Kịch bản Nga sử dụng vũ khí hạt nhân và những lo ngại của người Ukraine

Rate this post

Nga có kế hoạch về một cuộc “tấn công hạt nhân chiến thuật” trên chiến trường Ukraine. Nhưng các chuyên gia nói rằng một khi vũ khí hạt nhân chiến thuật được sử dụng, mọi thứ có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

Ranh giới giữa hạt nhân chiến thuật và hạt nhân chiến lược khá mờ nhạt

Vitaly Fedchenko là một chuyên gia được kính trọng về vũ khí hạt nhân. Anh hiện là thành viên cấp cao trong Chương trình Vũ khí hủy diệt Hàng loạt của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (Thụy Điển).

Kịch bản Nga sử dụng vũ khí hạt nhân và nỗi lo của người Ukraine

Thả bom hạt nhân. Ảnh: Arknews

Trước những tuyên bố của giới lãnh đạo Nga về việc chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân ở cấp chiến thuật, ông Fedchenko cho rằng một vụ nổ hạt nhân vẫn là một vụ nổ hạt nhân. “Không có định nghĩa rõ ràng hoặc sự đồng thuận về sự khác biệt giữa chiến thuật và chiến lược,” chuyên gia nói.

Theo Fedchenko và các chuyên gia khác, Tổng thống Nga Putin có 3 phương án sử dụng kho vũ khí hạt nhân (gồm khoảng 6.000 vũ khí) tại chiến trường Ukraine. Một là cho nổ ở vị trí rất cao, tạo ra xung điện từ làm hỏng tất cả các hệ thống điện tử của Ukraine và châu Âu. Thứ hai là nổ ở độ cao vừa phải, khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng nhưng không ảnh hưởng đến các nước láng giềng. Thứ ba là để vũ khí hạt nhân phát nổ trên mặt đất, bụi phóng xạ bị gió phát tán.

Fedchenko nói thêm rằng điều này chưa tính đến khả năng Nga sử dụng vũ khí thông thường để phá hủy các lò phản ứng hạt nhân của Ukraine, biến nơi đây thành tử địa.

Trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Liên Xô đứng bên bờ vực chiến tranh hạt nhân khi Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba kéo dài 13 ngày vào năm 1961. Cuộc đối đầu năm đó giống như một ván cờ có tính toán. toán học. Và cuộc đối đầu hạt nhân hiện nay ở Ukraine giống như một chương trình trò chơi truyền hình trong đó các đối thủ hét lên để tiêu diệt nhau một cách ầm ĩ và đáng sợ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo Tổng thống Putin về “hậu quả nghiêm trọng nhất” nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, Nga dường như không hề nao núng trước những lời cảnh báo của phương Tây. Cựu Tổng thống Nga Medvedev – đương kim Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga đã mạnh miệng răn đe: “Có thể sử dụng vũ khí Nga, kể cả hạt nhân chiến lược”.

Một nhân vật thân cận khác với Putin, lãnh đạo khu vực Chechnya, Ramzan Kadyrov, gần đây đã khuyến khích nhà lãnh đạo của mình kích hoạt vũ khí hạt nhân. Ông Kadyrov nói: “Cần thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn, tăng cường thiết quân luật ở biên giới và sử dụng vũ khí hạt nhân có sức công phá thấp”.

Nga khởi tố vụ khủng bố quốc tế ở 'Dòng chảy phương Bắc'
Nga khởi tố vụ khủng bố quốc tế ở ‘Dòng chảy phương Bắc’

Trong khi đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan phản bác lại phía Nga và đe dọa rằng “nếu Nga vượt qua ranh giới, họ sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng”.

Ít kiểm tra nên khó dự đoán được mức độ tàn phá tại hiện trường

Không ai còn nghi ngờ sức công phá của vũ khí hạt nhân kể từ khi Mỹ thả hai quả bom hạt nhân xuống hai thành phố của Nhật Bản vào năm 1945, khiến hàng chục nghìn người chết ngay lập tức hoặc dần dần sau đó do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. nhiễm phóng xạ …

Chuyên gia về vũ khí hạt nhân Fedchenko giải thích thêm: “Năng lượng của các vụ nổ hạt nhân về cơ bản là giống nhau. Sự khác biệt là ở quy mô, khả năng chịu va đập từ bên ngoài và sự tiện lợi khi phóng hoặc thả vũ khí hạt nhân ”.

Theo Fedchenko, Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Toàn diện năm 1996 đã hạn chế năng lực đánh giá của cả Nga và Hoa Kỳ.

Fedchenko nói: “Có rất nhiều thiết kế cơ bản mới, nhưng nếu không có nhiều thử nghiệm thực tế, bạn sẽ không biết liệu vũ khí hạt nhân có thực sự hoạt động như bạn mong muốn hay không. Kho vũ khí hạt nhân vẫn dựa trên các hệ thống được phát triển vào cuối những năm 1980 hoặc sớm hơn ”.

Olena Pavlenko, một nhà phân tích chính sách năng lượng tại Viện Nghiên cứu Dixi Group ở Kiev, cho biết Liên Hợp Quốc đã không làm được gì nhiều để ngăn chặn mối đe dọa hạt nhân của Nga đối với Ukraine. Bà nói, người Ukraine thực sự cảnh giác với khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân thực sự, mặc dù về mặt tâm lý, họ có thể không sợ một cuộc tấn công hạt nhân của đối phương.

Pavlenko nói rằng người dân Ukraine thực sự muốn biết liệu Putin có bắn vũ khí hạt nhân hay không. Theo cô, họ hiểu rất rõ tâm lý người Nga. “Nếu Nga nói nhiều về điều gì đó, họ sẽ không làm điều đó. Nhưng nếu họ im lặng, đó là lúc bạn phải lo lắng. “

Ukraine lo ngại Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân
Ukraine lo ngại Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *