Kỳ cuối: Linh hoạt ứng phó với thiên tai

Rate this postNhiều công trình chống sạt lở đất, triều cường được triển khai.

(VLO) Trong thời gian qua, tỉnh Vĩnh Long luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát công tác ứng phó, phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn và coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế. kinh tế xã hội.

Để không bị động, bất ngờ, cần phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng và chính quyền các cấp; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác này.

Các bước chủ động

Những thách thức đặt ra đối với công tác phòng chống thiên tai trong thời gian tới là rất lớn, nhất là khi tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng làm cho cường độ thiên tai trung bình có xu hướng gia tăng, tần suất thiên tai cao. xuất hiện dày hơn, xuất hiện nhiều thiên tai cực đoan trái với quy luật trước đó.

Theo các ngành chức năng, xu hướng biến đổi khí hậu diễn biến nhanh, phức tạp, nguy cơ thiên tai ngày càng gia tăng, bất thường, gây thiệt hại ngày càng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân. người dân, đặt ra yêu cầu phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian tới cần được quan tâm toàn diện hơn.

Ông Trương Hoàng Giang – Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Vĩnh Long cho rằng: Hiện tượng thời tiết bất thường liên tiếp xảy ra ở nhiều địa phương từ đầu năm đến nay cho thấy biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng. tăng nhanh, ảnh hưởng xấu đến tất cả các lĩnh vực.

Những thay đổi này đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sản xuất, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới, nâng cao năng lực, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, dự báo và phòng, chống thiên tai. theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, đồng bộ để sẵn sàng ứng phó, bảo vệ tính mạng và sinh kế của nhân dân.

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tiến – Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và dự báo nhiều thiên tai. ngày càng gia tăng và có xu hướng cực đoan hơn ở hầu hết các vùng trong cả nước.

Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Long đã triển khai có hiệu quả các chương trình hành động phòng chống thiên tai đến từng địa phương. Trong đó quan tâm nâng cao năng lực cộng đồng, triển khai thành lập lực lượng xung kích cấp xã theo phương châm 4 tại chỗ.

“Năm 2021, tỉnh Vĩnh Long được đánh giá là một trong những tỉnh hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu về khắc phục hậu quả thiên tai. Tỉnh sớm có quyết định kiện toàn quỹ phòng chống thiên tai theo Nghị định 78/2021 / NĐ-CP. Đây là một trong những nguồn lực rất quan trọng cho công tác phòng, chống các sự cố về thông tin và truyền thông.

Đồng thời, Vĩnh Long đã thành lập lực lượng xung kích cơ sở ở 107/107 xã, phường, thị trấn với khoảng 8.415 thành viên, đây là lực lượng được xác định rất quan trọng trong công tác phòng, chống tham nhũng ”, ông Tiến nói. giá bán.

Tập trung mọi nguồn lực để ứng phó với thiên tai

Từ nay đến cuối năm, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện tượng La Nina được dự báo còn tiếp diễn trong những tháng tới và ảnh hưởng mạnh đến thiên tai.

Từ khoảng tháng 10-12, ở khu vực ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, lượng mưa có xu hướng gia tăng, nguy cơ xảy ra mưa, lũ lớn ở các tỉnh miền Trung.

Trong năm 2022, cần đề phòng bão mạnh, diễn biến phức tạp và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác trên phạm vi toàn quốc, nhất là các tháng trong mùa mưa bão.

Trước tình hình thiên tai hết sức bất thường, cần tăng cường cảnh báo và triển khai các biện pháp công trình như kè, các công trình chống sạt lở, lũ lụt, bảo vệ an toàn cho người dân và sản xuất.


Vĩnh Long nằm giữa sông Tiền và sông Hậu. Hệ thống thủy lợi của tỉnh có gần 4.400 hộ kinh tuyến, 405 tuyến đê bao, trên 6.000 cống, 627 đập điều tiết. Toàn tỉnh có 17 trạm bơm tiêu úng đi vào hoạt động, 7 công trình kè chống sạt lở với chiều dài 12,69km. Hệ thống thủy lợi có khả năng tưới cho 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp, trong đó hệ thống khép kín tưới 94,24%. Vùng kém an toàn lũ, triều cường tương đương năm 2019 (mức lũ lớn) là 64 vùng với diện tích hơn 22.500ha; Vùng kém an toàn lũ, triều cường ở mức báo động III là 13 vùng với diện tích gần 2.500 ha.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống đánh giá, tỉnh Vĩnh Long có nhiều điểm nổi bật trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành về phòng, chống tham nhũng.

Năng lực phòng, chống từng loại thiên tai có bước phát triển vượt bậc cả về con người và vật chất, kỹ thuật, đào tạo.

Thời gian tới, để công tác phòng, chống thiên tai đạt hiệu quả, tỉnh cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các phương án phòng chống, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai; quan tâm tổ chức thống kê, xác định nhanh chóng, chính xác thiệt hại để có phương án hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất sau thiên tai.

Công tác ứng phó với công tác phòng chống thiên tai cần quyết liệt và chuyên nghiệp hơn. Đồng thời, cần tăng cường theo dõi, dự báo tình hình để chủ động các biện pháp phòng, chống, hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Để kịp thời ứng phó với các tình huống thiên tai, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Nguyễn Văn Liêm cho biết: Ngành nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với cơ quan dự báo khí tượng thủy văn để tiếp nhận thông tin về tình hình. tình hình hạn, mặn, lũ lụt, triều cường, bão, áp thấp nhiệt đới … kịp thời báo cáo cấp trên và truyền đạt thông tin, chỉ đạo đến các huyện; thông báo các dự báo và cảnh báo thời tiết nguy hiểm hàng ngày qua hệ thống tin nhắn SMS.

Ngoài ra, thực hiện các giải pháp bảo vệ sản xuất, đảm bảo thu hoạch an toàn phục vụ sản xuất và dân sinh trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện các biện pháp tăng cường năng lực phòng chống thiên tai; theo dõi sát diễn biến thực tế, phối hợp chỉ đạo triển khai kịp thời các biện pháp hỗ trợ địa phương và nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Đồng thời, vận hành, khai thác hiệu quả hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường hỗ trợ chỉ đạo sản xuất, phòng chống hạn, mặn, sạt lở đất.

Trước những diễn biến khó lường của thiên tai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Liệt đề nghị, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cần tiếp tục hỗ trợ Vĩnh Long nguồn lực, tập huấn nâng cao năng lực, giúp tỉnh đưa sáng kiến. trong các phương án phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, hạn chế thiệt hại, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Bên cạnh đó, mỗi người dân cần trang bị cho mình những kiến ​​thức, kỹ năng hữu ích để chủ động ứng phó với thiên tai.


Năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai một số công trình chống sạt lở, ngăn lũ, triều cường như: Kè ven sông Hậu thuộc dự án Đê ven sông Hậu; Kè chống sạt lở sông Kinh Hai Quy (phường Thạnh Phước, thị xã Bình Minh); Kè bảo vệ, chống sạt lở kênh Chà Và (phường Đông Thuận, thị xã Bình Minh); Kè chống sạt lở sông Rạch Vồn (phường Cái Vồn, thị xã Bình Minh); Kè chống sạt lở sông Mang Thít- Khu 10B, thị trấn Trà Ôn, huyện Trà Ôn (đoạn từ bến đò An Thới đến chân cầu Trà Ôn); Kè thị trấn Trà Ôn, kè thị trấn Tam Bình, kè chợ Bà Phó, kè chợ Tân An Luông, kè chợ Quới An, kè thị trấn Cái Nhum, kè thị trấn Vũng Liêm; Kè chống sạt lở sông Long Hồ (Phường 1, Phường 5, TP. Vĩnh Long); Đê bao chống lũ TP Vĩnh Long… Đến nay, các công trình đã hoàn thành ước đạt 40-90% khối lượng. Tổng kinh phí xây dựng công trình khoảng 1.249 tỷ đồng.

Bài, ảnh: THẢO LÝ

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.