Khu đất đấu giá Đông Anh “cháy hàng”

Rate this post

Đất đấu giá ở Đông Anh “cháy hàng”

Trong số 5 huyện sắp trở thành quận, có thể nói Đông Anh là khu vực có tốc độ đô thị hóa cao vượt trội so với phần còn lại. Diện mạo của quận này đã thay đổi rõ rệt qua từng năm.

Về cơ sở hạ tầng, Đông Anh hiện có 3 cây cầu lớn gồm: Cầu Đông Trù đồng bộ với tuyến đường 5 kéo dài; Cầu Nhật Tân nối quận Tây Hồ với đường Võ Nguyên Giáp đi Nội Bài; Cầu Thăng Long kết nối với quận Bắc Từ Liêm, đồng bộ với đường vành đai 3 của Hà Nội.

Theo quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đông Anh được định hướng trở thành trung tâm dịch vụ, tài chính, thương mại và giao dịch quốc tế; trung tâm du lịch sinh thái và thể thao, vui chơi giải trí …

Sắp tới, hàng loạt dự án bất động sản sẽ được xây dựng tại Đông Anh như dự án Thành phố thông minh 4 tỷ USD, Công viên phần mềm Vintech, Công viên Kim Quy …

Thông tin quy hoạch được cập nhật thường xuyên cũng là yếu tố khiến thị trường đất nền Đông Anh luôn sôi động. Tuy nhiên, đến hết quý II / 2022, báo cáo từ một số đơn vị nghiên cứu cho thấy, lượng tìm kiếm đất nền khu vực ngoại thành Hà Nội giảm hẳn. Không nằm ngoài xu hướng này, lượng quan tâm đất nền tại Đông Anh cũng giảm 29%. Nguyên nhân là trước những biến động lớn của thị trường trong thời gian gần đây, các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng hơn. Xu hướng đầu tư của thị trường đang hướng tới mục đích đa dạng và lâu dài hơn thay vì “bỏ hết trứng vào một giỏ” như trước đây. Tuy nhiên, giá đất tại Đông Anh vẫn không hề giảm.

Hàng dài ô tô của các nhà đầu tư đến tham dự phiên đấu giá đất từ ​​sáng sớm. (Ảnh: Hà Trang)

Theo khảo sát thực tế của phóng viên, trong vòng 2 tuần trở lại đây, Đông Anh đã tổ chức các phiên đấu giá đất, với số lượng hồ sơ gửi về rất lớn và giá bán ở ngưỡng cao ngất ngưởng.

Cụ thể, sáng 23/7, tại Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Anh, 18 thửa đất có diện tích 1.438,1m2 tại điểm X4 thôn Đoài, xã Kim Nỗ được đưa ra đấu giá, thấp nhất. giá khởi điểm từ 40. 8tr / m2, cao nhất 55.1tr / m2 tùy diện tích và vị trí. Bước giá áp dụng tại tất cả các lô đất tại thôn X4 Đoài là 300.000 đồng / m2.

Kết quả, có 18 khách hàng trúng đấu giá với giá trúng cao nhất là 105,2 triệu đồng / m2, giá trúng thấp nhất là 46,8 triệu đồng / m2.

Đến sáng 30/7, 20 khu đất nằm trên địa bàn các xã Kim Nỗ và Thụy Lâm, huyện Đông Anh (TP Hà Nội) tiếp tục được đưa ra đấu giá bằng hình thức bỏ phiếu trực tiếp tại Hội trường Trung tâm. chính trị huyện Đông Anh.

Trong đó, 7 lô đất tại khu X3, thôn Đào Thục, xã Thụy Lâm có giá khởi điểm từ 18 triệu đồng / m2 đến 20 triệu đồng / m2. Có 13 lô đất tại khu X4, thôn Đoài, xã Kim Nỗ có giá khởi điểm từ 40,8 triệu đồng / m2 đến 55,1 triệu đồng / m2. Giá đặt trước từ 252 triệu đồng đến hơn 1,1 tỷ đồng / hồ sơ tham gia đấu giá.

Ngoài những người trực tiếp tham gia đấu giá tại sảnh kín (tầng 4), còn có rất nhiều người dân và nhân viên môi giới chờ sẵn tại sảnh tầng 1 và ngoài sảnh để theo dõi tình hình.

Sảnh đấu giá sôi động. (Ảnh: An Vy)

Anh Quang Hùng (Hà Đông) – một nhà đầu tư chia sẻ, dù làm việc cả tuần nhưng thứ 7 anh vẫn tranh thủ đi sớm ngồi trà đá trước cổng khu đấu giá để theo dõi tình hình. Cho rằng thời gian gần đây, chúng tôi thấy thị trường vùng ven ở các huyện như Mê Linh hay Đông Anh sôi động, tổ chức nhiều đợt đấu giá đất liên tiếp, nên đi xem thử.

“Quan điểm của tôi là nếu thấy lô đất ở vị trí đẹp, ưng ý thì chờ mua, chấp nhận có thể chênh vài chục đến hàng trăm triệu đồng nhưng sẽ yên tâm hơn mua hồ sơ. tham gia đấu giá trực tiếp ”, ông Hùng chia sẻ.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc phiên đấu giá, có nhiều người như ông Hùng đến hỏi mua sang tên, nhưng có người đòi giá quá cao, có người lại muốn đợi giá đất tăng vọt theo thị trường. trường nên không muốn bán. Vì vậy, chuyến đi của Hùng cũng chỉ để nghe ngóng tình hình thị trường và chờ thời cơ vì không tìm được hàng để mua.

Theo quan sát, nhiều người tỏ ra tiếc nuối khi không trúng được lô đất như mong muốn. Đa số những người được hỏi đều chia sẻ rằng do giá quá cao nên cuộc đấu giá thất bại.

Bán đấu giá công khai tại xã Kim Nỗ, Đông Anh. (Ảnh: An Vy)

Trao đổi với phóng viên, anh Ngô Đức Thuật, nhân viên sàn môi giới An Phát cho biết, đất đấu giá vị trí đẹp ở Đông Anh hiện dao động từ 35 – 70 triệu đồng / m2. Tài chính 2,5 – 3 tỷ có thể mua đấu giá đất dọc trục Nhật Tân – Nội Bài. Muốn rẻ hơn thì phải đi xa khu vực trung tâm.

Bình quân giá khởi điểm khu đất đấu giá ở Đông Anh khoảng 25 triệu đồng / m2. Như vậy, giá bán cuối cùng của các khu đất này có sự chênh lệch tương đối lớn.

Khảo sát một khu đất đấu giá như khu X3, xã Uy Nỗ, diện tích 60 – 95 – 161 – 204m2 với giá khởi điểm từ 20 – 35 triệu đồng / m2. Tại khu đất X1, thôn Nguyên Khê, xã Nguyên Khê, khu đất đấu giá có giá khởi điểm từ 25 – 32 triệu đồng / m2, diện tích 61 – 111m2.

Đất đấu giá tại xã Hải Bối có giá khởi điểm thậm chí còn cao hơn. Tại khu đất X2, thôn Đồng Nhân, giá khởi điểm 30 – 45 triệu đồng / m2, diện tích 86 – 115m2. Tại xã Việt Hùng, khu đất đấu giá X1 có giá khởi điểm từ 29,5 – 41 triệu đồng / m2.

Đặc biệt, tại thị trấn Đông Anh, đất đấu giá đang ở mức cực cao. Giá đất sau đấu giá dao động từ 80-100 triệu đồng / m2.

Ngô Đức Thuật thừa nhận: “Mỗi phiên đấu giá đất ở các xã, thị trấn Đông Anh thu hút khoảng 500-700 hồ sơ đăng ký đấu giá. Mặc dù giá khởi điểm ở ngưỡng thấp nhưng kết thúc phiên giao dịch trung bình từ 55-75 triệu đồng / m2, thậm chí trên 100 triệu một m2 tùy lô đất. Các lô đất đấu giá cũng nhanh chóng cháy hàng. Các công ty môi giới muốn mua lại đơn hàng của một số khách hàng trước đó cũng trở nên khó khăn hơn ”.

Nhiều nhà đầu tư đang chờ xem các lô đất đấu giá thực tế. (Ảnh: Hà Trang)

Cẩn thận hậu quả khi đấu giá đất ồ ạt trở lại

Thị trường bất động sản huyện Đông Anh mười năm trở lại đây liên tục tăng giá nhờ yếu tố hạ tầng và quy hoạch. Đặc biệt, các chuyên gia cảnh báo cần cẩn trọng trước các cuộc đấu giá cục bộ này vì nhiều trường hợp tại các cuộc đấu giá, giá đất nền bị đẩy lên quá xa dẫn đến sốt ảo.

Theo một môi giới lâu năm ở Đông Anh, cơn sốt ảo đất nền ở Đông Anh là có thật. Tuy nhiên, không phải tất cả các xã trên địa bàn huyện đều tăng mà chỉ ở một số lô đất nhất định, không ngoại trừ những lô đất đấu giá được đẩy lên. Vì vậy, hiện tượng sốt đất không thể dùng đại diện cho tất cả các khu vực của quận vì mặt bằng giá chung ở các khu vực đó tăng không đáng kể.

Các lô đất đều được đấu giá thành công, vượt xa giá khởi điểm ban đầu. (Ảnh: Hà Trang)
Một nhà đầu tư đã đến rất sớm để tham dự phiên đấu giá. (Ảnh: Hà Trang)

Ở góc độ khách quan, PGS.TS. TS Đinh Trọng Thịnh – Chuyên gia cao cấp về thuế (Học viện Tài chính) nhìn nhận, ở mỗi địa phương, không riêng gì Đông Anh, nếu đấu giá đất thành công sẽ tạo nguồn thu ngân sách lớn. Tuy nhiên, cũng cần tính toán các phương án để khai thác nguồn thu, không nên trông chờ vào nguồn thu từ đấu giá đất nói riêng và bất động sản nói chung.

“Việc địa phương chỉ tập trung bán đất sẽ không chú trọng phát triển các nguồn thu ngân sách khác. Nếu các địa phương không có nguồn thu nào mạnh, tập trung vào nguồn thu từ đất đai thì mọi nguồn lực của xã hội cũng dồn vào quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ cho việc bán đất nền. Các lĩnh vực sản xuất khác không phát triển được. Tập trung nguồn lực xã hội vào lĩnh vực dễ dãi nhất về lâu dài là rất nguy hiểm, vì nếu hết đất thì không biết lấy đâu ra ”, ông Thịnh nhìn nhận.

Đồng quan điểm, một số chuyên gia thuế cảnh báo, nếu tập trung quá nhiều vào thu hồi đất, thu chuyển đất nông nghiệp thành đất ở thông qua đấu giá… thì sẽ dẫn đến giá nhà cao ngất ngưởng, người nghèo, người nghèo. thu nhập trung bình thấp, khó tiếp cận nhà ở.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *