Kiếm sống trên hồ Hòa Bình: Bơi tung trời

Rate this post

Thứ Năm, ngày 15/09/2022 00:30 AM (GMT + 7)

Cách đây gần 40 năm, sông Đà bắt đầu bị chặn, tạo nên hồ Hòa Bình ngày nay. Với quy mô khổng lồ, hồ Hòa Bình đã vượt ra khỏi quy mô của một công trình thủy điện, thủy lợi để trở thành một hệ sinh thái, một không gian sống mới với những câu chuyện thú vị…

Kiếm sống trên hồ Hòa Bình: Bơi trên trời - 1

Ông Xa Văn Đông chủ yếu cho cá ăn sắn và cỏ, thức ăn công nghiệp ông chỉ sử dụng khi cần

Nets và cực là đủ để sống

Chúng tôi xuống hồ Hòa Bình từ bến đò thuộc xóm Sáng Bó, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc. Con đò nhỏ của cô lái đò Bùi Thị Phương cọt kẹt nhưng đủ sức đưa chúng tôi lướt trên mặt hồ trong xanh với nhiều ngọn núi nhấp nhô.

Từ bến đò Sang này, bạn chỉ mất vài phút là đến được danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử quan trọng nhất của Hồ Hòa Bình. Câu chuyện về những thắng cảnh và di tích này rất thú vị, thay đổi trùng điệp với quá trình ngăn đập, tạo hồ. Tuy nhiên, xin phép bạn đọc những câu chuyện này trong những bài viết sau. Đặc sản đầu tiên của hồ, đặc biệt là hồ Hòa Bình là cá. Cá sông Đà, cá hồ Hòa Bình – thương hiệu của xứ này.

Tôi rủ Phương ra bán đảo ở xã Vầy Nưa rồi vào chợ chuyên bán cá khô, cá nướng ngon cho du khách. Qua sự giới thiệu của một người quen, chúng tôi rủ anh Quách Công Hội, sinh năm 1970, ngụ ấp Sang Bo đi câu cá cùng. Ngay khi nói xong, anh ấy trả lời ngắn gọn: “Được rồi! 3 giờ sáng, tôi và anh em cùng đi ”.

Đến 2h30, tôi cùng anh Hội dậy chuẩn bị đồ đạc. Vừa thả vó, anh Hội chia sẻ: “Hầu hết người dân xã Vầy Nưa sống bằng nghề đánh bắt và nuôi cá, chỉ một số ít làm du lịch. Mỗi đêm, chúng tôi đi thuyền trên hồ. Hồ vừa sâu vừa rộng nên có nhiều loại cá lớn sinh sống; trong đó, có cá bông lau, kho quẹt, cá viên chiên… là những đặc sản được du khách yêu thích ”.

Giữa hồ đêm tĩnh lặng nhưng xa xa là những ánh đèn của những người câu cá, tạo nên một không gian sống động. Anh Hợi cho biết, khi hồ mới thành lập, chỉ cần một chiếc lưới đơn giản hoặc vài dây câu là có thể bắt được rất nhiều cá. Lúc thì bắt cá, lúc thì đổi gạo, đổi khoai, bán lấy tiền nuôi cả nhà… Gia đình nuôi con khôn lớn đều nhờ vào lượng cá dồi dào ở hồ này.

Kiếm sống trên hồ Hòa Bình: Bơi trên trời - 2

Ngư dân đánh cá trên hồ Hòa Bình

Ánh mặt trời chiếu rọi, chiếu xuống mặt hồ tạo nên một vầng hào quang kỳ vĩ. Đột nhiên, mây đen kéo đến, thả một trận mưa rừng xối xả. Hai chúng tôi nhanh chóng thu dọn đồ đạc và rời đi. Nhìn vẻ mặt ngơ ngác của tôi, anh Hội tặc lưỡi: “Không sao đâu, nghề này thế này, có cá mương thì về làm gỏi”.

Bữa tiệc, phải nói là bữa tiệc vì món gỏi quá tươi và độc đáo với những rổ rau rừng xanh mướt. Ở đó, tôi được ngồi với các bậc cao niên của bản Sang Bo, những người làm nghề chài lưới từ thuở nhỏ với những kỳ tích cá. Ông Đinh Công Thâu, 80 tuổi cho biết, ông đánh cá từ năm 12 tuổi, khi dòng Đá Giăng còn biển động; Thác Bờ vẫn ngày đêm gào thét. “Có lần tôi bắt được một con cá sữa nặng 27kg. Bây giờ già rồi nhưng vẫn tham lam. Chiều chèo xuồng thả lưới, 5 giờ sáng thu lưới. Đi làm, ăn chơi nhưng vẫn đủ tiền hai vợ chồng chi tiêu, còn đưa cho cháu mấy đồng để mua sách, bút ”, ông Thâu vừa nhâm nhi rượu vừa nói.

Nhốt thủy quái trong lồng

Mặc dù trong tự nhiên ngày càng ít cá khổng lồ nhưng không khó nếu thực khách muốn thưởng thức những con cá to và ngon. Ông Nguyễn Trung Nam, 54 tuổi, TP HCM. Hòa Bình, một người nuôi cá đặc sản trên hồ Hòa Bình đã nhận lời giúp chúng tôi thâm nhập vào cộng đồng của anh. Chúng tôi đến cảng Bích Hạ (TP Hòa Bình) để lên thuyền, ngược dòng hồ Hòa Bình. Trong tiếng động cơ xé sóng, anh Nam phân tích: 5 năm trở lại đây, nghề nuôi cá lồng bè trên hồ Hòa Bình phát triển rất mạnh. Đặc biệt, mô hình nuôi cá kết hợp du lịch trên lòng hồ trở nên nhộn nhịp, cho thu nhập cao ở các xã: Thung Nai (Cao Phong), Ngòi Hoa (Tân Lạc), Hiền Lương, Tiền Phong, Vai Nưa (Đà Nang). Bắc), Phục San, Ba Khan (Mai Châu).

Kiếm sống trên hồ Hòa Bình: Bơi trên trời - 3

Một con cá sữa lớn được ngư dân đánh bắt trên hồ Hòa Bình

Là người trong nghề, anh Nam không tránh khỏi điều đó. Loại cá lớn, quý hiếm, chất lượng cao được ví như “quái vật sông Đà” đã làm nên thương hiệu “cá sông Đà” hay “cá hồ Hòa Bình”. Nhưng hiện nay, trên hồ Hòa Bình không còn mấy con cá “khủng” ngoài tự nhiên. Thay vào đó, cá hồi, cá chép nặng vài chục pound được nuôi rộng rãi trên hồ. “Những con cá nuôi đó to và ngon như quái vật biển. Mỗi con 10, 15 hoặc thậm chí 20 kg. Khách có thể yêu cầu được bắt ngay trong lồng, quay ra làm thịt, ăn ngay trên bè ”, anh Nam chia sẻ.

Mải mê với câu chuyện của anh Năm, phút chốc, chúng tôi trở lại Vai Nưa của Đà Bắc. Chèo thuyền ra một vịnh nhỏ trên hồ, chúng tôi đến thăm gia đình anh Xa Văn Đông ở bản Sang Bo khi hai vợ chồng anh đang chuẩn bị cỏ, lá sắn cho cá ăn. Gia đình anh Đông nuôi 8 lồng cá loại 70m3, chủ yếu là các loại cá đặc sản cỡ lớn như cá lăng, trắm đen …

Chia tay anh Đông, chúng tôi ra giữa lòng hồ có hơn 120 lồng cá của Công ty TNHH Thủy sản Hưng Nguyên Vừa kết thúc buổi làm việc với Chi hội Nuôi lồng bè huyện Đà Bắc, anh Hoàng Thanh. Vinh, Giám đốc Công ty dẫn chúng tôi đi tham quan hệ thống trang trại được đầu tư quy mô và bài bản tại đây. Vinh cho biết, ngoài việc tự chăn nuôi, công ty đang mở rộng liên kết với nông dân từ khâu trồng trọt đến bao tiêu sản phẩm.

Khi đang lênh đênh trên hồ Hòa Bình, chúng tôi gặp ông Hoàng Văn Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình, đi khảo sát đàn cá và kiểm tra tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Ông Sơn cho biết, thời gian gần đây có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư mô hình từ 200-300 lồng. “Chúng tôi đang đầu tư nghiên cứu, bảo tồn và phát triển các loại cá quý như cá chiên, cá lăng, cá tầm, cá bống tượng, trắm đen… cho năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt để xúc tiến thương mại. Thương hiệu cá hồ Hòa Bình ”, anh Sơn nói.

(Còn nữa)

Nguồn: https://tienphong.vn/muu-sinh-tren-ho-hoa-binh-bai-1-boi-tren-loc-troi-post1468840.tpo

Ngư dân Hà Tĩnh trúng 'lộc trời', quăng lưới thu hàng chục triệu đồng

Từ Tết đến nay, ngư dân huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) trúng đậm luồng cá lớn, lưới kéo lên đến hàng tấn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *