Kiên quyết khống chế, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát

Rate this post

Kiên quyết khống chế, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát - Ảnh 1.

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn cùng cán bộ huyện Thanh Trì thả cá vào dụng cụ chứa nước để diệt bọ gậy. Ảnh: VGP / Thiện Tâm.

Để kêu gọi sự đồng thuận, vào cuộc của toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia phòng chống bệnh sốt xuất huyết, ngày 24/9, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì đã tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy. sốt xuất huyết.

Tính đến ngày 23/9, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì ghi nhận 94 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 20 lần so với cùng kỳ năm trước; với 4 ổ dịch (1 ổ dịch đã kết thúc hoạt động).

Theo Chủ tịch huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường, các phòng, ban, đơn vị của huyện và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã Thanh Liệt cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm, quán triệt tinh thần “Quyết liệt – Thực chất – rốt ráo”. “trong công tác phòng chống dịch bệnh; Thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh để có phương án xử lý phù hợp, hiệu quả.

Đặc biệt, xã Thanh Liệt cần chỉ đạo chặt chẽ hơn nữa công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết để hạn chế thấp nhất số ca mắc và tử vong trên địa bàn. Đánh giá đồng bộ, đúng, đủ, toàn diện các yếu tố nguy cơ cụ thể trên địa bàn để có giải pháp xử lý phù hợp; tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết; phát động chiến dịch diệt muỗi, bọ gậy trên toàn quốc ngay tại nơi chúng làm việc và sinh sống.

Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học thực hiện tổng vệ sinh môi trường, ngăn chặn tồn tại các vật chứa có nguy cơ đọng nước tại nơi làm việc; phân công tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, xử lý dứt điểm ổ bọ gậy …

Ngoài ra, cần thành lập đoàn kiểm tra thường xuyên và xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị, tổ chức, chủ các điểm nguy cơ cố tình không chấp hành các chỉ đạo phòng, chống sốt xuất huyết, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phòng, chống sốt xuất huyết. để lây lan dịch bệnh tại địa phương theo quy định tại Nghị định số 117/2020 / NĐ-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Tiến Cường kêu gọi sự đồng lòng, vào cuộc của toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cùng chung tay hành động ngay từ bây giờ, không để dịch bệnh tiếp tục gây nguy hại đến sức khỏe con người. sức khỏe và hạnh phúc của người dân. Bắt đầu từ những việc làm đơn giản, dễ thực hiện nhưng mang lại hiệu quả to lớn như: Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nơi bạn làm việc, sinh sống, không để nước đọng phát sinh, từng bước kiểm soát và chấm dứt dịch bệnh bùng phát trong thời gian tới, góp phần để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân trên địa bàn.

Kiên quyết khống chế, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Ảnh: VGP / Thiện Tâm.

Tương tự, tại quận Long Biên, cũng trong ngày 24/9, trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, Phó Chủ tịch quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương cùng đại diện lãnh đạo các Sở Y tế, Văn hóa và Thông tin. và Trung tâm Y tế quận đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số phường trên địa bàn.

Theo Trung tâm Y tế quận Long Biên, từ đầu năm 2022 đến nay, toàn quận có 1.102 trường hợp mắc, rải rác ở 14 phường. Một số phường có nhiều ca mắc như: Sài Đồng, Phúc Đồng, Bồ Đề, Long Biên, Phúc Lợi, Đức Giang … Số ca mắc SXH hiện nay cao hơn số mắc trung bình 3 năm (2019 – 2021) . 5 ổ dịch vẫn đang hoạt động. Tình hình dịch bệnh ở tình trạng 2 “có dịch quy mô phường” (trừ Ngọc Thụy, Gia Thụy, Việt Hưng).

Ghi nhận tại phường Sài Đồng, sáng 24/9, lực lượng y tế đã phun thuốc diệt muỗi đến các khu vực có nguy cơ cao và yêu cầu người dân dọn dẹp kỹ lưỡng nhà cửa, ngõ xóm. Người dân khi có dấu hiệu mắc bệnh phải đến cơ sở y tế để khám và điều trị sớm, không được chủ quan, tự điều trị tại nhà để giảm nguy cơ bệnh chuyển nặng và tử vong.

Theo Chủ tịch UBND phường Sài Đồng Vũ Tiến Hùng, phường đã kích hoạt 70 tổ xung kích diệt lăng quăng, với phương châm “đi từng con hẻm, gõ từng nhà, rà từng dụng cụ chứa nước”; yêu cầu lãnh đạo phường sâu sát, kịp thời “bắt tay” với cán bộ tổ dân phố để thực hiện các biện pháp liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Tại phường Long Biên, từ 7h, các tổ chống dịch cộng đồng cũng đã đến nhà dân để tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, trọng tâm là bệnh sốt xuất huyết để tránh nguy cơ dịch chồng chất. Theo anh Nguyễn Quốc Lập, ở tổ dân phố 14 cho biết: Chúng tôi thường xuyên được cán bộ tổ dân phố và các tình nguyện viên tuyên truyền, hướng dẫn về công tác phòng chống dịch. Vì vậy, sáng thứ bảy hàng tuần, tranh thủ thời gian nghỉ ngơi, gia đình tiến hành tổng vệ sinh nhà, ngõ, lật úp các dụng cụ, đồ dùng có chứa nước… để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình. gia đình và hàng xóm.

Kiên quyết khống chế, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát - Ảnh 3.

Lực lượng y tế phun thuốc diệt muỗi quận Long Biên. Ảnh: VGP / Thiện Tâm.

Qua kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương đặc biệt lưu ý, những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh COVID-19 cũng như bệnh sốt xuất huyết có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là sốt xuất huyết. máu có số ca tăng lên.

Vì vậy, các phường phải quán triệt tinh thần chỉ đạo của TP và quận tại các văn bản, cuộc họp, quyết tâm không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn. Bên cạnh đó, các phường cần tập trung, tiếp tục nâng cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, nhất là trong các lĩnh vực công tác. sự lãnh đạo và chỉ đạo. Tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, phát hiện, vận động, yêu cầu từng người dân tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, ngành Y tế tích cực, chủ động các biện pháp phòng chống dịch.

Ngoài ra, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về các biện pháp phòng, chống dịch, tập trung vào các nội dung: Tổ chức duy trì thường xuyên chiến dịch tổng vệ sinh, diệt lăng quăng. , hàng tuần; triển khai phun hóa chất tại các điểm có ổ dịch, có bệnh nhân sốt xuất huyết hoặc các khu vực cho đến khi hết nguy cơ bùng phát dịch bệnh; xử lý các ổ dịch kịp thời, hiệu quả, đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.

Lòng tốt

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *