Hàng chục gia đình yêu cầu nhà tù chăm sóc y tế kịp thời cho tù nhân lương tâm – Người Việt

Rate this post

Khoảng 30 gia đình của các tù nhân bị bỏ tù vì các hành vi liên quan đến chính trị đã bày tỏ sự phẫn nộ trước cái chết gần đây của một tù nhân lương tâm, yêu cầu Chính phủ Việt Nam đảm bảo cho thân nhân của họ có quyền được chăm sóc y tế đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Nhà báo độc lập Đỗ Công Dương đã chết vào ngày 2 tháng 8 tại bệnh viện huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An khi đang chấp hành bản án 8 năm tù tại Trại giam số lợi dụng các quyền tự do dân chủ ”.

Một bức thư ngỏ ngày 9 tháng 8 cho biết kể từ khi Việt Nam ký và phê chuẩn Tuyên ngôn Nhân quyền Thế giới, chính phủ Việt Nam phải tôn trọng các quyền con người của các tù nhân, bao gồm quyền được tiếp cận với nước sạch, thực phẩm và đồ uống. sản phẩm an toàn và chăm sóc y tế kịp thời.

Trong nhiều năm, các gia đình tù nhân lương tâm và những người bất đồng chính kiến ​​đã quan tâm đến sức khỏe của các tù nhân lương tâm, và vấn đề này đã trở thành mối quan tâm đặc biệt sau cái chết của hai tù nhân lương tâm, ông Đào Quang Thức vào năm 2021 và ông Độ. Công Dương gần đây.

Bà Phạm Thị Lan, vợ ông Nguyễn Tường Thụy – blogger của Đài Á Châu Tự Do đang thụ án 11 năm tù tại Trại giam An Phước (Bình Dương) đã chia sẻ với phóng viên qua tin nhắn như sau:

Tôi rất quan tâm đến sức khỏe của mìnhmột chồ tôi ở trong tu vì chồng tôiicồ rất nhiều bệnh. Bệnh viện trại giam cũng cho chồng tôi uống thuốc nhưng không hiểu.ucNó hoạt động bình thường hay chỉ là một giải pháp tạm thời?tôi.Cái báticAnh ấy đề nghị chồng tôi đi khám chuyên khoa, nhưng bên trại giamtừAnh Thủy có đủ sức khỏe đểphkết án.”

Ông Thủy năm nay 72 tuổi, mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường. đại tràng, bệnh gút, bệnh xương khớp và da liễu. Gia đình Thủy nhiều lần báo động về tình trạng sức khỏe của anh trong tù.

Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải, người được trả tự do vào năm 2014 khi đang thụ án 12 năm tù và bị buộc phải sống lưu vong tại Hoa Kỳ, đã chia sẻ với phóng viên RFA về việc chữa bệnh trong các nhà tù ở Việt Nam. như sau:

Cuộc sống con ngườiu ở trong nhàu nó rất mỏng manh, đối với hầu hết các bạn trong tu Điều trị rất khókhông phải. Gìgiá bánnoãnnhân viên y tế nỗ lực hết mình Nó làp lên người tu rấttlà nhiều.

Nếu anh chị em bị bệnh, gia đình sẽ chết.u không thể chữa khỏi, thường là một con số nhà tù rất ác như Xuyên Mộc (Bà Rịa)aVung Tàu), Trại giam số 6 Nghệ Và vTrại giam số 5 ở Thanh Hóa… Nhiều trường hợppbbạn chết trong tu. Các trường hợp tu bệnh nhân mắc bệnh tim nhưng không giữ được một lượng thuốc trong người để khi có bệnh là uống thuốc ngay, có trường hợp tử vong do chậm cấp cứu, cấp phát thuốc ”.

Ông Hải cho biết một số phạm nhân đã mắc bệnh từ trước, trong khi những người khác bị bệnh trong thời gian ở tù do lao động cưỡng bức hoặc điều kiện khắc nghiệt.

Anh Hải, người sáng lập Câu lạc bộ nhà báo tự do cho biết, quản giáo, quản giáo rất coi thường mạng sống của phạm nhân vì nếu phạm nhân có mệnh hệ gì thì cơ quan điều tra, đưa ra kết luận. đánh giá mà không có sự tham gia của một cơ quan độc lập.

Chỉ đến khi sức khỏe của phạm nhân suy kiệt và bệnh quá nặng sau một thời gian dài không được điều trị, trại giam mới đưa ra bệnh viện cấp cứu bên ngoài, nhưng lúc đó đã quá muộn và cơ hội hồi phục là rất thấp. .

Trường hợp của ông Đỗ Công Đương mới đây là một ví dụ, ông bị nhiều bệnh tật trong thời gian chấp hành án như bệnh tim, viêm phổi, suy hô hấp. Gia đình anh nhiều lần làm đơn đưa anh đi chữa bệnh nhưng quản giáo từ chối.

Ông Hải nhận xét lực lượng công an có quá nhiều quyền lực, từ quá trình bắt giữ đến thi hành án nhưng không chịu sự giám sát của cơ quan nào trong khi việc kiểm tra, giám sát trại giam của Viện kiểm sát thì không cơ quan nào kiểm soát. . Địa phương là một hình thức.

Khi bạn đóng cửau nếu không thì luậtP ở bên ngoàiicông chủ của tôiu. Quyền sống và quyền giết người nằm trong tay củagigợi ý và cái đóvì vậy chúng rất hung dữ,”, Ông Hải khẳng định.

Khoản 2 Điều 55 Luật Thi hành án hình sự 2019 quy định: Phạm nhân được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của trại giam, trại tạm giam hoặc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của trại giam Nhà nước. quốc gia gần nhất.

Trường hợp phạm nhân bị bệnh hiểm nghèo, thương tật vượt quá khả năng điều trị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó thì được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên để điều trị; trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải thông báo cho thân nhân hoặc người đại diện của người đó để phối hợp chăm sóc, chữa bệnh.

Tuy nhiên, theo luật sư Nguyễn Văn Đài, người đã hai lần bị phạt tù với tổng số gần bảy năm tù, cho biết việc xử lý bệnh tật của phạm nhân cũng như đối xử với họ rất tùy tiện. Anh ấy chia sẻ với chúng tôi:

Chính trịch đối xử với những người trong trại tạm giam theo nhu cầu của họucHở?uccủa người điều tra. Điều tra viên ví dụ ntừtôi socktôi quNgười Công giáo phải đối xử tốt với bị cáo này nên việc ăn uống, khám chữa bệnh rất quan trọng.tlà! Giỏi. Nhưng nếu người điều tra ntừicNếu cần đối xử tệ với bị cáo kia thì việc đối xử trong tù cũng rất tệ, kể cả tiền chữa bệnh. Qua đây, điều tra viên muốn phát huy sức mạnh Nó làp vào người đang bị giam giữ để nhanh chóng lên phương áncái đóCô ấy điều tra khi cô ấy muốnnh.

Người sáng lập tổ chức Anh em vì dân chủ cho biết, trong nhà tù có bác sĩ và trạm y tế nhưng họ chỉ chữa được bệnh nhẹ, còn nếu tù nhân lương tâm bị bệnh nặng thì cần đưa vào bệnh viện điều trị. Khi cần đến các chuyên gia, trại giam gây rất nhiều khó khăn, phải chuyển giấy tờ phức tạp ra điều trị bên ngoài trại giam.

Ông Nguyễn Văn Hải cho biết thêm, việc đối xử với tù nhân lương tâm có thể được cải thiện với sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Bức thư ngỏ của gia đình các tù nhân lương tâm cũng kêu gọi các tổ chức nhân quyền quốc tế và các chính phủ dân chủ trên thế giới lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng nhân quyền của các tù nhân lương tâm. ở Việt Nam.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *