường đó có bao nhiêu người đi xe đạp? Nếu một ngày chỉ vài chục người đi hoặc rất ít người đi thì không nên.

Thứ ba là phát triển mạnh xe đạp công cộng, thiết lập mạng lưới xe đạp công cộng, các điểm trông giữ xe, nơi cho thuê xe, nơi gửi xe, nơi thanh toán phải sử dụng công nghệ 4.0. Giao thông thông minh đi vào hoạt động, tạo điều kiện cho người dân mượn xe đạp để đi lại.

Thứ tư, xe đạp là phương tiện kết nối các phương tiện khác, xe đạp có thể đi từ bến xe này đến bến xe khác, kết nối xe buýt với đường sắt đô thị, kết nối với đường sắt quốc gia và kết nối với các tuyến xe buýt đường dài…

Xe đạp có tác dụng rất tốt và quan trọng nhất là đạp xe giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, xe đạp sẽ phù hợp với các quãng đường từ 6-7km trở lại. Vì vậy, chúng ta cần phải có một tỷ lệ nhất định của người đi xe đạp.

Không nên so sánh với các nước Châu Âu, theo tôi đi xe đạp ở nước ta tốt hơn Châu Âu vì nước ta bốn mùa không đông, đường không trơn trượt, đi xe đạp sướng hơn các nước khác rất nhiều. ở châu Âu, nhưng ở châu Âu họ có thể đi, tại sao chúng ta không thể đi?

Vì vậy, theo tôi, việc phân làn đường cho xe đạp không nên làm ngay mà cần có lộ trình, điều kiện cụ thể, từ đó người dân tập dần thói quen đi xe đạp từng bước một.

Hiện trên địa bàn Hà Nội có 6,5 triệu người đi xe máy, chỉ cần giảm sẽ có khoảng 500.000 người đi xe đạp.

PV: Cảm ơn ngài!

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *