Kỹ sư công nghệ thông tin nghỉ việc, tạo ra tiếng chuông gió của nhạc thiền từ kim loại vô tri vô giác

Rate this post

(Dân trí) – Từ một kỹ sư công nghệ thông tin, anh Trần Ngọc Hồng Đức (ngụ quận Bình Thạnh) tạm gác công việc về quê mở xưởng chế tạo chuông gió nhạc thiền từ những chiếc ống kim loại vô tri vô giác. ý nghĩa.

Trước khi bắt tay vào sản xuất và kinh doanh chuông gió nhạc Zen, anh Trần Ngọc Hồng Đức là một kỹ sư CNTT, có công việc ổn định tại TP.HCM.

Kỹ sư công nghệ thông tin bỏ việc, làm chuông gió bằng nhạc thiền từ kim loại vô tri - 2

Cơ duyên làm chuông gió của anh Đức khá tình cờ. Năm 2012, trong một lần đến Thiền viện Chơn Không (Bà Rịa – Vũng Tàu), thấy chùa treo nhiều loại chuông gió phát ra âm thanh giúp tĩnh tâm nên về nhà, anh Đức quyết định tìm kiếm thông tin. trực tuyến và mày mò với nó. tự sản xuất.

Kỹ sư công nghệ thông tin nghỉ việc, tạo ra tiếng chuông gió của nhạc thiền từ kim loại vô tri vô giác - 3

“Những ngày đầu bắt tay vào sản xuất, tôi gặp rất nhiều khó khăn, tự mua hàng trăm ống nhôm về cắt sửa nhưng phần lớn hỏng hóc, phải gọi xe tải đến chở đi bán phế liệu”, anh Đ. Hồng Đức. .

Kỹ sư CNTT nghỉ việc, tạo ra tiếng chuông gió của nhạc thiền từ kim loại vô tri - 4

Sau bao nhiêu trắc trở, cuối cùng chàng kỹ sư trẻ cũng tìm ra bí quyết chế tạo ra những chiếc chuông gió có âm thanh hay nhất. Hiện xưởng của anh Đức rộng khoảng 400 m2 gồm khu cơ khí và nơi hoàn thiện sản phẩm, xưởng có khoảng 5 lao động thường xuyên.

Một kỹ sư CNTT nghỉ việc, tạo ra tiếng chuông gió của nhạc thiền từ kim loại vô tri - 5

Nguyên liệu để sản xuất chuông gió là những ống nhôm có đường kính từ 15 mm đến 60 mm, dài từ 30 cm đến 100 cm, bề mặt được sơn tĩnh điện chống trầy xước. Để làm một bộ chuông gió, phải sử dụng 6 m ống. “Công đoạn cắt ống rất quan trọng, người cắt phải có tay nghề cao, phải cảm nhận âm thanh tốt để không bị sai”, anh Đức nói.

Một kỹ sư CNTT nghỉ việc và tạo ra tiếng chuông gió bằng bản nhạc thiền từ kim loại vô tri vô giác - 6
Kỹ sư CNTT bỏ việc, tạo chuông gió bằng nhạc thiền từ kim loại vô tri - 7

Một bước quan trọng không kém là khoan lỗ trên ống để luồn dây. Những công đoạn phức tạp thường do Đức tự đảm nhận, chỉ để thợ học hỏi. Đức phải tính toán các lỗ khoan vào đúng điểm chết của đường ống để không ảnh hưởng đến âm thanh.

Một kỹ sư CNTT nghỉ việc, chế tạo chuông gió âm nhạc zen từ kim loại vô tri - 8

Sau khi các ống nhôm được cắt và khoan xong, đến lúc phải làm sạch miệng và ống để đảm bảo không còn vật lạ. “Miệng ống được đánh bóng bằng giấy nhám, đầu ống dùng mũi khoan dài từ đầu này sang đầu kia”, kỹ sư giải thích.

Mỗi bộ chuông gió tùy theo thiết kế mà có số lượng ống khác nhau, thường từ 6 đến 12 ống.

Một kỹ sư CNTT bỏ việc, chế tạo chuông gió với nhạc thiền từ kim loại vô tri - 9
Kỹ sư CNTT bỏ việc, chế tạo chuông gió bằng nhạc thiền từ kim loại vô tri - 10

Sau khi hoàn thành các bước cơ bản, các ống nhôm được xếp lên giá để tiến hành sonication bằng thìa. “Tôi phải dùng thìa thử từng ống, sau đó trộn cả 6 ống lại với nhau để tạo độ vang vừa ý rồi mới chế biến tiếp, nếu không thì phải bỏ bộ chuông gió này”, anh Đức nói.

Kỹ sư CNTT bỏ việc, chế tạo chuông gió bằng nhạc thiền từ kim loại vô tri - 11
Kỹ sư CNTT nghỉ việc, tạo chuông gió bằng nhạc thiền từ kim loại vô tri - 12

Những chiếc chuông gió đạt yêu cầu về âm thanh được nhân viên đi dây nối 6 ống với nhau, sử dụng thước đo chuẩn từng centimet.

Một kỹ sư công nghệ thông tin bỏ việc, tạo ra tiếng chuông gió của nhạc thiền từ kim loại vô tri - 13

Khách đến mua chuông gió thường là người tu thiền, nhà sư, đi chùa … Theo anh Đức, chiếc chuông gió lớn do anh chế tạo có âm thanh ở tần số 432 Hz, được cho là tần số sóng. liệu pháp âm thanh, an thần cho tất cả mọi người. Mỗi chiếc chuông gió có giá từ 400.000 đồng đến 12 triệu đồng.

Một kỹ sư CNTT bỏ việc, chế tạo chuông gió với nhạc thiền từ kim loại vô tri - 14

Ngoài sản xuất chuông gió, anh Đức còn sưu tầm các loại chuông cổ của Việt Nam và nhiều nước khác. Một trong những chiếc chuông cổ nhất được ông Đức đấu giá thành công có xuất xứ từ Nhật Bản, được sản xuất từ ​​thế kỷ 16.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.