Hàng chục bác sĩ, điều dưỡng ở Quảng Ngãi xin nghỉ việc, nghỉ việc

Rate this post

Ngày 7/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, từ năm 2020 đến tháng 8/2022, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 63 cán bộ y tế xin nghỉ việc, nghỉ việc, đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Hàng chục y, bác sĩ ở Quảng Ngãi xin nghỉ việc - ảnh 1

Nhiều nhân viên y tế xin nghỉ việc đang là nỗi lo của ngành y tỉnh Quảng Ngãi

Ông Phạm Minh Đức, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, số người nghỉ việc, nghỉ việc năm 2020 là 31 người; năm 2021 là 17 người; từ đầu năm 2022 đến tháng 8 này là 15 người.

Theo đó, các bác sĩ, điều dưỡng nêu trên công tác tại: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Quảng Ngãi; Trung tâm y tế các huyện: Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Bình Sơn, Trà Bồng và thành phố Quảng Ngãi.

Lý do của các bác sĩ, điều dưỡng nêu trên xin nghỉ việc, nghỉ việc và đơn phương chấm dứt hợp đồng là để đoàn tụ gia đình, chuyển công tác tại cơ sở y tế tư nhân.

Hàng chục bác sĩ, điều dưỡng ở Quảng Ngãi xin nghỉ việc - Ảnh 2

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, nơi nhiều bác sĩ xin nghỉ việc

Ông Đặng Văn Điềm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế H. Tư Nghĩa, cho biết năm 2022, trung tâm có một bác sĩ y tế dự phòng xin nghỉ việc do lương của các cơ sở y tế công lập. cài đặt quá thấp cộng với một số lý do khác.

\N

Hàng chục bác sĩ, y tá ở Quảng Ngãi xin nghỉ việc - ảnh 3

Trung tâm Y tế H.Thủ Nghĩa gặp khó khăn về tài chính trong việc trả lương cho nhân viên y tế tại bệnh viện.

“Hiện nay, Trung tâm Y tế H.Thủ Nghĩa cũng đang khó khăn về kinh phí để trả lương cho nhân viên y tế nên đã đề xuất trên và được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho nhân viên y tế mượn tạm nguồn. y tế dự phòng, y tế tuyến xã để trả lương cho khối bệnh viện ”, ông Điểm nói.

Theo ông Phạm Minh Đức, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, nguyên nhân chính khiến cán bộ y tế xin nghỉ việc, thôi việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng là do lương, phụ cấp trả cho cán bộ. , nhân viên y tế, đặc biệt là bác sĩ làm việc tại các cơ sở y tế công lập thấp hơn nhiều lần so với các cơ sở y tế tư nhân.

Xây dựng cơ chế tiền lương cho ngành y tế cần lượng hóa các yếu tố đặc thù của ngành

Trước thực trạng trên, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã kiến ​​nghị Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ cải cách tiền lương, nâng cao thu nhập cho cán bộ y tế công lập. Qua đó, coi đây là một trong những giải pháp cốt lõi, bền vững để giữ chân cán bộ y tế, thu hút nhân lực trình độ cao tại các cơ sở y tế công lập, giảm điều chuyển nhân lực cho các cơ sở y tế. các cơ sở y tế ngoài công lập, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Đồng thời, ban hành cơ chế, chính sách thu hút, ưu đãi, khuyến khích và giữ chân cán bộ y tế. Khi xây dựng cơ chế tiền lương cho ngành y tế, cần lượng hóa các yếu tố đặc thù của ngành (thời gian đào tạo, bồi dưỡng để thực hành nhiều hơn các ngành khác, áp lực công việc cao, môi trường làm việc độc hại, nguy hiểm,…) để xây dựng phù hợp với đặc thù của ngành.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *