“Học sinh trường tôi tự hào có nhà vệ sinh và căng tin sạch sẽ”

Rate this post

Trong thời gian qua, ngành giáo dục TP.HCM luôn chú trọng đầu tư cũng như nhắc nhở các cơ sở giáo dục trên địa bàn quan tâm đảm bảo nhà vệ sinh trường học sạch sẽ, thoáng mát.

Nhà vệ sinh xanh sạch đẹp, học sinh không còn ám ảnh

Quan sát tại Trường tiểu học Nguyễn Trung Ngạn, quận 8 cho thấy, cả 8 nhà vệ sinh dành cho học sinh được bố trí ở 4 dãy nhà đều rất sạch sẽ dù đã sử dụng hơn 10 năm. Tại các khu vệ sinh của học sinh, nhà trường dán giấy dán tường có màu sắc, hoa văn phù hợp với từng khu vực nam, nữ.

Một góc nhà vệ sinh xanh sạch đẹp của Trường Tiểu học Nguyễn Trung Ngạn, Q.8 (ảnh: LP)

Cô Lê Huỳnh Diễm Thúy – Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trung Ngạn chia sẻ: “Nhà trường rất may mắn được sự quan tâm, đầu tư của Ủy ban nhân dân quận 8 về vấn đề này. Cơ sở vật chất kể cả phòng vệ sinh. Ngay từ khi xây dựng, việc bố trí khu vệ sinh trong các phòng học cũng phù hợp, tuy không được xây mới nhưng nhà trường cũng chú trọng đảm bảo khu vực này luôn sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn.

Nhà trường giao trách nhiệm cho các cô phụ trách vệ sinh từng khu vực, đặc biệt trong giờ ra chơi khi học sinh sử dụng nhà vệ sinh đông đúc, các cô này túc trực phối hợp với các em để giữ nhà vệ sinh và dọn dẹp kịp thời. có thể được giữ khô.

"Học sinh trường tôi tự hào có nhà vệ sinh và căng tin sạch sẽ" ảnh 2

Bên trong nhà vệ sinh trồng nhiều cây xanh, trang trí nhiều màu sắc phù hợp với học sinh tiểu học (ảnh: LP)

“Hàng ngày, trước giờ học của học sinh và sau khi các em ra về, nhân viên vệ sinh cũng dọn dẹp. Bên cạnh đó, tổng phụ trách cùng với giáo viên chủ nhiệm lớp luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để học sinh luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, khu vệ sinh. Đây là yếu tố quan trọng, quyết định đến việc giữ gìn vệ sinh sạch đẹp của học sinh ”- Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Bên cạnh đó, theo cô Thủy, ban giám hiệu nhà trường cũng phải chăm lo cơ sở vật chất để đảm bảo luôn khang trang. Nếu nhà vệ sinh sạch sẽ thì mới hấp dẫn, để các em không ngại đi vệ sinh, đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

"Học sinh trường tôi tự hào có nhà vệ sinh và căng tin sạch sẽ" ảnh 3

Nhà vệ sinh của nữ sinh trường tiểu học Nguyễn Trung Ngạn (ảnh: LP)

Đồng thời luôn theo dõi, phát hiện những thiết bị mới để tránh hư hỏng. Nhờ có sự giám sát thường xuyên nên thời gian qua nhà trường không phải đầu tư lớn để sửa chữa cơ sở vật chất, khu vệ sinh học sinh.

Cũng theo bà Thủy, với đội ngũ làm công tác vệ sinh, trường cũng cân đối từ nguồn kinh phí chi thường xuyên để thuê và trả lương mà không cần sự đóng góp của phụ huynh học sinh.

"Học sinh trường tôi tự hào có nhà vệ sinh và căng tin sạch sẽ" 4 .  ảnh

Các nhân viên vệ sinh thường xuyên dọn dẹp khu vệ sinh để đảm bảo nó luôn sạch sẽ (ảnh: LP)

“Do diện tích của trường rất rộng lên đến 13.000m2 nên số lượng người phục vụ cũng rất cần thiết, tuy nhiên nhân viên rất ít nên nhà trường phải thuê thêm bên ngoài để đảm bảo vệ sinh tại trường. Đặc biệt, ngay từ khi bắt đầu Khi làm việc với các nhân viên vệ sinh, ban giám hiệu cũng truyền đạt cho họ những yêu cầu công việc để đảm bảo môi trường tốt nhất cho học sinh và nhà trường ”, cô Diễm Thúy cho biết thêm.

Tại quận 5, năm học này, nhà vệ sinh ở Trường Tiểu học Trần Bình Trọng đã được sửa chữa hoàn thiện, tường được lát gạch trắng rất sạch sẽ. Và kế thừa từ 10 năm trước, trong các nhà vệ sinh đều có loa phát nhạc với âm lượng vừa đủ để học sinh thư giãn mỗi khi bước vào.

"Học sinh trường tôi tự hào có nhà vệ sinh và căng tin sạch sẽ" ảnh 5

Nhà vệ sinh sạch đẹp không gây ám ảnh cho học sinh (ảnh: LP)

Em Nguyễn Gia Hân, học sinh lớp 5 của trường chia sẻ, từ năm em học lớp 1 đến nay, nhà vệ sinh của trường luôn sạch sẽ, không có mùi hôi nên em và các bạn không ngại sử dụng. Nữ sinh này cho biết, sáng nào nhân viên vệ sinh đầu giờ học cũng quét dọn, nhưng buổi chiều học sinh đánh răng sau giờ ăn trưa thì cũng túc trực để quét dọn để tránh đọng nước.

Xây nhà vệ sinh hàng trăm triệu, nhưng quan trọng nhất là khâu quản lý

Không chỉ ở bậc mầm non, tiểu học mới đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, nhiều trường THCS, THPT cũng rất chú trọng đến vấn đề này.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Duy Tuyến – Hiệu trưởng trường THPT Trần Khai Nguyên, Q.10, tự hào chia sẻ: “Học sinh chúng tôi luôn tự hào vì chúng tôi có mặt tại hai điểm trường là nhà vệ sinh, nhà ăn luôn sạch đẹp ”.

"Học sinh trường tôi tự hào có nhà vệ sinh và căng tin sạch sẽ" ảnh 6

Khu nhà vệ sinh nam rất rộng được đầu tư gần 400 triệu đồng của trường THPT Trần Khai Nguyên luôn có nhân viên vệ sinh túc trực để quét dọn (ảnh: LP)

Toàn trường có 3 khu vệ sinh lớn đáp ứng nhu cầu của hơn 2.000 học sinh toàn trường. Do trường được xây dựng từ thời Pháp với thời gian hơn 100 năm nên những năm gần đây khu vệ sinh được xây dựng ở một tầng trệt riêng biệt.

"Học sinh trường tôi tự hào có nhà vệ sinh và căng tin sạch sẽ" ảnh 7

Nhờ được chăm sóc, dọn dẹp thường xuyên nên khu vực này không bị đọng nước (Ảnh: LP)

Trong đó, một khu do cha mẹ học sinh tài trợ xây dựng từ lâu, hai khu nhà vệ sinh còn lại được đầu tư từ ngân sách nhà nước dựa trên nền nhà vệ sinh cũ. Theo đó, năm 2019, trường xây dựng nhà vệ sinh cho học sinh nữ với kinh phí 399 triệu đồng đảm bảo số lượng nhà vệ sinh hiện đại, kín đáo; Còn lại nhà vệ sinh dành cho nam sẽ được xây dựng vào năm 2020 với kinh phí gần 400 triệu đồng.

"Học sinh trường tôi tự hào có nhà vệ sinh và căng tin sạch sẽ" số 8 .  ảnh

Khu vệ sinh dành cho nữ sinh với gần 20 nhà vệ sinh hiện đại (ảnh: LP)

Để đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, nhà trường cũng phân công lao động rõ ràng, chế độ trả lương cũng được đảm bảo cho đội ngũ này. Có 4 nhân viên vệ sinh phụ trách tổng vệ sinh hơn 9000m2 diện tích toàn trường bao gồm cả phòng học và nhà vệ sinh.

Một nhân viên gác cổng trường THPT Trần Khai Nguyên cho biết, hàng ngày các em phải có mặt tại trường từ 5h sáng để quét rác, dọn dẹp vệ sinh lớp học, khuôn viên trường. Riêng khu vệ sinh phải thường xuyên túc trực, vệ sinh liên tục ít nhất 7 lần / ngày để luôn sạch đẹp, không để lại mùi hôi.

"Học sinh trường tôi tự hào có nhà vệ sinh và căng tin sạch sẽ" 9.  ảnh

Bên trong khu vệ sinh đầu tiên của trường THPT Trần Khai Nguyên được xã hội hóa (Ảnh: LP)

“Nhà vệ sinh tuy mới xây nhưng yếu tố quyết định muốn sạch sẽ là sự quản lý của nhà trường với sự phân công lao động rõ ràng, hợp lý trên từng lĩnh vực gắn với yêu cầu trách nhiệm. Nhân viên vệ sinh phải tỉ mỉ, biết cách chăm sóc những khu vực này một cách khoa học. Tất nhiên, chế độ tiền lương cho đội ngũ này cũng phải đảm bảo, khen thưởng, động viên họ hăng say trong công việc ”, thầy giáo Nguyễn Duy Tuyến nhấn mạnh.

“Việc Chính phủ quan tâm nhắc nhở các trường học giữ gìn vệ sinh trường học là điều nên làm và là chủ trương rất đúng đắn. Do theo chương trình giáo dục phổ thông mới, học sinh ở trường gần như cả ngày nên cần đảm bảo chỗ học, ăn, ở, kể cả nhà vệ sinh. Trường tôi thậm chí còn bố trí phòng tắm có nước máy sạch để các em sử dụng khi vận động nhiều ”, Hiệu trưởng trường THPT Trần Khai Nguyên cho biết.

"Học sinh trường tôi tự hào có nhà vệ sinh và căng tin sạch sẽ" 10.  ảnh

Với hơn 2.000 học sinh, nhưng nhà vệ sinh ở Trường THPT Trần Khai Nguyên luôn đạt chuẩn, sạch đẹp (ảnh: LP)

Theo thầy Tuyên, điều thứ hai góp phần giúp nhà trường giữ gìn vệ sinh sạch sẽ chính là giáo dục ý thức học sinh ngay từ khi các em vào trường. “Nhà trường phải giáo dục các em luôn biết bảo vệ tài sản công, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Có được điều này một phần chất lượng đầu vào của học sinh cũng rất quan trọng, các em có ý thức tự quản tốt, góp phần xây dựng trường lớp sạch đẹp ”, ông Tuyến nói.

Ông Phạm Đăng Khoa, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 3 chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Việt Nam rằng chính ban giám hiệu các trường là người quyết định giữ gìn nhà vệ sinh trong trường sạch, đẹp và an toàn.

“Ban giám hiệu nhà trường phối hợp với cha mẹ học sinh chăm lo tốt khu vệ sinh của cả thầy và trò để đảm bảo an toàn, sạch sẽ cũng như đảm bảo sức khỏe cho cả thầy và trò. trò chơi ở trường. Đồng thời, chính ban quản lý phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra để phát hiện những hư hỏng trong khu vệ sinh để có hướng sửa chữa kịp thời ”, ông Khoa nhấn mạnh.

Cùng với đó, các trường cũng phải quan tâm giáo dục học sinh về vệ sinh cá nhân cũng như an toàn trong việc đi vệ sinh. Có sự chung tay của tập thể mới có thể giúp nhà trường thực hiện tốt công tác giữ gìn vệ sinh trường học nói chung và nhà vệ sinh nói riêng.

Lê Phương

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.