Hai vợ chồng làm vảy cá ‘nở mày nở mặt’, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người

Rate this post

Xem video:

Tranh, hoa từ… vảy cá

Ngồi vào bàn học, Phạm Như Quỳnh (SN 1998, Q.4, TP.HCM) cầm miếng vảy cá to bằng đầu ngón tay để chiêm ngưỡng. Cô ấy hình dung ra một bông hồng trong đầu. Sau đó, Quỳnh ghép những chiếc vảy cá này lại thành những cánh hoa và cố định bằng keo.

Cô gái 24 tuổi lặp lại các bước trên cho đến khi các vảy riêng lẻ biến thành những bông hồng đẹp như thật. Như Quỳnh biết sử dụng vảy của những chú cá lớn để làm hoa trang trí từ năm 2017.

Năm đó, anh Lê Ngọc, bạn trai của Quỳnh, được biết gia đình anh ở tỉnh Phú Yên có gửi cá biển về. Vào ban đêm, Biết cách đánh vảy những con cá này để sử dụng.

Trong khi thu gom vảy cá rơi trên sàn nhà để vứt đi, tôi thấy chúng lấp lánh nhiều màu sắc lấp lánh. Anh chợt nghĩ đến việc dùng số phế liệu này làm nguyên liệu để tạo nên những bức tranh phong thủy độc đáo.

Vảy cá sau khi làm sạch, khử mùi hôi được nhóm của Quỳnh phơi khô và nhuộm màu theo yêu cầu.

Rồi Biết, Như Quỳnh cùng nhóm bạn mang ý tưởng trên tham gia cuộc thi “Tôi khởi nghiệp” do Nhà Văn hóa Sinh viên TP.HCM tổ chức. Ý tưởng của Biết được Ban giám khảo đánh giá cao, có giải thưởng.

“Sau đó, chúng tôi nảy ra ý tưởng sử dụng vảy cá để làm thành những bông hoa nhiều màu sắc. Chúng tôi nghĩ hoa giả làm từ vảy cá khô sẽ có vẻ đẹp và sự độc đáo riêng nên quyết định sáng tạo ”, Quỳnh nói.

Quyết tâm khởi nghiệp từ một nghề chưa từng xuất hiện ở Việt Nam, Quỳnh “lùng sục” khắp TP.HCM để thu mua vảy cá. Tuy nhiên, ý tưởng quá lạ, thậm chí hơi kỳ quặc nên nhóm gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguyên liệu.

Đi đến đâu hỏi mua vảy cá, nhóm của Quỳnh cũng nhận được những cái nhìn ngơ ngác, hoài nghi của mọi người. Ngay cả những người dân sống xung quanh khi thấy Quỳnh mang về nhà những con vảy cá hàng trăm cân cũng ngạc nhiên, không biết “đang làm gì”.

Phải mất đến 2 năm, thuyết phục các tiểu thương bán cá tại chợ đầu mối, nhà hàng,… Nhóm của Biệt và Quỳnh mới tìm được người đồng ý cung cấp vảy cá.

Quỳnh dùng vảy cá đã qua xử lý để làm hoa giả theo trí tưởng tượng của mình.

Để có thể làm được hoa, vảy cá phải đủ lớn. Vì vậy, Quỳnh thường tìm mua vảy của các loại cá lớn có trọng lượng từ 5-10kg như cá chép, cá chẽm, cá chẽm … từ các chợ đầu mối, nhà hàng …

Sau đó, nguyên liệu này được Quỳnh làm sạch và khử mùi. Đây được coi là công đoạn khó nhất, đòi hỏi người thợ phải hết sức kiên nhẫn.

Chị Quỳnh chia sẻ: “Vảy cá thu mua về nhiều khi vẫn dính vào da, thịt cá và có mùi tanh, hôi. Mùi hôi này còn khiến ruồi nhặng bay đến vây kín rất khó chịu. Không quen, tiếp xúc lâu, nhiều bạn không chịu được, thậm chí nôn mửa.

Mỗi khi có vảy cá, chúng tôi cố gắng xử lý nhanh chóng trước khi loại chất thải này hư hỏng, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường. Sau khi chọn được từng con vảy cá phù hợp, đạt tiêu chuẩn trong 5-10kg vảy cá mới mua về, chúng tôi đem phơi khô và nhuộm màu.

Hỗ trợ người khuyết tật

Những ngày đầu làm hoa từ vảy cá, Quỳnh liên tiếp thất bại. Trước đó, cô chưa từng tham gia bất kỳ lớp học nghệ thuật nào. Quỳnh cũng không tìm được người đi trước để học hỏi kinh nghiệm vì từ trước đến nay, cô là người đầu tiên làm hoa giả bằng vảy cá.

Cô cố định các cánh hoa từ vảy cá bằng keo.

Tuy nhiên, cô gái không từ bỏ ý định và quyết tâm tự mày mò. Mỗi lần nhặt được miếng vảy cá, Quỳnh lại suy ngẫm và hình dung trong đầu về hình dáng của một bông hoa. Sau đó, cô xếp và dán các vảy cá lại với nhau sao cho chúng tạo thành hình bông hoa theo ý thích.

Quỳnh cho biết: “Làm đi làm lại, cuối cùng mình cũng có được bông hồng vảy cá. Tuy nhiên, những bông hoa đầu tiên đó rất xấu xí.

Tuy nhiên, tôi không bỏ cuộc vì nghĩ rằng công việc này khi thành công sẽ góp phần bảo vệ môi trường. Bởi lẽ, chúng ta đang tận dụng, biến một loại phế liệu, phế thải thành những vật dụng trang trí đẹp mắt, độc đáo ”.

Suy nghĩ trên thôi thúc cô gái sáng tạo hơn, khéo léo lựa chọn vảy cá, cách sắp xếp để tạo nên những bông hoa sặc sỡ, sinh động. Sau khi tạo hình hoa bằng vảy cá, Quỳnh dùng đất sét để tạo hình thân, lá.

Những bông hoa từ vảy cá trông rất thật và sống động.

Để sản phẩm của mình trở nên thật hơn, đẹp hơn và sinh động hơn, Quỳnh còn kết hợp chúng với nhiều phụ kiện khác như: Lá, hoa, bướm, côn trùng khô … Nhìn từ xa, nếu không thực sự để ý, hiếm ai có thể tìm thấy những bông hoa hồng, đồng tiền. , hoa tulip,… Quỳnh trưng bày được làm từ vảy cá.

Sau vài năm làm hoa từ vảy cá, Như Quỳnh nhận thấy công việc này rất phù hợp với người khuyết tật, lao động nhàn rỗi. Vì vậy, ngay khi nắm được kỹ thuật, cô gái đã chủ động tìm người khuyết tật để “truyền nghề”.

Cô gái nhiệt tình hướng dẫn, ở bên những người này cho đến khi họ có thể tự tay tạo ra một bông hoa vảy cá ưng ý. Khi Quỳnh đã có thể tự làm hoa cho mình, cô và nhóm bạn của mình đã mang những chiếc vảy cá đã qua xử lý đến để họ chế biến.

Thông qua công việc này, Quỳnh và nhóm bạn của mình đã giúp một số người khuyết tật, lao động nhàn rỗi có việc làm, tạo thu nhập.

Bằng cách này, hiện Quỳnh và những người bạn của mình đang tạo công ăn việc làm có thu nhập ổn định cho hơn 80 người khuyết tật tại TP.HCM. Không chỉ vậy, Quỳnh và Biệt còn muốn tạo công ăn việc làm cho những lao động nhàn rỗi tại quê hương Phú Yên.

Cô gái cho biết: “Ở quê, hầu hết đàn ông đều đi làm, các mẹ, các chị thường ở nhà lo việc nhà. Các mẹ, các chị rất mong muốn có một công việc để tạo thu nhập lúc rảnh rỗi. Nhưng ở nông thôn, rất ít công việc phù hợp với họ.

Sau khi làm hoa từ vảy cá, tôi thấy công việc này rất phù hợp với các mẹ, các chị ở quê. Vì vậy, tôi đã hướng dẫn và gửi phần vảy cá đã qua sơ chế để họ làm. Tôi sẽ nhận hoa thành phẩm và thanh toán phí xử lý. Tôi hy vọng, cách làm này sẽ tạo công ăn việc làm cho những lao động nhàn rỗi ở quê tôi ”, chị Quỳnh cho biết thêm.

Written by 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *