Khi ‘một nửa thế giới’ đi đầu trong việc phân loại rác

Rate this post

Khi một nửa thế giới đi đầu trong việc phân loại rác - Ảnh 1.

Bà Lương Thị Đào – Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Đà Nẵng – Ảnh: TRƯỜNG TRƯỜNG

Trong giai đoạn này, vai trò của phụ nữ vừa là đối tượng, vừa là chủ thể quan trọng “ôm số” vận động toàn dân tham gia.

Bà Lương Thị Đào – phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Đà Nẵng – cho biết, người nội trợ không chỉ gắn bó trực tiếp với môi trường trong cuộc sống hàng ngày mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc định hình ý tưởng. kiến thức về con cái, các thành viên trong gia đình.

Nói chuyện với Thiếu niênBà Đào cho biết: “Khi mỗi gia đình phụ nữ thực hiện tốt việc phân loại rác tại nguồn thì có 50% dân số thực hiện. Ví dụ như chúng ta đã có” một nửa thế giới “phân loại rác và hơn thế nữa …”.

Phụ nữ đi trước …

* Chị tự tin rằng với những người phụ nữ tham gia phân loại rác, sẽ có thêm nhiều “nửa kia của thế giới” làm việc đó. Hội Liên hiệp Phụ nữ đã tận dụng chiến dịch xử lý rác thải tại nguồn như thế nào?

– Ở Đà Nẵng, chúng tôi có thuận lợi là trước đó đã triển khai nhiều phong trào bảo vệ môi trường như “phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông” nên các mô hình phân loại rác được chị em đón nhận. hăng hái. Sau khi TP Đà Nẵng ban hành kế hoạch triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn, các cấp Hội đã triển khai sâu rộng trong hệ thống và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Chúng tôi nhận thấy, khâu phân loại rác tại nguồn tại các hộ gia đình không cần đầu tư cơ sở hạ tầng nhiều như khâu thu gom – xử lý, mà yếu tố quyết định là ý thức của người dân. Trong mỗi gia đình chỉ cần dành một khoảng không gian nhỏ để đựng những vật dụng tái chế, độc hại bên cạnh rác thải sinh hoạt hàng ngày cũng góp phần bảo vệ môi trường.

Như vậy, nếu phụ thuộc vào nhận thức thì việc thực hiện tuyên truyền, vận động là một lợi thế của Hội LHPN các cấp – một tổ chức có hệ thống từ thành phố đến xã, có đội ngũ hội phụ nữ. trong khu dân cư.

Chị em chúng tôi chiếm hơn 50% dân số, trực tiếp đảm nhiệm các công việc hàng ngày liên quan trực tiếp đến môi trường như dọn dẹp, nấu nướng, chăm sóc nhà cửa nên thường xuyên chịu trách nhiệm phân loại và xử lý. chất thải.

* Trong gần 4 năm thực hiện phân loại rác, người ta thấy rõ vai trò của ông, nhưng cần cải thiện điều gì?

– “Mốc” phân loại rác tại nguồn trên cả nước đang đến gần nên ngoài việc chuẩn bị vật chất, còn đầu tư cơ sở hạ tầng cho hệ thống thu gom, xử lý. cũng rất quan trọng. Có thể nói, phụ nữ là lực lượng tiên phong, nòng cốt trong công tác phân loại rác có thể tái chế.

Tuy nhiên, hiện nay ở các khu dân cư, hội phụ nữ là lực lượng chủ yếu thực hiện công tác thu gom, nhưng hầu hết chị em cũng đã lớn tuổi, kiêm nhiệm nhiều việc. Vì vậy, cần có sự tham gia của mọi tổ chức, cá nhân và cộng đồng xã hội.

Hiện có khoảng 30% trong số 1.200 chi hội phụ nữ được trang bị phương tiện thu gom. Để thuận lợi hơn trong việc triển khai thu gom, phân loại rác thải tại cộng đồng, cần bố trí thêm các phương tiện thu gom, từ đó tăng cường công tác tuyên truyền, đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện.

Trong thời gian tới, chúng tôi có kế hoạch khuyến khích phụ nữ thể hiện rõ vai trò của mình thông qua mô hình phụ nữ tự quản về môi trường, tham gia giám sát công tác bảo vệ môi trường tại cộng đồng. Trong thời gian tới, thông qua việc thu gom rác tại nguồn, các ngành sẽ hướng tới tạo sinh kế cho những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn mua ve tại nguồn. địa phương.

Khi một nửa thế giới đi đầu trong việc phân loại rác - Ảnh 2.

Một hội phụ nữ quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng tham gia chương trình mang rác tái chế đổi quà – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Rác “tái sinh”

* Như vậy việc phân loại rác tái chế hiện nay không hẳn là một thách thức mà đang trở thành một nguồn tài nguyên?

– Nêu gương về nguồn tài nguyên rác dễ thấy nếu chúng ta biết quý trọng và tận dụng. Nhà mình, trung bình mỗi tháng nếu bán rác tái chế sẽ kiếm được nhiều hơn tiền nước của gia đình.

Chỉ cần bán rác đã được phân loại trên toàn thành phố sẽ kiếm được nhiều tiền hơn số tiền mà công ty cấp nước thu được hàng tháng, đây là một nguồn tài nguyên. Như vậy, nếu xây dựng được mô hình phân loại rác tại nguồn phù hợp thì đây sẽ là nguồn lực rất lớn để các cấp hội gây quỹ an sinh xã hội tại địa phương.

Tại Đà Nẵng, chị em chúng tôi đã thực hiện nhiều chương trình bảo vệ môi trường từ số tiền quyên góp được như: “Thùng rác tái chế”, “Đi chợ xách giỏ”, “Hỗ trợ chị em tiểu thương sử dụng túi thân thiện”. môi trường “,” Mái nhà xanh “…

Thông qua các mô hình, không chỉ vòng đời của nguồn phế thải tiếp tục tái tạo mà còn có thêm kinh phí để thực hiện các hoạt động an sinh xã hội như tặng giỏ nhựa hạn chế sử dụng túi ni lông, tặng chai lọ thủy tinh. hạn chế sử dụng nước đóng chai; tặng cặp lồng để mua thức ăn, tặng hạt giống trồng cây …

Các hoạt động “tái chế” rác thải tài nguyên tập trung vào việc hỗ trợ phương tiện thu gom, từ đó tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, kêu gọi cộng đồng tích cực phân loại rác thải để đảm bảo phong trào không bao giờ “ngủ yên”.

* Dư địa cho phong trào bảo vệ môi trường còn rất lớn, nhưng chưa hẳn mô hình ở đô thị Đà Nẵng có thể áp dụng cho cả nước?

– Thực tế ngay tại Đà Nẵng đã khác rồi. Các hoạt động do phụ nữ thực hiện không được rập khuôn mà phải xuất phát từ điều kiện thực tế của địa phương. Điều quan trọng là các hoạt động hướng tới môi trường được tổ chức sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh và điều kiện xã hội nơi họ sinh sống. Giai đoạn ban đầu, chúng tôi cũng rất bất ngờ với sự sáng tạo của chị em cơ sở.

Như ở phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) một khu dân cư mới được thành lập. Mật độ xây dựng nhà khá cao, chị em phụ nữ nhìn thấy “cơ hội” trong những thùng sơn sau khi sử dụng. Các chị đã thu gom, dọn dẹp, trang trí để tặng lại các hộ gia đình, từ đó mô hình “Thùng rác môi trường” ra đời.

Trong khi đó, tại quận Hải Châu, mô hình “Tận dụng bạt cũ may túi đựng hàng” ra đời khi chị em thấy đây là khu vực trung tâm, thường xuyên tổ chức sự kiện, quảng bá lãng phí. biển quảng cáo, áp phích từ nhựa về môi trường rất lớn. Phụ nữ thu gom và may thành túi để tặng lại cho những người đi chợ, nhặt rác.

Ở nông thôn, không gian không ngột ngạt như ở trung tâm, phụ nữ huyện Hòa Vang phân loại rác thành phân hữu cơ. Mỗi hố rác đã phân loại đầy đủ được phát một cây chuối hoặc cây ăn quả để lên hố ủ đó tạo thành vườn cây ăn quả tập trung.

Các hoạt động phong trào mang lại lợi ích kinh tế, nhưng quan trọng hơn cả là biểu tượng về môi trường trong khu dân cư, giúp nâng cao nhận thức trong cộng đồng.

Đặt mục tiêu 85% hộ gia đình được phân loại rác vào năm 2022

Từ năm 2018, thành phố Đà Nẵng bắt đầu thực hiện phân loại rác tại nguồn trở lại. Năm 2021 có hơn 77% hộ gia đình, 82% tổ dân phố, 100% cơ sở y tế, trường học tham gia. Sở TN-MT Đà Nẵng ước tính có hơn 1.400 tấn chất thải tài nguyên và 2.800kg chất thải nguy hại, trong đó chủ yếu là ắc quy và bóng đèn được phân loại, xử lý.

Qua quá trình điều chỉnh đến năm 2022, Đà Nẵng đặt mục tiêu trên 90% tổ dân phố thực hiện phân loại rác tại nguồn và 85% hộ gia đình thực hiện phân loại rác tại nguồn hiệu quả trong khu dân cư. cư trú tại.

Ông Đặng Quang Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, đánh giá, nhiều mô hình của Hội LHPN TP Đà Nẵng đã nhận được sự đồng thuận của cộng đồng, tạo thói quen đổ rác đúng nơi quy định và biết cách phân loại chất thải rắn sinh hoạt, hạn chế xả rác ra môi trường, giảm thu gom của các công ty môi trường đô thị.

Lắp nhiều thùng rác

Theo Hội LHPN Đà Nẵng, chỉ riêng đợt thi đua “Tỷ đồng vì trang thiết bị xanh – sạch môi trường” trên địa bàn năm 2021 đã đạt kết quả ngoài mong đợi, vượt 287% chỉ tiêu. gợi ý.

Qua đó, gần 400 thùng thu gom rác thải khu dân cư đã được lắp đặt; 52 xe đẩy thu gom rác; 645 thùng thu gom rác nhựa 60 lít cho hộ gia đình; 5.500 thùng rác tái chế; 254 mô hình bộ sưu tập pin; 7.600 giỏ nhựa đựng đồ; trồng 5.400 cây chuối lấy lá; 430 tuyến đường hoa …

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *