Khó khăn của Ukraine khi cố gắng chặn đường tiếp tế của Nga ở Kherson

Rate this post

Khói bốc lên từ cầu Antonovsky sau cuộc đột kích của quân đội Ukraine (Ảnh: Odessa Journal).

Một trận “mưa lửa” của Ukraine nhằm vào cầu Antonovsky ở Kherson hôm 26/7, khiến cây cầu huyết mạch bắc qua sông Dnepr này bị hư hại nặng và buộc phải tạm thời đóng cửa. Chỉ 4 ngày sau, vào các ngày 30 và 31 tháng 7, các trận pháo kích liên tục của pháo binh Ukraine vào cầu đường sắt Antonovsky và cầu vượt đập thủy điện ở Nova Kakhovka.

Các cuộc tấn công liên tục của Ukraine đã được thực hiện với mục tiêu cắt đứt chuỗi cung ứng hậu cần và cô lập các lực lượng thân Nga ở Kherson, qua đó đẩy nhanh quá trình tái chiếm khu vực và hơn thế nữa. là toàn bộ miền nam Ukraine.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, những cuộc tấn công này không đủ để giúp quân đội Ukraine đạt được mục tiêu.

Theo Glen Grant, nhà phân tích cấp cao của Tổ chức An ninh Baltic, kế hoạch tấn công các cây cầu trọng yếu của Nga ở Kherson có thể trở thành trở ngại cho chính quân đội Ukraine trong tương lai.

Grant nói: “Tại một thời điểm nào đó, nếu muốn giành lại quyền kiểm soát Kherson, quân đội và phương tiện của Ukraine sẽ phải tiến vào bên trong thành phố.

Khó khăn của Ukraine khi cố gắng chặn đường tiếp tế của Nga ở Kherson - 2
Cầu đường sắt Antonovsky trước khi bị tấn công (Ảnh: Defense Express).

Tấn công và phá hủy các con đường huyết mạch dẫn vào Kherson sẽ ngăn Ukraine đưa quân và vũ khí hạng nặng vào bên trong thành phố. Trở ngại đó sẽ khiến việc giành lại quyền kiểm soát Kherson trở nên vô cùng khó khăn, đặc biệt là khi lực lượng du kích và một số biệt kích do Kiev cài lại rất mỏng và không đủ mạnh để đối đầu với các lực lượng phòng thủ. cựu chiến binh Nga dày dạn kinh nghiệm.

Ngay cả khi lực lượng chủ lực được đưa vào Kherson, ông Grant cho rằng nhiệm vụ kiểm soát thành phố Ukraine này sẽ không dễ dàng bởi quân đội Nga đã kịp thời tăng cường phòng thủ.

Trước những đợt tấn công dữ dội khiến cây cầu chiến lược Antonovsky phải tạm dừng, quân đội Nga đã kịp thời huy động một lực lượng lớn phương tiện quân sự và binh lính đến gia cố vị trí phòng thủ Kherson.

Khó khăn của Ukraine khi cố gắng chặn đường tiếp tế của Nga ở Kherson - 3

Một đoàn xe quân sự của Nga được hộ tống bởi các tàu sân bay bọc thép (Ảnh: Reuters).

Trong thông báo đưa ra ngày 25/7, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, nhiều đoàn xe quân sự của quân đội Nga đã đi qua thành phố Melitopol để hướng tới tỉnh Kherson. Ngày 28/7, các quan chức tình báo Ukraine xác nhận rằng Nga “đã cử một lực lượng chưa từng có tới Kherson”. Nhiều xe tăng, thiết giáp, vũ khí phòng không và binh lính Nga đã được nhìn thấy trên đường tới thành phố miền nam Ukraine.

Việc cắt đứt hoàn toàn chuỗi cung ứng cho Kherson thông qua việc chỉ bắn phá các đường cung cấp cũng được coi là một nhiệm vụ bất khả thi. Người Nga vẫn đang sử dụng một cây cầu nhỏ ở phía đông bắc Kherson và một số cầu phao tạm để tiếp tế cho lực lượng phòng thủ Kherson. Ngoài ra, giới quan sát cũng tin rằng sự hỗ trợ hậu cần từ lực lượng không quân hải quân của Hạm đội Biển Đen và các căn cứ ở bán đảo Crimea sẽ đảm bảo nguồn cung cấp vững chắc cho lực lượng thân Nga ở Kherson. .

Khó khăn của Ukraine khi cố gắng chặn đường tiếp tế của Nga ở Kherson - 4

Vị trí tỉnh Kherson ở miền nam Ukraine (Ảnh: Al Jazeera).

Vì những lý do trên, việc tiếp tục tấn công các cây cầu huyết mạch của Nga tại Kherson có thể không phải là một chiến thuật hiệu quả đối với quân đội Ukraine nếu muốn giành quyền kiểm soát thành phố. Để giành lại Kherson, “quân đội Ukraine sẽ vẫn phải chuẩn bị tinh thần và thể lực cho cuộc đối đầu trực tiếp với lực lượng phòng thủ Nga”, chuyên gia Glen Grant nhận định. Ông cũng cảnh báo rằng đây có khả năng trở thành trận chiến khốc liệt nhất trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.