Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Lam Kinh

Rate this post

Phấn khởi sau 2 năm bị hạn chế do dịch

Sáng 17/9 (22/8 năm Nhâm Dần), UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ hội Lam Kinh năm 2022; Kỷ niệm 604 năm khởi nghĩa Lam Sơn; 594 năm vua Lê lên ngôi; 589 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi; đồng thời kỷ niệm 10 năm (2012 – 2022) Khu di tích lịch sử Lam Kinh được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.

Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Lam Kinh - ảnh 1

Kỷ niệm 604 năm khởi nghĩa Lam Sơn sau 2 năm gián đoạn do Covid-19

Hàng nghìn người dân, du khách thập phương cùng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương tham dự lễ hội.

Lễ hội năm nay được tổ chức đầy đủ cả phần lễ và phần hội, sau 2 năm (2020 – 2021) lễ hội không thể diễn ra do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Đậu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng “Lễ hội Lam Kinh năm 2022 là dịp để ôn lại lịch sử truyền thống anh dũng chống giặc ngoại xâm của dân tộc và thể hiện tri ân.

Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Lam Kinh - ảnh 2

Mọi người tham dự khai mạc lễ hội

Lễ hội Lam Kinh năm 2022 nhằm tri ân anh hùng dân tộc Lê Lợi, các vị vua, tướng lĩnh nhà Lê và những người có công trong lịch sử dựng nước và giữ nước; đồng thời giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp của mảnh đất và con người xứ Thanh, giá trị của Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh và những tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế du lịch.

10 năm di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh

Khu di tích Lam Kinh bao gồm nhiều công trình kiến ​​trúc phục vụ chức năng tín ngưỡng, ghi ơn các bậc tiền hiền Hậu Lê, là nơi an nghỉ của các Vua và Hoàng hậu, với hệ thống cảnh quan tạo sự hài hòa về môi trường. một không gian kiến ​​trúc gắn bó mật thiết với thiên nhiên.

Theo các nhà sử học, thời Lê sơ có hai ngôi chùa ở Thăng Long (Hà Nội) và ở Lam Kinh (Thọ Xuân – Thanh Hóa), ​​ngôi chùa ở Lam Kinh là ngôi chùa gốc. Vì vậy, hàng năm, các vua Lê trị vì ở Thăng Long đều hành hương về Lam Kinh để tế lễ, tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Khu di tích Lam Kinh là nơi lưu giữ những dấu ấn lịch sử quan trọng của một thời kỳ hào hùng trong lịch sử dân tộc. Giá trị lịch sử của Lam Kinh được thể hiện như một “bảo tàng lịch sử” về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

\N

Năm 1962, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin quyết định công nhận danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử Khu di tích Lam Sơn. Đến năm 2012, Khu di tích Lam Kinh được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là Di tích lịch sử, văn hóa, kiến ​​trúc, nghệ thuật cấp quốc gia đặc biệt.

Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Lam Kinh - ảnh 3

Hàng nghìn người dân và du khách hào hứng xem lễ hội

Chính điện được mộc dục vào năm 2010 và chính thức hoàn thành vào ngày khai hội Lam Kinh năm 2017. Ngôi chánh điện này được xây dựng trên nền cũ với diện tích 1.780 m.2. Chính điện mang phong cách kiến ​​trúc thời Lê, là công trình chạm khắc gỗ tỉ mỉ, công phu.

Cùng với mặt ngoài là khối kiến ​​trúc hình chữ Công (I), gồm 3 sảnh nối tiếp nhau: Quảng Đức (tiền điện), Sùng Hiếu (trung điện) và Diên Khánh (hậu điện). Nội thất Chính điện càng nổi bật về sự tinh xảo, nguy nga và tôn nghiêm.

Không chỉ đẹp trong từng công trình, nét văn hóa của khu di tích Lam Kinh còn được thể hiện ở sự hài hòa với cảnh quan xung quanh.

Với tổng diện tích 141 ha, trong không gian của rừng và núi, Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh với hệ thống đền, lăng được bố trí theo quan điểm Nho giáo, phong thủy, hài hòa giữa núi đồi. suối, cây xanh, tạo cảnh quan đẹp, cân đối giữa cảnh quan thiên nhiên và kiến ​​trúc.

Hàng nghìn người dự Lễ hội Lam Kinh - Ảnh 4

Chính điện Lam Kinh

Trong khuôn khổ Lễ hội Lam Kinh năm 2022, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch được tổ chức, như: Trò chơi, trò diễn, các điệu múa dân gian; biểu diễn xiếc, nghệ thuật dân gian truyền thống; Giới thiệu về Chính điện Lam Kinh …

Năm 1416 tại Lũng Nhai (nay là huyện Thường Xuân), Lê Lợi cùng 18 tướng tài mở Hội thề quyết tâm đánh đuổi giặc Minh, giành lại Tổ quốc, giải phóng nhân dân khỏi ách nô lệ. Đầu năm Mậu Tuất (1418), tại vùng núi Lam Sơn, dưới sự lãnh đạo của Lê Lợi, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn bùng nổ. Năm 1428, khởi nghĩa Lam Sơn kết thúc thắng lợi, đất nước sạch bóng ngoại xâm.

Năm 1428, tại Điện Kính Thiên của Hoàng thành Thăng Long, Bình Định Vương Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu là Thuận Thiên, khôi phục lại quốc hiệu Đại Việt, lập ra nhà Hậu Lê kéo dài hơn 360 năm dương lịch. lịch sử. Ngày 22 tháng 8 năm Quý Sửu (tức ngày 5 tháng 9 năm 1433), Lê Lợi mất ở tuổi 49. Thi hài vua được đưa về an táng tại Vĩnh Lăng, đất Lam Sơn, dựng đền Lam Kinh. cũng đã được bắt đầu tại đây.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *