Hòa Bình: Mưa lớn làm 2 người chết và 1 người mất tích

Rate this post

Chú thích ảnh
Đường vào xóm Kế, xã Hiền Lương (Đà Bắc) bị sạt lở gây ách tắc. Hình minh họa: baohoabinh.com.vn

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 2), từ ngày 11-12 / 8, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tiếp có mưa to, có nơi mưa rất to. Một số địa phương trong tỉnh có lượng mưa lớn như: xã Thanh Hà, huyện Lạc Thủy 339,6mm; Xã Lũng Vân, huyện Tân Lạc 336,6mm và xã Nương Đàm, huyện Kim Bôi 325,2mm… Mưa lớn đã làm 2 người chết, 1 người mất tích và thiệt hại nhiều tài sản của nhân dân trên địa bàn.

Cụ thể, vào khoảng 5h, ngày 11/8, tại thôn Lão Ngoại, xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) trong lúc chơi, cháu H.T.U (sinh năm 2018) ngụ thôn An Ninh, xã. Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy không may rơi xuống mương nước gần nhà. Do trời mưa to, nước chảy mạnh nên cháu HTU bị đuối nước và tử vong. Đến 18h cùng ngày, chính quyền địa phương và lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thi thể HTU và bàn giao cho gia đình mai táng theo phong tục địa phương.

Ngày 11/8, vào khoảng 17h30 tại xóm Nha, xã Hợp Thành, TP Hòa Bình, trong lúc đi chơi ở khu vực mương Cầu Đất, cháu Ng.M. Cháu H (sinh năm 2012) ngụ trên địa bàn bị trượt chân ngã xuống mương nước dẫn đến tử vong.

Nhận được thông tin, chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể xã Hợp Thành, TP Hòa Bình đã kịp thời bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình mai táng; Đồng thời, động viên thăm hỏi và hỗ trợ trước mắt cho gia đình nạn nhân 10 triệu đồng.

Tại huyện Kim Bôi, mưa lớn đã làm 1 người mất tích, cụ thể vào khoảng 3h ngày 11/8, tại khu vực sông Bôi (thuộc tổ 4, tổ 5) thôn Bối Cầu, xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi (P.Hòa). Bình), cháu B.D Th (sinh năm 2005) và hai người bạn là BVB (sinh năm 2005) và BV Đ (sinh năm 2008) rủ nhau ra sông Bôi để câu cá. Sau đó, cả ba cùng nhảy xuống sông bắt cá và bơi sang bờ bên kia. Trong quá trình bơi, B và D đã vào được bờ, nhưng cháu bé mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

Ngay sau đó chính quyền địa phương và lực lượng chức năng huyện Kim Bôi đã đến hiện trường cứu hộ, cứu nạn. Hiện lực lượng tìm kiếm của xã Kim Bôi và huyện vẫn đang tiếp tục tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Ngoài thiệt hại về người, mưa lớn còn khiến 121 ngôi nhà ở các huyện Tân Lạc, Cao Phong, Đà Bắc, Mai Châu, TP Hòa Bình, các huyện Lạc Thủy, Lương Sơn, Lạc Sơn bị sạt lở, ngập úng cục bộ. ; hơn 1.000 ha lúa và hoa màu bị ngập úng cục bộ; 3 ha ao ở xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy bị ngập, ước tính thiệt hại khoảng 2 tấn cá.

Mưa lớn cũng làm vỡ hơn 200 m kênh mương, kè của các huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Cao Phong; đổ gần 150 m tường bao chi nhánh tại huyện Tân Lạc, huyện Mai Châu và TP Hòa Bình. Tại các tuyến tỉnh lộ, mưa lớn đã làm sạt lở ta luy dương, đất đá tràn ra mặt đường tại 46 điểm / 4 tuyến (ĐT.432, ĐT.433, ĐT.435 và ĐT 443) với tổng khối lượng ước tính. trên 14.000 m3, gây ách tắc giao thông. Hiện công tác khắc phục sạt lở đã được triển khai để đảm bảo phân luồng giao thông.

Để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hòa Bình tiếp tục chỉ đạo các địa phương trong tỉnh, chính quyền địa phương nơi xảy ra thiệt hại triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai. . các biện pháp tiêu úng cho cây trồng, cắm biển cảnh báo khu vực mất an toàn, khắc phục tạm thời các vị trí sạt lở để đảm bảo an toàn về người và tài sản khi tham gia giao thông qua các điểm sạt lở; dọn dẹp các điểm sạt lở, sửa chữa nhà cửa để ổn định cuộc sống cho người dân. Đồng thời, tiếp tục huy động các lực lượng tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi gia đình các nạn nhân; theo dõi diễn biến thời tiết, mưa lũ để có biện pháp ứng phó phù hợp.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *