Hỗ trợ nạn nhân bị mua, bán

Rate this post

(HNM) – Nạn nhân của nạn mua bán người là một trong những nhóm yếu thế và thiệt thòi nhất trên thế giới do bị tổn thất về vật chất và tinh thần, không có việc làm nên rất cần sự hỗ trợ từ nhiều phía. Tuy nhiên, việc hỗ trợ nạn nhân bị mua, bán trở lại còn nhiều khó khăn.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã đến thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân ở xã Ia O, huyện Ia Grai vừa được hỗ trợ đưa từ Campuchia về nước. Ảnh: Hồng Điệp

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ, từ đầu năm 2022 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện 54 vụ mua bán người, tăng 8 vụ so với cùng kỳ năm ngoái với 120 đối tượng. đã bán 116 nạn nhân. Các phương thức mua bán người ngày càng tinh vi, đa dạng, các đối tượng đã chuyển hướng tiếp cận nạn nhân ban đầu từ trực tiếp sang gián tiếp, thông qua không gian mạng.

Thực tế cho thấy, tình trạng mua bán người ngày càng tinh vi, phức tạp, có dấu hiệu gia tăng, việc giải cứu, hỗ trợ nạn nhân trở về vốn đã khó lại càng khó hơn. nạn nhân hòa nhập cộng đồng. Nguyên nhân là do nhiều nạn nhân không hợp tác với lực lượng chức năng khiến quá trình tiếp cận, tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề cho họ khó thực hiện. Có nạn nhân muốn tái hòa nhập không còn giấy tờ tùy thân, cơ quan chức năng phải mất thời gian xác minh thông tin, làm căn cứ cấp lại. Trong thời gian chờ cấp hồ sơ, một số nạn nhân đã bỏ nơi được xác định là quê quán, đi nơi khác tìm cơ hội việc làm nhưng không ai nhận… Vì vậy, một số người đã chọn cách làm như vậy. lang thang nơi công cộng. PTH (50 tuổi), quê ở huyện Thanh Miện (tỉnh Hải Dương), bị lực lượng chức năng ập vào bắt giữ từ khu vực bến xe Mỹ Đình do lang thang xin tiền, bảo kê tại cơ sở. 2 của Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội (xã Dục Tú, huyện Đông Anh) vào tháng 8.

Trao đổi với phóng viên Báo Hà Nội Mới, chị P.T.H cho biết: “Tôi may mắn được đưa về Việt Nam mới đây, sau hơn 20 năm bị lừa bán ra nước ngoài. Trong những ngày ở Trung tâm Công tác xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội, tôi vừa có nơi ở, vừa được tư vấn về công việc, mong các cơ quan chức năng sớm giúp tôi hoàn thiện giấy tờ để tôi yên tâm đi làm và tự trang trải cuộc sống ”.

Là người từng tiếp xúc, giúp đỡ nhiều nạn nhân thông qua mô hình Ngôi nhà bình yên (phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ), Phó Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) Nguyễn Thúy Hiền cho rằng, quy định pháp luật hiện hành không phù hợp với chính sách hỗ trợ về chỗ ở, việc làm, tư vấn tâm lý, chăm sóc sức khỏe ngay tại cộng đồng cho nạn nhân. Điều đó giải thích tại sao có những nạn nhân khó vượt qua mặc cảm, sợ hãi và phải tìm nơi khác để sống. Đối tượng được hỗ trợ học văn hóa, học nghề, trợ cấp khó khăn ban đầu phải là người thuộc hộ nghèo nên số nạn nhân trở về đã tham gia học nghề, cơ hội hòa nhập ngày càng tăng.

Để nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành chức năng nghiên cứu, hoàn thiện chính sách. sách và luật liên quan đến mua bán người. Đặc biệt, vào tháng 7.2018, liên Bộ: Lao động – Thương binh và Xã hội, Công an, Quốc phòng, Ngoại giao đã ký kết “Quy chế phối hợp tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán”. Cùng với đó, hơn 400 cơ sở trợ giúp xã hội công lập và ngoài công lập trên cả nước, chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ nạn nhân về nhiều mặt, để được tư vấn, giúp đỡ kịp thời, người dân có thể gọi đến đường dây nóng hỗ trợ nạn nhân bị mua bán ra nước ngoài qua Đường dây nóng Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111…

Tại các tỉnh, thành phố, nhiều địa phương tích cực triển khai các giải pháp cứu trợ nạn nhân. Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội) Phùng Quang Thức cho biết, từ tháng 8 đến nay, trong thời gian tạm trú tại cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở hỗ trợ nạn nhân, mỗi nạn nhân ở thành phố được hỗ trợ tiền ăn trong thời gian không quá 3 tháng. Đối với nạn nhân thuộc hộ nghèo, khi về nơi cư trú, mỗi người còn được trợ cấp khó khăn ban đầu 1 triệu đồng / người. Ngoài ra, thành phố Hà Nội huy động nhiều nguồn lực xã hội để quan tâm, hỗ trợ, tìm cách tái hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân.

Mong rằng với sự giúp đỡ của nhiều ngành, nhiều phía, các nạn nhân bị mua bán sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *