Khánh Hòa phát triển nuôi biển công nghệ cao

Rate this post


BNEWSNằm trong số 28 tỉnh, thành phố ven biển, Khánh Hòa có điều kiện khí hậu, môi trường rất thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển. Đây cũng là một trong những tỉnh hiện dẫn đầu cả nước về nuôi trồng thủy sản trên biển.

Tuy nhiên, nghề nuôi biển của Khánh Hòa chủ yếu theo phương thức truyền thống, quy mô nhỏ, lồng bè hầu hết làm bằng vật liệu gỗ, không chịu được sóng lớn nên cần chuyển đổi sang phương thức nuôi hiện đại, công nghệ cao. , áp dụng công nghệ tiên tiến của thế giới.

Đó là nhận định của ông Lê Tấn Bản – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa về thực trạng cũng như nhu cầu phát triển nghề nuôi dâu công nghệ cao của địa phương.
Dự án thí điểm phát triển nuôi trồng công nghệ cao tại Khánh Hòa do Tỉnh ủy Khánh Hòa phối hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III thực hiện. Đây là Đề án thí điểm thực hiện Nghị quyết 09-NQ / TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Đồng chí Lê Tấn Bản nhấn mạnh, cùng với phát triển kinh tế biển, kinh tế cảng, đóng tàu, du lịch biển đảo, thủy sản luôn được tỉnh chú trọng. Vì vậy, cần phát triển nuôi công nghệ cao ở vùng biển cách bờ từ 3 đến 6 hải lý; gắn với quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo …
Khánh Hòa có nhiều lợi thế về phát triển nuôi trồng thủy sản biển với bờ biển dài hơn 380 km với hơn 200 đảo lớn nhỏ và nhiều đầm, vịnh như đầm Vân Phong, Cam Ranh, Nha Trang, Nha Phu. Vùng nước thuộc đầm, vịnh thích hợp cho nuôi trồng thủy sản biển vì nằm sâu trong vịnh, kín gió, nhiệt độ nước thích hợp cho nuôi trồng quanh năm.
Là một trong những địa phương sản xuất giống thủy sản tập trung ở khu vực duyên hải miền Trung, giống thủy sản ở Khánh Hòa được sản xuất đa dạng với nhiều loại đặc sản có giá trị kinh tế cao như: tôm sú. , tôm thẻ chân trắng, ốc, cá biển, ngao, cua, hải sâm. Nguồn giống thủy sản của tỉnh không chỉ cung cấp cho nhu cầu tại chỗ mà còn xuất khẩu ra các tỉnh trong khu vực, miền Tây và miền Bắc.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa, hiện nay hầu hết cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất giống thủy sản thường là các điểm sản xuất truyền thống, đã được cải tạo để phù hợp với đối tượng. Tổng số cơ sở sản xuất giống của Khánh Hòa đến năm 2021 là 252 cơ sở, sản lượng sản xuất hàng năm đạt 6-11 tỷ con giống.
Được sự hỗ trợ của Dự án Nguồn lợi ven biển phát triển bền vững tỉnh Khánh Hòa (năm 2019), địa phương đã xây dựng vùng sản xuất và kiểm định tôm giống Ninh Vân tập trung (xã Ninh Vân, thị xã Ninh Bình). Vẽ tranh). Giai đoạn 1 của dự án có quy mô 60 ha đã hoàn thành với 29 ha dùng làm hạ tầng và 31 ha (9 lô) kêu gọi nhà đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất tôm giống. Sản lượng dự kiến ​​6 tỷ con giống / năm.
Tỉnh có thế mạnh về khoa học công nghệ ứng dụng vào nuôi trồng thủy sản ven biển do là nơi có nhiều cơ sở đào tạo và nghiên cứu về biển như Viện Hải dương học, Trường Đại học Nha Trang, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản. Sản phẩm III …

Bên cạnh đó, Khánh Hòa còn là nơi được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để triển khai các dự án lớn về nuôi trồng thủy sản. Hiện Khánh Hòa có 3 mô hình nuôi biển quy mô công nghiệp tiêu biểu, hiệu quả gồm: Công ty TNHH Thủy sản Australis Việt Nam, Trung tâm Nuôi biển công nghệ cao thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I và Công ty Cổ phần. Cơ sở nuôi trồng thủy sản Phương Minh.
Bên cạnh những thuận lợi trên, tỉnh Khánh Hòa vẫn còn một số tồn tại như: vùng nuôi lồng bè hiện nay chủ yếu ở ven bờ và ven đảo, nằm trong các đầm, vịnh. Ngư dân tỉnh Khánh Hòa chủ yếu nuôi cá theo phương thức truyền thống, quy mô nhỏ lẻ, lồng bè hầu hết làm bằng vật liệu gỗ, không chịu được sóng lớn.

Một số diện tích nuôi trồng thủy sản trùng lặp với các quy hoạch khác của tỉnh nên tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên biển giảm nhiều, nhất là vùng vịnh Vân Phong, Cam Ranh, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Mặt khác, vốn đầu tư lớn, thời gian nuôi dài ngày với sự tham gia của các doanh nghiệp có khả năng đầu tư bài bản còn ít. Trong khi đó, lực lượng lao động nuôi trồng thủy sản trên biển còn hạn chế về khoa học công nghệ và ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường chưa cao.

Việc tiêu thụ tôm hùm còn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nên khi vận chuyển, lưu thông hàng hóa khó khăn, khả năng tiêu thụ giảm; Giá tôm hùm giảm sâu trong thời gian gần đây.
Trước thực trạng đó, việc triển khai dự án thí điểm phát triển nuôi trồng công nghệ cao tại Khánh Hòa sẽ góp phần giảm dần diện tích nuôi trồng thủy sản lồng lộng, hình thành và mở rộng các vùng nuôi trồng thủy sản xa bờ. phương thức công nghiệp, hiện đại với quy mô lớn, nâng cao hiệu quả kinh tế, thích ứng với biến đổi khí hậu …

Tỉnh xác định nuôi trồng thủy sản công nghệ cao là hướng phát triển của ngành nông nghiệp địa phương, phấn đấu trở thành ngành sản xuất hàng hóa, hiện đại, đồng bộ, hiệu quả, bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái; tạo ra những sản phẩm có thương hiệu, đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.
Đồng thời tạo việc làm, cải thiện điều kiện kinh tế – xã hội, nâng cao thu nhập cho cộng đồng dân cư ven biển; từng bước hình thành vùng nuôi rộng từ 3 – 6 hải lý, vừa đảm bảo phát triển kinh tế, vừa giảm áp lực nuôi ven bờ. Qua đó, Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2025, diện tích nuôi biển đạt 1.100 ha, sản lượng nuôi biển 15.000 tấn; đến năm 2030 diện tích nuôi trồng thủy sản biển tăng lên 1.500 ha.
Theo Đề án, tỉnh Khánh Hòa tập trung giống cho nuôi biển công nghệ cao; nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ mới trong nuôi trồng thủy sản biển nhằm tạo ra sản phẩm giá trị gia tăng, bảo vệ môi trường và phát triển xanh.

Về dịch vụ hậu cần phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển, tỉnh đã tăng cường hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng vật tư mới để phát triển và hoàn thiện công nghệ sản xuất lồng, bè phù hợp với từng đối tượng nuôi. chịu được sóng, gió bão, thuận tiện cho việc theo dõi, chăm sóc, quản lý và thu hoạch …
Đánh giá về tiềm năng và định hướng của nghề nuôi trồng thủy sản vùng ven biển, kỹ sư Tống Phước Hoàng Sơn – chuyên gia thủy động lực Viện Hải dương học cho rằng, kỹ thuật nuôi đối tượng và công nghệ chế tạo vật liệu mới dùng trong nuôi biển ở Việt Nam đã và đang sôi động.

Tuy nhiên, vẫn còn thiếu các mô hình điểm phù hợp với điều kiện kinh tế và cơ chế, chính sách khuyến khích các hộ đầu tư chuyển đổi sang nuôi công nghiệp trên vùng biển khơi, vùng biển xa.
Để giải quyết những vấn đề trên, cần có mô hình thí điểm phù hợp và chính sách hỗ trợ, khuyến khích ngư dân phát triển nghề nuôi công nghiệp, chuyển đổi công nghệ nuôi lồng bè; trong đó có việc chuyển đổi lồng gỗ truyền thống sang lồng bè công nghệ vật liệu mới, đưa nghề nuôi biển thành ngành sản xuất chủ lực cung cấp nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu và tiêu dùng trong nước; Đồng thời tạo cảnh quan môi trường, giảm thiểu ô nhiễm vùng nuôi.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *