Hỗ trợ doanh nghiệp xử lý các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại

Rate this post

Chú thích ảnh
Cảnh đối thoại.

Đây là khuyến nghị của các chuyên gia tại hội thảo hỗ trợ doanh nghiệp xử lý vụ việc điều tra phòng vệ thương mại do Australia tiến hành đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam do Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương tổ chức. Hồ Chí Minh vào ngày 19/8.

Thị trường tiềm năng

Ông Chu Thắng Trung – Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại Bộ Công Thương cho biết, trong xu thế hội nhập kinh tế thế giới, Việt Nam tham gia ngày càng nhiều vào các hiệp định thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội cho thương mại quốc tế. . Hiệp hội thúc đẩy xuất khẩu qua các thị trường mới khi thuế quan được cắt giảm nhanh chóng và mạnh mẽ và hầu hết các dòng thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm chủ lực sẽ giảm về 0%.

Bà Nguyễn Thị Phương Nga – Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công Thương cho biết, mối quan hệ hợp tác thương mại Việt Nam – Australia không ngừng tăng trưởng. Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Ôxtrâylia giai đoạn 2011 – 2021 tăng bình quân 11,5%. Australia là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam vào năm 2021 với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 12,4 tỷ USD, tăng 49% so với năm trước. Theo số liệu thống kê mới nhất, trong 7 tháng năm 2022, Australia đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam.

Australia là nền kinh tế lớn thứ 13 trên thế giới với kim ngạch nhập khẩu gần 250 tỷ USD mỗi năm. Mặc dù quy mô dân số của Australia khá nhỏ, chỉ 25,7 triệu người nhưng đây là thị trường rất tiềm năng vì người dân sẵn sàng trả giá cao cho các sản phẩm chất lượng và cũng cởi mở với hàng hóa nhập khẩu – bà Nga phân tích.

Lợi thế của doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu sang Australia là cơ cấu hàng hóa của hai nước rất tương hỗ. Việt Nam xuất khẩu sang Australia nhiều mặt hàng nông sản, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ, máy móc, phương tiện vận tải và sắt thép các loại. Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Australia nguyên phụ liệu dệt may, da giày, than đá, quặng sắt, sữa, sản phẩm sữa, hóa chất và sản phẩm hóa chất.

Ngoài ra, Việt Nam – Australia còn là đối tác của 3 FTA chung là Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Australia / New Zealand (AANZFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Ông Trần Ngọc Bình – Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập khẩu TP.HCM, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương phân tích, với 3 FTA thông thường cùng lúc, Việt Nam – Australia còn rất nhiều dư địa. thăng cấp. thúc đẩy hợp tác thương mại; trong đó, các doanh nghiệp xuất khẩu có thể tận dụng quy tắc xuất xứ linh hoạt và lộ trình cắt giảm thuế thuận lợi hơn để tăng khả năng cạnh tranh. Bên cạnh hợp tác thương mại hàng hóa, Việt Nam – Australia cũng xác định đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực như tài nguyên – năng lượng, kinh tế số và cung ứng nguyên phụ liệu cho sản xuất.

Chủ động phòng ngừa và xử lý rủi ro

Chú thích ảnh
Ông Chu Thắng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại Bộ Công Thương phát biểu tại buổi tọa đàm.

Ông Chu Thắng Trung cho rằng, bên cạnh cơ hội thị trường, hội nhập vẫn còn những thách thức; trong đó, có việc hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có nguy cơ bị nước ngoài điều tra các biện pháp phòng vệ thương mại. Nếu áp dụng các biện pháp phòng vệ, doanh nghiệp có thể bị đánh thuế xuất khẩu với mức cao hơn trước khi giảm thuế theo cam kết FTA, mất một phần thị trường, thậm chí mất thị trường nếu không cạnh tranh được. Được chứ.

Tính đến nay, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đã trở thành đối tượng của 222 vụ điều tra phòng vệ thương mại; trong đó, Australia là một trong những quốc gia khởi xướng nhiều cuộc điều tra hàng hóa Việt Nam với 18 vụ. Các sản phẩm thép mạ kẽm, thép chính xác, thép dây, nhôm, đồng, hóa chất, một số sản phẩm của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thường được nhắm đến. Ngoài những sự cố đã xảy ra, một số vật dụng như giấy, dây cáp điện, vật dụng trong nhà cũng có nguy cơ xảy ra sự cố – ông Trung thông tin.

Phó Trưởng phòng Xử lý các biện pháp ngoại thương, Cục Phòng vệ Thương mại Phùng Gia Đức cho biết, trong hội nhập quốc tế, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Hiệp định FTA đều cho phép các nước sử dụng công cụ. phòng vệ thương mại khi cần thiết. Vì vậy, các nước có xu hướng sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để ổn định sản xuất và bảo vệ việc làm cho người lao động khi nhập khẩu gia tăng, tạo áp lực cạnh tranh đối với ngành sản xuất trong nước. Các biện pháp phòng vệ thương mại phổ biến bao gồm chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ và chống gian lận các biện pháp phòng vệ thương mại.

Sản phẩm thép và kim loại, hóa chất, dệt may, giấy, gạch ốp lát, thực phẩm chế biến và gỗ … là những nhóm mặt hàng bị điều tra phòng vệ thương mại nhiều nhất trên thế giới. Đây cũng là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Tính đến tháng 6/2022, Australia đã điều tra 18 trường hợp áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, tất cả đều dưới hình thức chống bán phá giá và chống trợ cấp, tập trung chủ yếu vào các sản phẩm thép. (61%) và kim loại khác (16,7%). Số lượng các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại vẫn đang có xu hướng gia tăng.

Theo ông Đức, các mặt hàng xuất khẩu khác của Việt Nam cũng có nguy cơ bị Australia điều tra biện pháp phòng vệ thương mại như thép kết cấu rỗng, giấy A4, kính nổi, bồn rửa inox, dây cáp điện, và các sản phẩm khác. các sản phẩm hóa chất như glyphosate, polyetylen tỷ trọng cao… do Australia đã tiến hành điều tra các sản phẩm tương tự của một số nước trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia,… theo xu hướng điều tra “domino”.

Qua việc xử lý các vụ việc vừa qua, ông Đức cho rằng, để đạt được kết quả có lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan Chính phủ, hiệp hội và doanh nghiệp.

Cụ thể là sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan Chính phủ, trong đó có Cục Phòng vệ thương mại và các hiệp hội để trao đổi thông tin, cập nhật diễn biến vụ việc và hỗ trợ bày tỏ quan điểm với cơ quan điều tra; đồng thời xây dựng chiến lược khiếu kiện rõ ràng, minh bạch để đạt hiệu quả.

Về phía doanh nghiệp, cần tích cực hợp tác không chỉ trong giai đoạn điều tra ban đầu mà còn trong các đợt đánh giá hàng năm và tổng kết (thông qua việc thuê luật sư tư vấn, trả lời đầy đủ bảng câu hỏi, tham gia thẩm tra, v.v.). Tổng kết hàng năm và đánh giá cuối kỳ là cơ hội để các doanh nghiệp cải thiện mức thuế và đạt được mục tiêu xóa bỏ toàn bộ trật tự thuế.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo, các doanh nghiệp cần cân nhắc rủi ro phòng vệ thương mại khi xây dựng chiến lược sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu. Doanh nghiệp cần hướng tới tăng cường cạnh tranh bằng chất lượng, hạn chế cạnh tranh bằng giá; trang bị những kiến ​​thức cơ bản về luật phòng vệ thương mại để có cách ứng xử phù hợp.

Điều quan trọng nhất trong thương mại quốc tế là tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về chứng nhận xuất xứ; không tiếp tay cho gian lận xuất xứ, trốn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cả về tài chính và uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp, ngành hàng với các đối tác.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *