Không chậm trễ trong việc xuất khẩu chính thức

Rate this post

Việc Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ hàng hóa, phương tiện nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quốc Toản – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) về việc khuyến nghị các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, chủ động thích ứng với tình hình mới. .

Hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu đường bộ quốc tế số II Kim Thành. Ảnh: Quốc Khánh / TTXVN

Trước tình hình Trung Quốc vẫn áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, xin ông cho biết điều này ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa khu vực biên giới?

Việc Trung Quốc tiếp tục duy trì chính sách “Zero COVID” và áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hàng hóa, phương tiện nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 tại các cửa khẩu đã ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ thông quan. hàng hóa, thậm chí có thời điểm gây ùn tắc nghiêm trọng.

Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự sụt giảm kim ngạch thương mại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc thời gian qua; gánh chịu chi phí cho doanh nghiệp để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch.

Đáng chú ý, có thời điểm, nhiều cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc đã phải tạm dừng hoạt động khi Trung Quốc phát hiện vi rút trên bao bì, hàng hóa, phương tiện vận tải.

Đầu tháng 7/2022, Hải quan Trung Quốc thông báo áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh mới để vừa ngăn chặn dịch bệnh vừa ổn định kinh tế.

Do đó, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh từ khâu nuôi trồng, thu mua, đóng gói, chế biến, vận chuyển và xuất khẩu theo hướng dẫn của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc. (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Mặt khác, doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Trung Quốc về truy xuất nguồn gốc, kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, quý II / 2022, tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu biên giới đường bộ của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 310,6 triệu USD, giảm 94,1%; nhập khẩu đạt 2,6 tỷ USD, giảm 73,2% so với quý II / 2021.

Ông có thể chia sẻ về những khó khăn, thách thức trong hoạt động xuất nhập khẩu qua biên giới mà các doanh nghiệp đang gặp phải?

Hiện nay, vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp dựa vào xuất khẩu tiểu ngạch, tiềm ẩn nhiều rủi ro về thanh toán, kiểm dịch, áp lực phát hành, ép giá, ùn tắc …

Cùng với đó, cơ sở hạ tầng phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa của một số tỉnh biên giới còn thiếu và yếu, nhất là hạ tầng giao thông và dịch vụ logistics.

Ngoài ra, chưa phát huy được cửa khẩu đường sắt quốc tế do chênh lệch khổ đường ray; Cơ sở hạ tầng thương mại biên giới còn quy mô nhỏ, chưa đáp ứng yêu cầu trao đổi, lưu thông hàng hóa với phía Trung Quốc.

Khó khăn nữa là cơ sở hạ tầng cửa khẩu đường bộ chưa được nâng cấp theo kịp nhu cầu và quy mô thương mại song phương.

Tại một số cửa khẩu, lối mở, xe container chưa vào cửa khẩu nên việc giao nhận hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Cơ sở hạ tầng tại các cửa khẩu còn hạn chế, một số khu vực cửa khẩu thiếu vốn đầu tư, các dự án dở dang khiến việc thu hút đầu tư, hoạt động thương mại chưa sôi động.

Kết nối đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc qua hai cửa khẩu Lào Cai – Hà Khẩu và Đồng Đăng – Bằng Tường chưa đồng bộ, chưa phát huy hết vai trò trong vận chuyển, thông quan hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu. giảm tải trọng cho đường.

Hơn nữa, sản xuất chưa theo tín hiệu và nhu cầu thị trường; chất lượng sản phẩm, bao bì không đảm bảo; đăng ký diện tích trồng chậm; Việc truy xuất nguồn gốc chưa được quan tâm triệt để.

Đây là nguyên nhân khiến nhiều mặt hàng chỉ xuất được tiểu ngạch, không tiêu thụ được ở các thị trường khác dù đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do.

Trong số hàng hóa bị ách tắc ở biên giới phía Bắc, lượng hàng hóa chờ xuất khẩu theo đường tiểu ngạch lớn hơn nhiều so với lượng hàng hóa chờ xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế.

Điều này giải thích tại sao các hình thức vận tải khác như đường biển, đường sắt rất thuận tiện nhưng ít thương nhân Việt Nam tận dụng được.

Mặt khác, công tác sản xuất, xuất khẩu nông sản của các địa phương đã quan tâm nhưng có lúc, có nơi chưa thực sự sát sao. Mặc dù Bộ Công Thương và các tỉnh biên giới phía Bắc, đặc biệt là Lạng Sơn đã có nhiều kiến ​​nghị, đề xuất phối hợp điều tiết sản xuất, vận chuyển hàng hóa qua biên giới nhưng hiệu quả còn thấp do chưa được quan tâm. trái tim.

Một số địa phương, doanh nghiệp vẫn duy trì cách làm ăn manh mún, chộp giật dẫn đến ùn ứ hàng hóa, ảnh hưởng đến chất lượng, ép giá.

Dù vẫn xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu nhưng Bắc Giang và Hải Dương đã xây dựng kịch bản, phương án kết nối với bạn hàng từ đầu vụ nên chưa đầy 2 tháng đã xuất được gần 130.000 tấn vải thiều.

Trong khi đó, một số mặt hàng khác như mít, thanh long, dưa hấu… vào mùa thu hoạch bị ùn tắc cục bộ tại cửa khẩu.

Thời gian qua, chính sách thương mại biên giới đã được phía Trung Quốc thắt chặt theo hướng tăng cường thường xuyên, thu hẹp diện trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới; tăng cường thực thi pháp luật, thực hiện đúng các quy định về nhập khẩu nông sản, thủy sản qua biên giới đất liền.

Tất cả những điều này đã gây khó khăn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến hoạt động giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế cửa khẩu.

Một số tỉnh biên giới chưa hình thành “vùng xanh”, “luồng xanh” khu vực cửa khẩu với quy trình, tiêu chuẩn phòng, chống dịch hài hòa với Trung Quốc theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Vân. Thanh tại Thông báo số 350 / TB-VPCP về việc tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các tỉnh biên giới phía Bắc.

Vậy để tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xuất khẩu qua biên giới, theo ông đâu là giải pháp hữu hiệu?

Trước mắt, thực hiện phương châm “xuất khẩu an toàn”, “xuất khẩu phải an toàn”, Bộ Công Thương khuyến cáo các địa phương vùng trồng, doanh nghiệp xuất khẩu chủ động theo dõi tình hình để điều tiết lượng hàng. biên giới phù hợp với khả năng thông quan, tránh ùn tắc hàng hóa.

Ngoài ra, đảm bảo an toàn chống dịch COVID-19 từ khâu nuôi trồng, thu mua, đóng gói, chế biến, vận chuyển và xuất khẩu theo hướng dẫn của FAO và WHO.

Mặt khác, các địa phương và doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Trung Quốc về truy xuất nguồn gốc, kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về lâu dài, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp cần nhanh chóng và mạnh mẽ chuyển sang xuất khẩu chính ngạch theo nguyên tắc thương mại quốc tế để đảm bảo xuất nhập khẩu ổn định, bền vững.

Cám ơn rất nhiều!

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.