Hội đồng IAEA kêu gọi Nga rời khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Rate this post

Với 26 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 7 phiếu trắng, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thông qua nghị quyết kêu gọi Nga rời khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Thông tin từ Reuters, ngày 15/9/2022, Hội đồng thống đốc gồm 35 quốc gia thuộc cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu Nga chấm dứt việc chiếm đóng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại nước này. Ukraina.

Đây là nghị quyết thứ hai trong cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, được ban lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế thông qua, và nội dung của hai nghị quyết này giống nhau, nghị quyết đầu tiên là vào tháng 3 năm 2022 khi quân Nga nắm quyền kiểm soát Zaporizhzhia, Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu.

Cả hai nghị quyết đều được đề xuất bởi Canada và Ba Lan thay mặt cho Ukraine, quốc gia không nằm trong hội đồng quản trị, cơ quan hoạch định chính sách hàng đầu của IAEA.

Trong một nghị quyết nêu rõ rằng hội đồng kêu gọi Nga “ngay lập tức ngừng mọi hành động chống lại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya và bất kỳ cơ sở hạt nhân nào khác ở Ukraine”, được thông qua với 26 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 7 phiếu trắng.

Văn bản sau đó đã được đăng trên trang web của IAEA.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, Ukraine

Các nhà ngoại giao cho biết Nga và Trung Quốc đã bỏ phiếu chống trong khi Ai Cập, Nam Phi, Senegal, Burundi, Việt Nam, Ấn Độ và Pakistan bỏ phiếu trắng.

Hội đồng “bày tỏ quan điểm về các hành động bạo lực dai dẳng của Liên bang Nga đối với các cơ sở hạt nhân ở Ukraine, bao gồm cả việc tước quyền kiểm soát các cơ sở hạt nhân”, nội dung nghị quyết nêu rõ.

Theo Reuters, Nga đã chiếm giữ các cơ sở chất thải phóng xạ ở Chernobyl, nơi xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới năm 1986, khi bắt đầu chiến tranh nhưng sau đó đã rút lui.

Nga và Ukraine đã nhiều lần cáo buộc nhau pháo kích vào nhà máy Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine.

Phái bộ Nga tại IAEA nói rằng “điểm yếu lớn nhất của nghị quyết” là nó không đề cập đến việc pháo kích có hệ thống vào nhà máy Zaporizhzhia. “Lý do đơn giản là vì cuộc pháo kích do Ukraine thực hiện, được các nước phương Tây ủng hộ và bảo vệ bằng mọi cách”, phái đoàn Nga cho biết trong một tuyên bố.

Một tuyên bố cho biết, cuộc pháo kích này do Ukraine thực hiện và được các nước phương Tây ủng hộ và bảo vệ bằng mọi cách có thể.

Nghị quyết cho biết thêm rằng việc Nga chiếm đóng nhà máy làm tăng đáng kể nguy cơ xảy ra tai nạn hạt nhân. Các nhân viên Ukraine tiếp tục vận hành nhà máy trong các điều kiện mà IAEA đã mô tả là gây nguy hiểm cho sự an toàn của địa điểm.

Các lực lượng Nga đã kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia từ tháng 3, nhưng cơ sở này vẫn được vận hành bởi các nhân viên kỹ thuật Ukraine. Nhà máy này có 6 lò phản ứng, có khả năng cung cấp điện cho 4 triệu hộ gia đình.

Ban hội thẩm cho biết trong một tuyên bố của Mỹ: “Ủy ban đã giải quyết vấn đề vào tháng 3 và thông qua một nghị quyết lên án các hành động bạo lực của Nga, kêu gọi Nga ngay lập tức ngừng mọi hành động chống lại các cơ sở hạt nhân ở Ukraine, đồng thời trao quyền kiểm soát nhà máy cho các nhà chức trách Ukraine “

Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, Nga đã bác bỏ lời kêu gọi đó bằng cách thu giữ Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya. “Nga đang coi cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine như một giải thưởng quân sự, tìm cách tước quyền kiểm soát các nguồn năng lượng của chính nước này và sử dụng nhà máy này như một căn cứ quân sự cho các hoạt động chống lại Ukraine”, theo Reuters.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi và 13 thanh sát viên hồi đầu tháng đã đến thăm nhà máy, ghi nhận thiệt hại và kêu gọi sử dụng các biện pháp ngăn chặn thảm họa hạt nhân. Theo cơ quan này, kể từ tháng 4, một số sự cố đã xảy ra tại nhà máy Zaporizhzhia vi phạm các nguyên tắc về an toàn hạt nhân.

Ukraine cáo buộc Nga tấn công lưới điện để trả đũa

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *