“Heo ăn chuối, gà đi bộ”, Hoàng Anh Gia Lai thoát nạn

Rate this post

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức tự tin khẳng định HAGL sáng cửa

Trong không khí ấm cúng và thân thiện của buổi ra mắt, bầu Đức (bầu Đức) không ngần ngại nhắc lại câu chuyện “thất bại” của HAGL. Ông chia sẻ: “HAGL từng là tập đoàn đa ngành, kinh doanh cao su, thủy điện, bất động sản… Là một trong những tập đoàn lớn năm 2015 và là công ty bất động sản số 1 thời điểm đó. “.

Khi đó, một cổ đông hỏi bầu Đức: “Cơ sở nào để ông nói HAGL là công ty địa ốc số 1?”. Anh Đức trả lời: “Nếu lúc đó tìm được công ty nào đầu tư vào bất động sản lớn hơn số 1 thì tôi sẽ là số 2. Tuy nhiên, thời điểm đó chưa có công ty nào đầu tư vào bất động sản lớn hơn HAGL. vẫn là số 1 ”.

Sau đó, từ vị thế là công ty số 1, HAGL đã mạnh dạn vượt biên qua Lào, Campuchia để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và trồng hơn 80.000 ha cao su tại đây với vốn đầu tư lên đến 2 tỷ USD.

Nhưng tiếc cho bầu Đức là lúc HAGL đầu tư, giá cao su là 5.200 USD / tấn và dầu 110 USD / thùng, nhưng khi thu hoạch và khai thác thì cao su chỉ hơn 1.000 USD / tấn trong khi giá vốn là 1.400 USD / tấn. “Trong hoàn cảnh đó, HAGL coi như“ chết ”, đành phải ngửa tay chào hàng, khai báo kém thanh khoản và đứng bên bờ vực phá sản”, bầu Đức nói.

Dù tuyên bố phá sản nhưng bầu Đức vẫn cho rằng HAGL và bản thân ông thời kỳ đó vẫn tự hào, ít có DN thua lỗ nào dám dũng cảm giơ tay “đầu hàng” như HAGL.

Thời điểm đó, rất nhiều lời đàm tiếu, chỉ trích, cho rằng ông chủ HAGL không biết điều hành, năng lực điều hành kém, kinh doanh theo cảm tính và không có chí hướng “Nhưng lúc đó mình thua thì mình phải chịu”. , anh ấy nói.

Năm 2018, HAGL đứng trước bờ vực phá sản khi may mắn được Chính phủ cho phép HAGL tái cơ cấu và ngay lập tức, công ty chuyển đổi sang lĩnh vực nông nghiệp. Khi đó, nhiều người nói với anh Đức: “Làm lại cẩn thận vì làm nông không dễ”, nhưng anh Đức khẳng định: “Biết là rất khó nhưng nếu làm được thì tỷ suất lợi nhuận của nông nghiệp. công nghiệp so với thủ đô, sẽ không có ngành nào khác như nông nghiệp, kể cả bất động sản, thu về hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm ”.

-7859-1663446354.jpg

Heo Bapi của HAGL ăn chuối ở TP.

Bắt đầu trồng ớt, mít, chanh dây, thanh long, chuối … lúc này HAGL chỉ còn một con đường đi, đó là lấy cây này nuôi cây kia, vì thời điểm đó không có ngân hàng nào cho vay. HAGL phải sống trong cảnh khó khăn, chật vật mấy năm không vay được tiền đầu tư kinh doanh.

Cũng trong năm 2018, khoản nợ của HAGL đã lên tới 28.000 tỷ đồng, một con số “nợ” mà dư luận cho rằng HAGL không thể trả được vì quá lớn. Tuy nhiên, một đối tác và cũng là người “giải cứu” HAGL lúc này là ông Trần Bá Dương. Khi đó, ông Dương “bó tay” bầu Đức làm nông nghiệp. Tại đại hội HAGL năm 2021, bầu Đức tuyên bố: “Chính anh Trần Bá Dương đã cứu HAGL. Nhờ anh Dương ôm nợ mà HAGL mới thoát khỏi khó khăn”.

Khi có thêm cổ đông lớn là ông Trần Bá Dương, HAGL tái cơ cấu trở lại. Thời điểm đó, định hướng của HAGL là “cây một, con một”, đó là cây chuối và con lợn theo mô hình chu kỳ.

Lý giải vì sao lại chọn con lợn và cây chuối ?, ông Đức cho biết: “HAGL có khoảng 7.000 ha chuối đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc… Mỗi năm HAGL có 200.000 tấn chuối xuất khẩu. dùng làm thức ăn chăn nuôi cho khoảng 400 nghìn con lợn, tại 7 trang trại. Năm 2021, Công ty cũng đã phân tích dinh dưỡng của chuối và thấy rất thích hợp cho chăn nuôi lợn. Ngoài ra tTheo nghiên cứu của một số chuyên gia chăn nuôi, chuối có thành phần rất tốt cho lợn.

Nhờ quỹ đất lớn, chọn đúng “cây, con” và mô hình theo chu kỳ, HAGL tạo được lợi thế cạnh tranh. Nhờ đó, nợ vay của HAGL cũng giảm từ mức đỉnh 28.000 tỷ xuống 8.000 tỷ đồng. Nếu so số nợ của HAGL với các doanh nghiệp ở thời điểm này, khoản nợ 8.000 tỷ đồng của HAGL là không lớn bởi nhiều doanh nghiệp đã có số nợ hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Với giá chuối hiện tại của HAGL là 6.500 đồng / kg, nhưng có thời điểm bán được 14.000 đồng / kg; Giá lợn hơi 43.000 đồng / kg, giá bán bình quân 62.000 đồng / kg, HAGL đang dần bước ra khỏi con đường “đen tối” của những năm trước.

Anh Đức cho biết thêm: “Sau khi lứa lợn đầu tiên xuất chuồng, nhiều anh em nhảy cẫng lên vì sung sướng nói với tôi:“ Anh Ba ơi, sao thịt lợn ngon thế ”.Chủ tịch HAGL cũng cho biết, Heo Bapi-Heo ăn chuối HAGL đạt tiêu chuẩn 3 không: Không kháng sinh-Không đạm động vật-Không tăng trọng và 5 tốt: Thức ăn tốt-Chăn nuôi tốt-Giết mổ tốt-Phân phối tốt-Dịch vụ tốt. Và dù được nuôi theo công thức đặc biệt nhưng lợn ăn chuối của HAGL sẽ bán được giá thị trường.

Không chỉ tận dụng chuối phế phẩm để nuôi lợn, HAGL còn đang nuôi thí điểm 100.000 con gà trên diện tích 2ha tại Mang Yang, Gia Lai. Và để tìm vị thế cạnh tranh của kẻ đi sau so với các ông lớn như Cargill, CP…, gà của HAGL sẽ là “gà đi bộ” và 40% thức ăn cho gà cũng là chuối. Dự kiến, sản phẩm gà chuối sẽ sớm được tung ra thị trường vào khoảng cuối năm 2022, đầu năm 2023.

Theo thông tin mới nhất từ ​​HAGL, tính đến 8 tháng đầu năm 2022, lợi nhuận của HAGL đạt 781 tỷ đồng, đạt 69% kế hoạch cả năm 2022. Kế hoạch từ nay đến cuối năm 2022, công ty sẽ mở 200 suất. các cửa hàng. Bapi Pork ăn chuối, tăng lên 2.023 cửa hàng vào cuối năm 2023 (bao gồm cả nhượng quyền thương mại). Trong đó, 60% -70% cửa hàng tập trung ở TP.HCM và Hà Nội. Ngoài ra, HAGL cũng ra mắt ứng dụng bán hàng với mục tiêu đáp ứng khoảng 100.000 đơn hàng trực tuyến mỗi ngày.

Tiến xa hơn, HAGL đặt mục tiêu cung cấp ra thị trường 1 triệu con lợn ăn chuối và 5 triệu con gà ăn chuối và tiến tới xây dựng nhà máy chế biến thịt, tham vọng trở thành thế lực mới trên thị trường thịt. thương hiệu (trị giá khoảng 10 tỷ USD).

Với hình ảnh kinh doanh mới với sản phẩm heo chuối và sắp tới là gà tập đi, bầu Đức tự tin khẳng định: “HAGL đã thoát hiểm và đang bước sang một trang mới tươi sáng”.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *