Khu đất và công trình xây dựng dở dang ở Vũng Tàu có giá hơn 2.000 tỷ đồng

Rate this post

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa cho biết đã đăng tải công khai thông tin về các khu đất công sẽ đấu giá vào năm 2022 và các giai đoạn tiếp theo trên trang thông tin điện tử để người dân, doanh nghiệp, tổ chức theo dõi. , nhận được tất cả các thông tin của đất.

Trong số này có khu đất rộng hơn 1,8ha, được đánh số là Khu 9 nằm ở vị trí đắc địa của trung tâm TP.Vũng Tàu (góc đường Nguyễn Tri Phương-Nguyễn Thái Học, phường 7). Đây là khu đất do Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (viết tắt là Vietsovpetro-PV) thuê của tỉnh.

Năm 2012, Vietsovpetro triển khai xây dựng dự án Tòa nhà hỗn hợp HH1 trên khu đất này.

Theo thiết kế, dự án gồm ba tòa nhà cao 33 tầng và hai tầng hầm với tổng vốn đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng, thời gian xây dựng trong ba năm. Mục tiêu của dự án là làm nơi ở chính thức cho cán bộ, công nhân viên Vietsovpetro đồng thời phù hợp với sự phát triển chung của quy hoạch đô thị thành phố Vũng Tàu.

Tuy nhiên, đến tháng 8/2016, dự án tạm dừng thi công, bỏ hoang từ đó đến nay do chủ đầu tư khó khăn về nguồn vốn. Tại thời điểm ngừng thi công, dự án đã xây dựng xong 3 tòa nhà cao 32 tầng.

Tòa nhà HH1 xây dở dang bỏ hoang từ năm 2016 – Ảnh: TK

Tháng 10/2019, Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro có văn bản đề nghị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tự nguyện trả lại đất, đồng thời đưa ra phương án yêu cầu hoàn trả giá trị tài sản đã đầu tư xây dựng. dự án trên đất liền.

Qua rà soát, tháng 11/2019, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ra quyết định thu hồi đất giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh) quản lý. Đồng thời, giao các sở, ngành tham mưu xác định giá trị công trình đã đầu tư đến thời điểm ngừng thi công để có cơ sở trả lại cho Vietsovpetro khi đấu giá khu đất lựa chọn nhà đầu tư mới.

Theo báo cáo của Sở TN-MT, ngày 18/9/2020, Hội đồng xác định giá trị còn lại của tòa nhà HH1 đã có công văn gửi tỉnh báo cáo việc xác định giá trị còn lại của tòa nhà là không có căn cứ để thực hiện. theo quy định.

Nguyên nhân là do đến thời điểm tỉnh thu hồi đất, dự án chưa hoàn thành, dừng thi công, công trình trên đất được ghi vào chi phí đầu tư xây dựng dở dang nên theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Nghị định. Việc số 01/2017 và Thông tư số 80/2017 xác định giá trị còn lại của tài sản để hoàn trả cho đơn vị đối với công tác này là không có cơ sở để thi hành.

Trong khi đó, Vietsovpetro đề nghị căn cứ vào chi phí xây dựng công trình tòa nhà HH1 theo giá trị quyết toán được duyệt là hơn 853 tỷ đồng. Đây là cơ sở để xác định giá trị trả lại cho đơn vị.

Khu đất và công trình dang dở ở Vũng Tàu giá hơn 2.000 tỷ ảnh 2Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải xin ý kiến ​​các bộ ngành về việc trả lại đất thuê của chủ đầu tư khi đang xây dựng dở dang-Ảnh: TK

Ngày 18/1/2022, UBND tỉnh có công văn gửi Bộ Tài chính xin ý kiến ​​chỉ đạo xử lý nhưng chưa ghi nhận tài sản mà xác định là đầu tư xây dựng dở dang. Hiện Bộ Tài chính chưa có hướng dẫn.

Ngoài ra, nếu Sở Xây dựng có ý kiến ​​theo quy định tại Điểm a Khoản 2 và Khoản 3 Điều 77 Luật Đầu tư đến năm 2020 thì dự án không phải làm thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư nữa. Tuy nhiên, do thay đổi mục tiêu dự án nên phải điều chỉnh dự án đầu tư theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Đầu tư năm 2020 trước khi tổ chức đấu giá lựa chọn nhà đầu tư mới. Về vấn đề này, sở đang xin ý kiến ​​chỉ đạo của Bộ Xây dựng.

Theo thông tin do Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp, giới thiệu về khu đất đấu giá này trên website, giá đấu giá khu đất dự kiến ​​là 2.019 tỷ đồng, thời gian đấu giá là năm 2023.

Tình trạng pháp lý là thửa đất đang trong quá trình xác định giá trị còn lại của tài sản gắn liền với đất và thỏa thuận thanh toán cho nhà đầu tư; Lập hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư (đánh giá tác động môi trường sơ bộ); trình duyệt phương án đấu giá và giá khởi điểm.

Vũng Tàu công bố quy hoạch 1/2000 Khu đô thị Bắc Vũng Tàu

Vũng Tàu công bố quy hoạch 1/2000 Khu đô thị Bắc Vũng Tàu

(PLO) – Sắp tới, Vũng Tàu sẽ lắp đặt pa-nô, cắm mốc quy hoạch ngoài thực địa, chuyển sang cơ sở dữ liệu GIS để tra cứu trực tuyến; Lập và điều chỉnh các kế hoạch chi tiết …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.