Khánh Hòa kỷ luật nhiều cán bộ phân lô, bán nền

Rate this post

Ngày 11/8, một nguồn tin cho biết Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa thống nhất đề nghị thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và tám đảng viên.

Khánh Hòa kỷ luật nhiều cán bộ phân lô bán nền ảnh 1

Nhiều cán bộ huyện Cam Lâm bị kỷ luật vì lập thủ tục “hiến đất” làm đường. Ảnh: HH.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra, Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015-2020, nhiệm kỳ 2020-2025 đã vi phạm Quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra. giám sát.

Thực trạng trên dẫn đến việc UBND huyện Cam Lâm lập thủ tục “hiến đất” làm đường trái thẩm quyền, không nghiêm túc thực hiện các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Ủy ban.

Đồng thời vi phạm pháp luật về đất đai khi để 114 trường hợp “hiến đất” làm đường, tách thửa, tách thửa tổng số 2.350 thửa với tổng diện tích đất hơn 57 ha.

Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm đã để nhiều cán bộ chủ chốt của huyện thiếu gương mẫu, vi phạm nghiêm trọng pháp luật đất đai đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Những khuyết điểm, vi phạm nêu trên đã ảnh hưởng đến công tác quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật, sự đồng bộ về quy hoạch trên địa bàn huyện; ảnh hưởng lâu dài đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Tình trạng này đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, bức xúc trong dư luận, nguy cơ gây thất thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. .

Khánh Hòa kỷ luật nhiều cán bộ vì phân lô, bán nền 2
Tình trạng phân lô bán nền diễn ra tràn lan trên địa bàn huyện Cam Lâm. Ảnh: HH

Để xảy ra sai phạm có trách nhiệm của các ông: Lương Dự, nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lâm; Nguyễn Hữu Hào, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND huyện, nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2020-2025, nguyên Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm nhiệm kỳ 2016-2021; Nguyễn Trí Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Cam Lâm nhiệm kỳ 2016 – 2021; Lê Phạm Thúy Ngân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Cam Lâm; Lê Anh Tùng, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cam Lâm; Mai Như Chí, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường; Huỳnh Quốc Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Tấn Đạt, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Cam Lâm.

UBKT Tỉnh ủy quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với các ông Nguyễn Tấn Đạt và Huỳnh Quốc Dũng. UBKT Tỉnh ủy đã thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Mai Như Chí.

UBKT Tỉnh ủy đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và các ông Lương Dự, Nguyễn Hữu Hào, Nguyễn Trí Tuấn, Lê Phạm Thúy Ngân, Lê Anh Tùng .

“Hiến đất” vì lợi ích cá nhân

Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện 3 trường hợp hiến một phần quyền sử dụng đất cho nhà nước để xây dựng công trình công cộng và được chính quyền huyện Cam Lâm cho phép.

Hồ sơ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cam Lâm của các thửa đất trên đều chưa đầy đủ theo quy định.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, quy định của Luật Đất đai không có khái niệm “tặng cho đất”, chỉ trong trường hợp nhà nước thu hồi đất do người khác tự nguyện trả lại đất.

Việc “hiến đất” ở huyện Cam Lâm là phục vụ nhu cầu, lợi ích của cá nhân, không phải hiến quyền sử dụng đất để nhà nước thực hiện các công trình công cộng phục vụ mục đích chung.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND huyện Cam Lâm đã nắm rõ tình trạng “hiến đất” làm đường để tách thửa có thể gây phá vỡ quy hoạch sau này.

Việc huyện tiếp nhận hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, hiến đất làm đường rồi tách thành nhiều thửa để kinh doanh bất động sản của một số cá nhân là vi phạm pháp luật. đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu UBND huyện Cam Lâm hủy bỏ các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và các văn bản chấp thuận hiến đất làm đường đối với các trường hợp trên. Đồng thời, kiểm tra, xử lý về quản lý trật tự xây dựng đối với các khu vực đã xây dựng hạ tầng.

UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với tập thể lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm qua các thời kỳ trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành quản lý nhà nước. về đất đai, đầu tư xây dựng; của cán bộ, công chức các phòng, ban, lãnh đạo UBND các xã liên quan đến những tồn tại, hạn chế nêu trên.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *