Khám phá Chợ tình Phong Lưu – nét đẹp văn hóa đặc sắc của vùng cao Bảo Lạc

Rate this post


Huyện Bảo Lạc, Cao Bằng luôn quan tâm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn.

Đến với Tuần văn hóa – Chợ tình Phong Lưu, người dân địa phương và du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như không gian văn hóa các dân tộc của 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bảo Lạc và huyện Bảo Lâm. , Nguyên Bình, Cao Bằng, huyện Mèo Vạc, Hà Giang, tái hiện nghề rèn, đan lát truyền thống của dân tộc Lô Lô … và các hoạt động thể thao, trò chơi truyền thống cũng được tổ chức trong dịp này như đi bộ. đi cà kheo, ném bắp vào rổ, thi đi bè, thi làm cỏ, thi nhảy bao bố, bịt mắt đập niêu và đánh trống.

Nổi bật là các sự kiện diễn ra vào tối ngày 9/9 gồm chương trình nghệ thuật đặc sắc “Đêm chợ tình Phong Lưu huyện Bảo Lạc” và hoạt động phục dựng “Đêm chợ tình Phong Lưu”. Du khách có thể thưởng thức các tiết mục múa dân tộc Tày, Nùng, hát đối đáp tìm bạn của dân tộc Sán Chỉ, tục kéo khăn của dân tộc Dao (Dao đỏ) hay múa hát. Khèn của người Mông.

Tiếp đó, sáng 10/9, du khách có cơ hội hòa mình vào phiên chợ và hòa mình cùng các dân tộc Mông, Lô Lô, Sán Chỉ, Tày trong tiếng khèn rộn ràng và không khí lễ hội rộn ràng. Khám phá phong tục trang điểm của các cô gái trẻ bên lề đường trước khi vào chợ.

Theo truyền thống, chợ tình ở huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng được tổ chức vào ngày 30/3 và 15/8 âm lịch hàng năm. Nơi đây không chỉ là phiên chợ mua bán hàng hóa thông thường mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu, hò hẹn, nơi các nam thanh nữ tú trổ tài hát giao duyên qua các làn điệu dân ca của các dân tộc. trên địa bàn huyện như Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô để tìm hiểu cũng như bày tỏ nỗi nhớ thương thay cho lời yêu thương. Theo đó, phiên 30.3 là phiên chợ trai gái gặp gỡ, tìm hiểu tình yêu, phiên 15.8 là phiên hò hẹn, tặng quà và hứa hẹn, diễn ra từ trước phiên chợ chính đến phiên chợ chính. . Tất cả những gì đặc sắc và độc đáo nhất đều có mặt tại phiên chợ tình độc đáo và phong cách này.

Nhân dịp này, UBND huyện Bảo Lạc cũng tổ chức chợ đêm thị trấn Bảo Lạc vào ngày 10/9, công bố kết quả và trao giải cuộc thi tìm kiếm sản phẩm du lịch huyện Bảo Lạc. Đồng thời trao giải các cuộc thi dân ca, dân vũ, trình diễn trang phục dân tộc, thể thao truyền thống, thi ảnh nghệ thuật về Bảo Lạc với chủ đề ‘Bảo Lạc – Đất nước – Trẻ em’. người ‘vào năm 2021.

Q.VY

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.