Hỗ trợ phát triển, gắn kết cộng đồng từ CLB liên thế hệ Cẩm Xuyên

Rate this post

Sau 12 năm thành lập, CLB liên thế hệ tự giúp nhau thôn Tam Đồng (xã Cẩm Vinh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) không chỉ hỗ trợ nhau phát triển kinh tế gia đình mà còn trở thành chỗ dựa tinh thần. , kết nối cộng đồng dân cư.

Trước năm 2010, thôn Tam Đồng (xã Cẩm Vịnh) là thôn đông dân cư, kinh tế nhiều gia đình còn khó khăn. Nhằm tạo điều kiện cho nhau phát triển kinh tế và hỗ trợ nhau trong cuộc sống hàng ngày, Câu lạc bộ Tự lực liên thế hệ (gọi tắt là Câu lạc bộ Liên thế hệ) được thành lập.

Bà Nguyễn Thị Vân – Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự lực thôn Tam Đồng, người trực tiếp điều hành kinh phí của CLB hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Vân – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Liên thế hệ cho biết: “Được thành lập từ tháng 10/2010 với 55 thành viên, câu lạc bộ sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần, là nơi kết nối, giao lưu của mọi người ở mọi lứa tuổi trong làng. Sau một thời gian hoạt động hoạt động, thông qua hội phụ nữ các cấp, CLB được một tổ chức phi chính phủ nước ngoài tài trợ hơn 100 triệu đồng làm quỹ giúp hội viên phát triển kinh tế.

Từ nguồn vốn quý giá này, nhiều gia đình hội viên đã được tiếp thêm sức mạnh, động lực để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, nuôi con ăn học thành tài.

Bà Nguyễn Thị Vy (SN 1959 – thành viên CLB) là hộ nghèo của thôn. Chồng mất sớm, một mình nuôi 3 con, cảnh “mẹ góa con côi” khiến chị Vy dù bận bịu với công việc đồng áng nhưng vẫn không đủ tiền nuôi các con.

Hỗ trợ phát triển, gắn kết cộng đồng từ CLB liên thế hệ Cẩm Xuyên

Với nguồn vốn vay từ quỹ của CLB, chị Nguyễn Thị Vy phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Năm 2011, khi tham gia câu lạc bộ, chị được vay vốn ban đầu 5 triệu đồng từ nguồn vốn để chăn nuôi lợn, gà thả vườn. Số vốn vay quay vòng hàng năm với lãi suất thấp đã giúp chị tái canh đàn, làm vườn, tạo thu nhập ổn định cho gia đình.

“Nhờ câu lạc bộ vay vốn, tôi mới nuôi được 3 đứa con ăn học. Giờ các con đã có gia đình riêng, công ăn việc làm ổn định, kinh tế khá hơn trước rất nhiều. Không chỉ được hỗ trợ về vật chất, mẹ con tôi còn cảm thấy ấm lòng khi các thành viên CLB và bà con lối xóm thường xuyên chia sẻ, động viên về mặt tinh thần ”- chị Vy chia sẻ.

Cũng từ nguồn vốn vay của CLB, ông Nguyễn Khắc Sửu (SN 1961) đã nuôi 5 người con học đại học và có việc làm ổn định.

Hỗ trợ phát triển, gắn kết cộng đồng từ CLB liên thế hệ Cẩm Xuyên

Ông Nguyễn Khắc Sửu nuôi 5 người con ăn học nhờ nguồn vốn vay của Câu lạc bộ Liên thế hệ.

Ông Sửu chia sẻ: “Trong những lúc khó khăn nhất của chúng tôi, quỹ của CLB đã trở thành cứu cánh, giúp gia đình thoát nghèo, có điều kiện đầu tư cho con cái học hành”.

Qua gần 12 năm hoạt động, với cách thức quản lý khoa học, hiệu quả, CLB đã giải quyết cho trên 100 lượt hộ vay với số vốn quay vòng hàng tỷ đồng, tạo cơ sở để bà con xóa đói, giảm nghèo bền vững. . Năm 2010, thôn Tam Đồng có 12 hộ cận nghèo, 5 hộ cận nghèo thì nay chỉ còn 2 hộ cận nghèo; Đời sống của người dân có nhiều thay đổi.

Hỗ trợ phát triển, gắn kết cộng đồng từ CLB liên thế hệ Cẩm Xuyên

Câu lạc bộ là nơi các thành viên gắn kết tình cảm, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống.

Không chỉ hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, Câu lạc bộ Liên thế hệ còn là nơi tập hợp, khơi dậy sự đồng thuận của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới. Trong sinh hoạt CLB, ban chủ nhiệm thường lồng ghép nội dung tuyên truyền góp phần xây dựng quê hương. Năm 2019, thôn Tam Đồng đạt khu dân cư kiểu mẫu. Hiện thôn là một trong những đơn vị thí điểm xây dựng mô hình khu dân cư thông minh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Với thành viên nhiều thế hệ, CLB Liên thế hệ còn là nơi để bà con trong thôn gửi gắm tâm tư, giúp đỡ nhau lúc khó khăn hoạn nạn. Từ năm 2010 đến nay, CLB đã quyên góp, kêu gọi được hàng chục triệu đồng để tặng quà cho người già neo đơn, tàn tật, góp phần chia sẻ, động viên nhau trong cuộc sống.

Hỗ trợ phát triển, gắn kết cộng đồng từ CLB liên thế hệ Cẩm Xuyên

Nhờ sự đoàn kết, đồng thuận, thôn Tam Đồng đã trở thành khu dân cư kiểu mẫu.

Tam Đồng là thôn có truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái. Với sự ra đời của Câu lạc bộ Liên thế hệ, truyền thống đó càng được phát huy rõ nét trong cộng đồng dân cư.

Qua gần 12 năm hoạt động, CLB đã có nhiều đóng góp trong việc hình thành và duy trì nếp sống văn hóa cho người dân, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, đồng hành cùng địa phương thực hiện mục tiêu xây dựng NTM. mô hình mới vào cuối năm 2022.

Ông Nguyễn Văn Chiến

Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cẩm Vịnh

Mink Khanh

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published.