Hàng chục công nhân xin… “mở đường” (?!)

Rate this post

Khó khăn nhất là hàng trăm công nhân (CN), người lao động nhiều ngày “vỡ trận”, không có tiền trang trải, chăm lo cho gia đình. Trong hoàn cảnh khó khăn, đại diện CN đã gặp trụ trì chùa Thái Bình để trình bày, thuyết phục “mở đường”, để CN có việc làm, duy trì nguồn sống…

Nhật ký công việc “bị chặn”

Đêm 11 rạng sáng ngày 12/8/2022: Trong số 45 xe tải chở bê tông vào trường Đại học Vật lý, 38 chiếc bị 3 người chặn đầu ở chùa Thái Bình ở đầu ngõ 39 đường Đặng Thùy Trâm.

Đêm 13-14 / 8/2022: 5/30 xe chở bê tông bị chặn đầu hẻm 39.

Đêm 17/8/2022: Có 3 xe chở bê tông bị chặn, mất hơn nửa tiếng đồng hồ mới tìm được đường vào công trường.

Đêm 19/8/2022: Có 4/5 xe chở bê tông bị chặn, không vào được công trường, buộc phải quay lại trạm. Do thời gian kéo dài nên đã phải đổ một khối lượng bê tông đông kết, gây thiệt hại khoảng 20 triệu đồng.

Đêm 20/8 và rạng sáng 21/8/2022: Có 6/6 xe chở bê tông bị chặn, phải tìm đường khác. Khi vào công trường, 4/6 xe chở bê tông chuẩn bị đông cứng đã tông phải, gây thiệt hại hơn 150 triệu đồng. Vào các đêm 21, 22/8 và 25/8/2022, hẻm 39 tiếp tục bị phong tỏa.

Đêm 28-29 / 8/2022: Có 8/8 xe tải chở bê tông chặn đầu hẻm 39, sau đó 3 ô tô tìm đường vào dự án đè lên. 5 phương tiện không vào được khiến toàn bộ bê tông bị đóng băng, đổ. Do không đổ được mẻ bê tông do không đủ khối lượng bê tông nên nhà thầu đã cho đục phá toàn bộ phần bê tông của 3 xe tải đã đưa lên sàn trước đó. Việc đục phá bê tông và dọn dẹp được hàng chục công nhân thực hiện khẩn trương trong đêm để không ảnh hưởng đến kết cấu công trình, vô cùng gian khổ. Thiệt hại của lô cốt này khoảng 250 triệu đồng.

Ngày 30/8/2022: 16h30, đại diện Công ty Tân Thuận và lực lượng bảo vệ đến cuối hẻm 39, tháo dỡ barie nhưng các nữ tu phản ứng nên chỉ cạy được một đầu. Ngay sau đó, các ni cô đã gia cố lại barie nhưng đã bị một xe tải chạy qua húc vào lúc 22h30.

Do không thực hiện được mẻ trộn do thiếu bê tông nên CN buộc phải cắt phần bê tông của 3 xe tải để lên sàn.

Đêm 6/9/2022: 23 giờ, một xe chở bê tông bị 3 nữ tu chặn đầu hẻm 39. Nhân viên nhà thầu xin nhưng không được “chấp thuận” nên xe buộc phải quay đầu. và quay trở lại đường chính.

Đêm ngày 7/9/2022: 21h, nhóm 3 nữ tu có mặt ở đầu hẻm 39, chuẩn bị bàn ghế để chặn đầu xe. Đến 10h15, có 5 xe chở bê tông chạy đến, các ni cô kiên quyết không cho vào nên buộc phải lùi lại đậu trước cổng chùa Thái Bình. Vận động, thuyết phục kéo dài nhưng không thành, cả 5 xe chở bê tông đều không sử dụng được, buộc phải xả thải, thiệt hại hơn 64,2 triệu đồng. Mọi diễn biến đã được Văn phòng luật sư Bảo Tín chứng nhận.

Đại diện tổng thầu dự án lên tiếng: Thống kê sơ bộ, nhà thầu thiệt hại hơn 2,64 tỷ đồng từ việc xe tải chở vật liệu chặn đầu hẻm 39 khiến dự án bị gián đoạn. Không có việc làm ổn định, số lượng công nhân rời bỏ dự án ngày càng nhiều. Trước đây, lúc cao điểm dự án có 230 công nhân cùng với 30 kỹ sư, giám sát thi công thì nay chỉ còn xấp xỉ 100 người. Rất may, từ khi đăng chuyên đề phản ánh của CATP, đầu hẻm 39 không còn hiện tượng “chặn đường, cấm xe” nữa.

Tiếng nói của hàng trăm công nhân bị “tắc” nguồn sống!

Việc bất ngờ bị vạ lây từ việc “chặn đường, cấm xe” khiến nhiều công nhân, người lao động, tài xế ức chế, bức xúc. Trong mọi hoàn cảnh, lãnh đạo nhà trường và tổng thầu luôn nghiêm khắc yêu cầu mọi người phải luôn có thái độ tôn trọng, tìm cách giải thích để các nữ tu hiểu, thông cảm, chia sẻ và giúp đỡ hàng trăm công nhân có việc làm. ổn định, đồng thời tạo điều kiện để dự án sớm hoàn thành, mang đến cho học sinh những cơ sở giáo dục đào tạo hiện đại hơn.

Công nhân ăn trưa trước cổng chùa Thái Bình trong lúc chờ được sư trụ trì

Chị Huỳnh My (ngụ Bạc Liêu) cho biết: “Tôi rời quê vào Sài Gòn hơn 1 năm, vào làm công trình được 3 tháng, lúc đầu đi làm đều đặn, tháng nào cũng gửi về quê 6 cái.” đến tháng 7 triệu đồng để lo cho 2 con ăn học và giúp mẹ già 72 tuổi. Từ giữa tháng 8/2022 đến nay, ngày công giảm gần một nửa, lương không đủ trang trải cuộc sống. nhiều thứ đắt tiền (thuê nhà, ở trọ, ăn uống, đi lại …) thì gửi về quê ở đâu?

Chị Thị Phấn (ngụ Kiên Giang) trình bày: “Ở quê không ruộng, không việc làm, vợ chồng tôi vào TP.HCM làm nghề tự do ở công trường được 3 tháng rưỡi. Hiện tại, công việc bấp bênh, tháng chỉ làm mười ngày làm, không đủ tiền gửi về quê cho 3 đứa con đi học, trong đó đứa lớn năm nay học cuối cấp 3. Mong nhà thầu cho chủ thầu làm. , để anh ấy có tiền lo cho mấy đứa nhỏ. ”.

Anh Nguyễn Phước (quê Tiền Giang) cho biết: “CN không có việc gì làm, khổ trăm bề! Mong việc ngăn chặn sớm chấm dứt, để chúng tôi có việc làm thường xuyên, đủ tiền tiêu xài, gửi dư chút đỉnh cho giúp chúng tôi. gia đình! “.

Ông Phước và nhiều CN đặt câu hỏi: Ngõ 39 là đường công cộng, căn cứ vào quy định pháp luật nào mà các ni cô chặn đường, chặn xe, làm khổ nhiều người dân, thiệt hại lớn cho chủ thầu cũng như chủ thầu. giống như trường học? Việc này cần được cơ quan chức năng sớm làm rõ, xử lý để tránh tạo tiền lệ xấu.

Vì quyền lợi chính đáng của hàng trăm CNVCLĐ, sáng ngày 31/8/2022, một nhóm gồm 12 người, trong đó có 2 đội trưởng đội xây dựng đã đến chùa Thái Bình để vận động, thuyết phục sư cô Thích Nữ Tâm. Biển.

Đại diện nhóm CN kể lại: 11 giờ chỉ có 2 đội trưởng được sư trụ trì đón, còn 10 CN đứng ngoài cổng chùa để chờ. Suốt 30 phút, hai đội trưởng đã nỗ lực vận động, thuyết phục, van xin sư cô cho xe tải chở vật tư ra vào công trường, giúp CN có việc làm ổn định. Ni sư đã yêu cầu được làm việc với đại diện của trường Đại học Vật lý. Vì không nhận được câu trả lời nên cả nhóm đã hẹn nhau ăn uống trước cổng chùa. Đến 13h30, nhóm có thêm 5 CN “tiếp sức” khiến 17 người xin gặp sư cô lúc 2h chiều, tiếp tục thuyết phục.

Dù không đồng ý “mở đường” nhưng có vẻ như nữ tu đã mềm lòng trước thông tin Tôn cần việc làm, để có tiền lo lễ 2/9 và có tiền lo cho gia đình. Đến 16g30, một đội trưởng đại diện cho đoàn xin gặp lại sư cô. Cảm động trước tấm chân tình thiện chí của nhóm CN, sư cô cho biết sẽ tham khảo ý kiến ​​của các sư cô.

Đề xuất xây chùa mới, kinh phí do Trường Đại học Vật lý chịu trách nhiệm.

Đoàn chờ đến 17h30, sư Liên và sư Huệ An ra thông báo đồng ý cho xe đi vào hẻm 39. Tuy nhiên, lúc này đã quá muộn (phải báo cho nhà cung cấp bê tông trước 12 tiếng để chuẩn bị). để rồi tối hôm đó, CN “ngồi chơi, uống nước”.

Sáng 1/9, nhóm 21 CN có mặt trước cổng chùa nhưng không gặp được sư cô. Chờ đến 14 giờ, cả nhóm đến gặp sư trụ trì để trình bày. Trước nguyện vọng chính đáng của nhóm CN, nữ tu lại một lần nữa “rung động” nên đã nhận lời. Trong đêm 1/1 và rạng sáng 2/9, công trình đã tiếp nhận 34 xe bê tông và 2 xe bơm.

Đại diện nhóm CN cho biết, sư trụ trì chỉ mở đường trong một ngày, sau đó cho hai sư Liên và Huệ An đứng ra chặn xe vào các ngày 5/9, 6 và 7/9/2022 …

Bất ngờ đề xuất “xây chùa mới” (?!)

Đại diện Trường ĐH Vật lý lo ngại: Dự án bị chậm tiến độ do dịch bệnh kéo dài 2 năm, nay xảy ra sự cố đáng tiếc nên khó hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2023. Sự chào đón của hàng nghìn sinh viên đến với trường đại học. Học tập, nghiên cứu tại một ngôi trường mới, hiện đại có thể một lần nữa lỡ hẹn.

Với tinh thần nguyện cầu, lãnh đạo nhà trường luôn quan tâm, đã gặp gỡ, trao đổi với bà con nhân dân sinh sống tại ngõ 39, trong đó có sư cô chùa Thái Bình để tạo sự đồng thuận. Đến nay, nhà trường đã nhận được sự ủng hộ của gia đình, chỉ có vấn đề mới phát sinh ở một số ni cô chùa Thái Bình.

Từ tháng 8/2022 đến nay, phía nhà trường và đơn vị tổng thầu dự án đã nhiều lần đến chùa để lắng nghe, trao đổi và ghi nhận ý kiến ​​của 3 sư cô, đặc biệt là sư cô trụ trì. Căn cứ vào buổi làm việc trao đổi giữa đại diện hai bên vào ngày 12/8/2022, nhà trường đã soạn thảo bản “cam kết”, tiếp tục hỗ trợ chùa Thái Bình 1 tỷ đồng để phục vụ các hoạt động của chùa. Số tiền này sẽ được nhà trường chuyển cho nhà chùa một lần sau khi hai bên ký “biên bản cam kết” (dự kiến ​​vào tháng 9/2022). Bản cam kết cũng xác định rõ: Trong quá trình thi công công trình, nếu có hư hỏng đối với dãy nhà bên hẻm 39 chùa sẽ tiến hành sửa chữa, khắc phục, chi phí do nhà trường chi trả. .

16 giờ chiều ngày 23/8/2022, đại diện nhà trường đến chùa trao bản “cam kết”. Sau khi đọc xong, sư cô đã nêu ý kiến ​​của mình để sư Liên viết vào một tờ giấy, nội dung: “Khi nhận xe tải hạng nặng của trường vào vận chuyển nghĩa là xây chùa mới (nhà trường chịu trách nhiệm. trường học). toàn bộ kinh phí xây chùa mới.) Nhà chùa không mong gì hơn … ”(trích nguyên văn).

Đại diện nhà trường bày tỏ quan điểm: “Với thiện chí, Trường Đại học Vật lý luôn sẵn sàng hợp tác, chia sẻ. Sau số tiền 1,1 tỷ đồng” cúng dường – công đức “năm 2019, trường tiếp tục hỗ trợ sinh viên nhà chùa.” là 1 tỷ đồng, thể hiện tấm lòng và những lời cầu nguyện đối với nhà chùa cũng như sư trụ trì. Tuy nhiên, yêu cầu xây mới chùa và trường khó được đáp ứng vì còn nhiều vướng mắc liên quan! “…

Việc xây dựng trái phép vẫn tiếp diễn

(CATP) Chuyện “siêu lạ” này xảy ra hơn một tháng qua tại hẻm 39 Đặng Thùy Trâm, P.13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *